Lòng hiếu thảo của “Cô gái vàng của thể thao Việt Nam” - vận động viên điền kinh Bùi Thị Thu Thảo
12/10/2018 - 15:15

TĐKT – Tạm gác lại hạnh phúc của cá nhân, vận động viên Bùi Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) đã nỗ lực khổ luyện, vượt qua mọi khó khăn để theo đuổi niềm đam mê với thể thao, từ đó làm nên thương hiệu “Cô gái vàng của làng điền kinh Việt Nam”. Tại Asiad năm 2018, Thảo đã mang về cho Việt Nam 1 Huy chương Vàng môn điền kinh.

Thảo sinh ra và lớn lên ở xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Người dân ở đây dường như đã quá quen với cái nghèo đến nỗi họ không còn nhận thấy cuộc sống khó khăn là gì. Cái thuở hồn nhiên, trong trẻo của Thảo cũng đã phải bươn chải, làm lụng đủ việc nặng nhọc để phụ giúp gia đình. Từ cuốc đất, trồng màu cho đến gánh lúa, phụ hồ… việc nào Thảo cũng tham gia.

Khoảnh khắc vàng của VĐV Bùi Thị Thu Thảo tại ASIAD 2018

Ước mơ một ngày có cuộc sống đổi thay đã thôi thúc Thảo mạnh dạn tìm cho mình một con đường đi riêng – đến với thể thao.

Chia sẻ về ngày tình đầu tiên đến với thể thao, Thảo nhớ lại: Lần đó, em đi thi môn bơi. Nhà nghèo lắm, bố không có tiền nhưng bố vẫn đi vay mượn để mua cho em một bộ quần áo bơi. Lúc đó thi giải nhất chỉ được 20 nghìn nhưng bố mua bộ quần áo lên tận 60 nghìn.

Rồi sau đó, Thảo có cơ hội đến với nhiều mô thể thao khác. Chia sẻ về con đường đến với điền kinh của Thảo, bà Phùng Thị Mọc - mẹ của Thảo bảo rằng nó gian nan, trắc trở như những ngày tháng tuổi thơ mà cô từng phải trải qua.

14 tuổi Thảo đã phải xa nhà lên tập luyện trên đội tuyển của tỉnh. Nhưng khi chính thức làm vận động viên, Thảo mới thấy được sự khó khăn, thiếu thốn về vật chất. Trong khi đó, ở nhà, bố Thảo bị bệnh khớp nặng, mẹ Thảo cũng yếu, nhiều lần phải vay mượn tiền để điều trị bệnh.

Lo lắng, chán nản, Thảo đã định bỏ nghề đi làm phụ hồ, rồi thợ xây để có thể chăm sóc bố mẹ lúc bị bệnh. Nhưng được sự động viên của các huấn luyện viên cũng như sự tiếp sức của người bố, Thảo lại tiếp tục tham gia luyện tập, thi đấu.

Không phụ lòng mong mỏi của cha mẹ và huấn luyện viên, Thảo rèn luyện vất vả để sớm đạt được ước mơ của mình – là sẽ đạt được thành tích cao nhất trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế.

Năm 2014, Thảo đạt 1 Huy chương Bạc Asiad 17 môn nhảy xa; 1 Huy chương Bạc Giải bãi biển châu Á. Ai cũng vui và chúc mừng cho cô bởi giấc mơ ngày nào đã thành hiện thực. Nhưng riêng Thảo vẫn tiếc nuối vì không vượt qua chính mình, “mấy ngày không ngủ được vì nghĩ được Huy chương Vàng sẽ tốt hơn, có thêm nhiều cơ hội giúp bố mẹ đỡ khó khăn hơn.” - Thảo chia sẻ.

Hơn 1 năm sau, Bùi Thị Thu Thảo lập gia đình. Nhưng nữ vận động viên này vẫn bảo đảm được phong độ đỉnh cao nhờ ý chí và quá trình tập luyện nghiêm túc. Hai vợ chồng vẫn tạm gác chuyện sinh con để Thảo dồn tâm huyết theo Đội tuyển quốc gia tập huấn, thi đấu, đồng thời cố gắng sắp xếp hoàn thành việc theo học tại Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh.

Với suy nghĩ không ngừng cố gắng tập luyện, chinh phục đỉnh cao thể thao quốc gia, năm 2015 Bùi Thị Thu Thảo tiếp tục mang về cho đoàn Việt Nam 1 Huy chương Bạc Seagame 28. Năm 2016: 1 Huy chương Vàng Giải bãi biển châu Á; 1 Huy chương Bạc Giải châu Á trong nhà. Năm 2017: 2 Huy chương Vàng Giải vô địch châu Á; 1 Huy chương Vàng Seagame 29; 1 Huy chương Vàng Giải châu Á trong nhà.

Đặc biệt, tại Asiad năm 2018, Thảo đã mang về cho Việt Nam 1 Huy chương Vàng môn điền kinh.

Bùi Thị Thu Thảo (thứ ba từ trái sang) được tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2018

Ghi nhận những đóng góp cho nền thể thao nước nhà, vận động viên Bùi Thị Thu Thảo đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2015, 2017; Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen năm 2015; UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen năm 2017. Năm 2018, Bùi Thị Thu Thảo được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; được UBND TP Hà Nội vinh danh là Công dân Thủ đô ưu tú.

Sau bao nhiêu năm chinh phục đỉnh cao của thế vận hội, Thảo đã lần lượt thực hiện những mơ ước của mình. Tuy nhiên khi được hỏi về ước mơ lớn nhất của cô là gì, cô trả lời trong xúc động: Mỗi người đều có một ước mơ. Nhiều người ước mơ sống phải có thật nhiều tiền nhưng tôi chỉ ước người bố của mình luôn mạnh khỏe, được sống với bố, được bố tiếp sức để đi chinh phục những đỉnh cao mới.

Thục Anh