Lễ thông xe kỹ thuật tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài
17/01/2023 - 11:27

TĐKT - Sáng 17/1, quận Đống Đa tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đến dự buổi lễ có Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn.

Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài có chiều dài tuyến đường khoảng 1,3km và mặt cắt đường B=28,3-30m. Các hạng mục được đầu tư đồng bộ: Hè, đường, hào tuy-nen kỹ thuật, cây xanh, chiếu sáng, cấp, thoát nước. Tổng mức đầu tư là 342.624 triệu đồng với nguồn vốn từ Ngân sách thành phố và giao UBND quận Đống Đa là đơn vị chủ đầu tư thực hiện dự án. Thời gian thực hiện dự án từ 2018 - 2022.

Chương trình văn nghệ mở màn đến từ các em học sinh học tập trên địa bàn quận Đống Đa

Mục tiêu, Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài ra Voi Phục hoàn chỉnh đồng bộ trục giao thông quan trọng theo quy hoạch kết nối từ đường vành đai 1, tuyến Phạm Ngọc Thạch, nút Chùa Bộc - Thái Hà, Huỳnh Thúc Kháng đi ra nút giao thông Cầu Giấy. Góp phần quan trọng giảm tải lưu lượng giao thông cho các trục Vành đai 1 (đê La Thành - Voi Phục); đường Vành đai 2 (Láng - Cầu Giấy. Đồng thời, xây dựng tuyến phố văn minh, hiện đại, phát triển kinh doanh, dịch vụ và góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận Đống Đa.

Dự án đã thực hiện, hoàn thành đúng tiến độ được thành phố giao.

Tháng 12/2022, UBND quận Đống Đa đã báo cáo UBND TP và chủ động phối hợp các sở, ngành: Sở Xây dựng, Giao thông vận tải, Quy hoạch - Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư hoàn thành công tác chấp thuận nghiệm thu, thông xe kỹ thuật vào ngày 17/1/2023 để đưa công trình vào sử dụng, phát huy hiệu quả của dự án đúng quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Theo lãnh đạo quận Đống Đa, để có mặt bằng triển khai thi công dự án, UBND quận Đống Đa phải tổ chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng thu hồi diện tích đất khoảng 19.868m2 của 16 tổ chức và 69 hộ dân trên địa bàn phường Láng Thượng. Quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn vướng mắc như: Phát sinh công tác di chuyển, hoàn trả các công trình điện, công trình hạ tầng kỹ thuật, người dân không đồng thuận với việc thực hiện di chuyển giải phóng mặt bằng.

Đồng thời, quá trình thi công công trình cũng rơi vào thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến rất phức tạp trên địa bàn thành phố nói chung và trên địa bàn quận Đống Đa nói riêng. Có những thời điểm công trình phải dừng thi công do tuân thủ các Chỉ thị cách ly, giãn cách xã hội và tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của Quận uỷ - HĐND - UBND quận, sự nỗ lực cố gắng của tập thể Ban QLDA Đầu tư xây dựng, các đơn vị nhà thầu. Đặc biệt là công tác tuyên truyền vận động để các hộ dân chấp hành nhận tiền và bàn giao mặt bằng (hạn chế tối đa tình trạng phải cưỡng chế thu hồi đất) là những tiền đề cơ bản góp phần hoàn thành dự án theo tiến độ được phê duyệt. Nhờ đó, công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành đúng thời gian phục vụ công tác thi công dự án và không có hộ gia đình, tổ chức nào phải thực hiện công tác cưỡng chế thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Lãnh đạo TP Hà Nội cắt băng thông xe kỹ thuật đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, trong những năm gần đây, TP Hà Nội luôn quan tâm, ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cho các dự án xây dựng mới, cải tạo và nâng cấp các công trình hạ tầng giao thông trên địa bàn. Nhiều dự án đã được triển khai, khối lượng công việc thực hiện cũng như khối lượng giải ngân cho các dự án ngày càng tăng, góp phần làm cho diện mạo đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp. Quy hoạch mạng lưới giao thông của thành phố ngày càng hoàn thiện, tình hình ùn tắc giao thông dần được giải quyết tại nhiều khu vực, giúp người dân lưu thông thuận lợi hơn.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích trong tổ chức thực hiện dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài là một trong những dự án trọng điểm của thành phố giai đoạn 2021 - 2025. Qua đó, góp phần giảm tải lưu lượng giao thông cho các trục đường; tăng kết nối giao thông giữa các tuyến đường trên địa bàn quận, thành phố.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn, hoàn thành một dự án hạ tầng giao thông hiện đại đòi hỏi nhiều nỗ lực và đóng góp của các bên liên quan, trong đó có những đóng góp rất lớn của nhân dân địa phương. Việc giữ gìn, bảo vệ và khai thác có hiệu quả công trình cũng là một quá trình lâu dài và khó khăn. Thành phố mong các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa và nhân dân địa phương tiếp tục giữ gìn, bảo vệ các công trình hạ tầng giao thông bằng cách quản lý chặt chẽ, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, không cho phép lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Qua đó, phát huy được hiệu quả đầu tư và phục vụ tốt cho nhu cầu tham gia giao thông của người dân Thủ đô.

Riêng đối với UBND quận Đống Đa - Chủ đầu tư dự án, cần tiếp tục hoàn thiện các công việc còn lại của dự án, đặc biệt, ưu tiên thực hiện ngay những hạng mục về cảnh quan, cây xanh, biển báo, biển chỉ dẫn và các biện pháp đồng bộ chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật của tuyến phố. Bên cạnh đó, tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tạo các điều kiện thuận lợi để các hộ dân bị thu hồi đất ổn định cuộc sống, sản xuất.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân có thành tích trong tổ chức thực hiện dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Hồng Thiết