Lễ khai giảng đặc biệt ở Trung tâm Phúc Tuệ
24/09/2020 - 12:39

TĐKT - Trong không khí của những ngày tháng 9, học sinh khắp mọi miền đất nước vui tươi phấn khởi chờ đón ngày tựu trường. Nghe tiếng trống trường thôi thúc, không chỉ có thầy và trò mà cả phụ huynh vẫn náo nức trong lòng, mỗi khi nhớ lại tuổi học trò... Thầy và trò Trung tâm Phúc Tuệ (quận Tây Hồ, Hà Nội) cũng cùng trong tâm trạng ấy.

Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 của Trung tâm Phúc Tuệ diễn ra vào một chiều giữa tháng 9/2020, với chỉ hơn 30 học trò. Đó là một lễ khai giảng đặc biệt. Mở đầu là chương trình văn nghệ do Nhóm A1 thực hiện. Những bài hát ngợi ca đất nước anh hùng, mừng Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại... Rồi những điệu nhảy khỏe khoắn thể hiện sự hồn nhiên, trong sáng, ngây thơ của các diễn viên nhí khuyết tật trí tuệ như tiếp thêm sức mạnh cho bất kỳ ai tham dự buổi lễ.

 

Một tiết mục biểu diễn của các học sinh trung tâm tại buổi lễ khai giảng.

Tiếp nối chương trình là lời khai mạc của bà giáo Vũ Thị Minh Hương - Giám đốc Trung tâm, ôn lại những tháng ngày của 20 năm trước (khi Trung tâm Phúc Tuệ ra đời), để đón những học trò đặc biệt. Ở độ tuổi hơn 80, bà giáo Minh Hương vẫn còn nhanh nhẹn, hoạt bát. Từ rất lâu, bà luôn làm nhiều người ngưỡng mộ bởi cách sống và làm việc, tình yêu thương trẻ và luôn mong muốn đem đến nhiều niềm vui và hạnh phúc cho những gia đình có trẻ thiệt thòi. Như “Người lái đò cần mẫn”, bà Minh Hương không cho phép mình được già; để rồi 20 năm qua, liên tục đồng hành cùng với trẻ khuyết tật trí tuệ và trẻ tự kỷ trên những chuyến đò của sự phục hồi chức năng học đường.

Năm học này, Phúc Tuệ đã bước vào tuổi 20 - tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Song với Phúc Tuệ, 20 năm qua biết bao khó khăn, thách thức; nếu không có tình yêu thương rất nhiều dành cho những học trò đặc biệt thì dù chuyên môn có giỏi đến đâu cũng không thể giúp các con có sự chuyển biến về hành vi và cùng với những tiếng cười, tiếng hò reo hàng ngày trong các hoạt động vui chơi thể thao, văn nghệ...

 

Bà giáo Vũ Thị Minh Hương đọc lời khai mạc và Giáo sư Phạm Quang Lân (thứ 4) cùng các Nhà tài trợ luôn đồng hành nhiều năm với Trung tâm Phúc Tuệ

Trung tâm chia các cháu thành 4 nhóm: Mỗi nhóm theo chỉ số IQ và lứa tuổi. Có 3 nhóm lớn và 1 nhóm nhỏ (các cháu dưới 10 tuổi chủ yếu là trẻ tự kỷ), còn 3 nhóm lớn được học các nội dung: Chức năng học đường, giao tiếp xã hội, điều hòa cảm xúc, vận động thô, vận động tinh, kỹ năng sống (trong đó có nội dung giới tính).

Khi cán bộ tâm lý của Trung tâm lên kế hoạch tư vấn can thiệp hành vi cho 10 cháu thì cả Trung tâm và phụ huynh cùng phối hợp thực hiện. Ở nhóm A1, gồm 10 trò, Trung tâm sẽ thay nội dung vận động tinh là học nghề thủ công đơn giản: Làm túi giấy, đan khăn, tết dây... và được se hương, làm điếu ngải. Với các nhóm nhỏ thì Trung tâm có chương trình “Giáo dục đặc biệt” dựa vào nội dung can thiệp sớm và sử dụng tủ đồ dùng dạy học do tổ chức EPVN (Enfant Parkenarice VN) tài trợ.

Ở nội dung vận động thô đã có sự đổi mới, với địa điểm rộng, giáo viên sử dụng nhiều hình thức hoạt động, áp dụng các mô hình tư vấn của S.O (Special Olympic), cho các trò mang vác đi quanh sân, tập đi xe đạp, tập nhảy, tập cúi theo hình vẽ... và nhiều bài học để giúp trò phục hồi chức năng cơ thể đang trỗi dậy.

Hai mươi năm qua, với biết bao thăng trầm nhưng Trung tâm Phúc Tuệ không chỉ đứng vững và tồn tại mà còn rất đúng với lời Nhà thơ tố Hữu đã viết:

Gân đang săn và thớ thịt căng da

Đời mặn nồng hứa hẹn biết bao hoa.

Hai mươi năm qua, Trung tâm luôn được sự tiếp sức của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Đó là các nhà hảo tâm làm thiện nguyện như Giáo sư Phạm Quang Lân, Lương y - Bác sĩ Nguyễn Quang Nghĩa, kỹ sư Nhữ Văn Hùng, thầy Quang Đức, thầy Chân Không Không, họa sĩ Bùi Thị Thu Hà, thầy trụ trì chùa Phổ Linh, CLB kết nối yêu thương... Đặc biệt là UBND phường Quảng An, quận Tây Hồ; Ban Thường trực Hội Cứu trợ Trẻ em khuyết tật Hà Nội và còn biết bao nhiêu người luôn cùng đồng hành với Trung tâm trên con đò chở đầy tình thương yêu đến với các trò đặc biệt.

Với tình yêu thương, mến trẻ, bằng trái tim thương yêu học sinh thiệt thòi, các thầy cô của Trung tâm thực sự hạnh phúc khi chứng kiến sự tiến bộ của các trò hàng ngày. Sự tiến bộ của trò không chỉ là niềm vui của các thầy cô mà còn là hạnh phúc của các gia đình có những đứa con khuyết tật. Vì thế, thầy và trò của Trung tâm Phúc Tuệ tin rằng: Năm học 2020 - 2021 sẽ là một năm học khởi sắc để lấy thành tích chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội.

Nguyễn Thúy Ngân