Lặng lẽ gieo những điều nhân ái
30/10/2020 - 15:47

TĐKT - Năm nay đã ở tuổi thất thập, dù chân đi lại không còn nhanh nhẹn  nhưng không ngơi nghỉ ngày nào, bà Trần Thị Lan, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ số 8, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội vẫn tích cực tham gia các công việc chung của địa phương, là tấm gương sáng về lòng nhân ái.

Người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Với quan niệm “không dành dụm tiền bạc, vật chất để lại cho con cái, mà trao cho chúng cơ hội tiếp cận với tri thức và lối sống nhân văn, nhân ái”, nhiều năm qua, bà Lan không ngừng đi gieo những mầm thiện cho đời.

Bà Trần Thị Lan đang sắp xếp lại sách trong phòng đọc - khu nhà hội họp khu dân cư số 8

Ở khu dân cư số 8, phường Khương Đình, nơi bà đang sinh sống, bất kỳ ai có hoàn cảnh khó khăn hoặc có công việc cần sự chung tay ủng hộ, bà Lan đều tự nguyện hưởng ứng. Nhiều năm qua, bà trợ cấp thường xuyên cho gia đình hội viên hoạn nạn, cháu bé mồ côi, phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo mỗi tháng 200.000 đồng. Bà tích cực tham gia các cuộc vận động ủng hộ, tặng quà cho trẻ em mồ côi, người già cô đơn, gia đình chính sách và phụ nữ gặp khó khăn, trung bình mỗi năm trên 10 triệu đồng; ủng hộ Hội Phụ nữ phường 2 triệu để xây dựng sân chơi xanh, sạch đẹp và an toàn cho trẻ em, ủng hộ 3 triệu đồng để sửa mái ấm tình thương cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại phường. Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, bà tặng từ 5 đến 7 suất quà (mỗi suất 500.000đ) cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn...

Không riêng ở nơi bà sống mà ở khắp mọi nơi, cứ thấy khổ là bà thương, thấy nghèo là giúp, chẳng mong người ta đền ơn hay báo đáp, miễn là trong lòng mình thấy thanh thản. Bà cho rằng, những việc làm của mình rất nhỏ bé. Bà chỉ hi vọng, mình như một chiếc lá nhỏ góp cho đời thêm xanh, mong rằng trong cuộc sống sẽ có thêm nhiều tấm chân tình như mình, để cuộc sống giữa người với người thêm ấm áp yêu thương.

Nòng cốt của các phong trào thi đua

Không chỉ có tấm lòng nhân ái, bà Trần Thị Lan còn là nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước của khu dân cư.

Ông Nguyễn Hữu Cầm, Bí thư Chi bộ 8, phường Khương Đình khẳng định: Bà Lan chính là người chắp cánh để các phong trào thi đua, các cuộc vận động do hệ thống chính trị khởi xướng đi vào thực tiễn, góp phần xây dựng khu dân cư xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Từ năm 2017 đến nay, năm nào khu dân cư số 8 cũng duy trì việc gói và luộc từ 450 – 500 chiếc bánh chưng, dành tặng cho các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết đến, xuân về. Năm nào, bà Lan cũng sẵn sàng ủng hộ vài triệu đồng để mua thịt, gạo; đồng thời tham gia chuẩn bị, gói bánh cùng với bà con lối phố. 

Bà Lan tặng quà cho một gia đình chính sách ở khu dân cư số 8 nhân dịp Tết Canh Tý 2020

Để khu nhà hội họp của khu dân cư số 8 thêm khang trang, trở thành địa điểm thiết thực với bà con nhân dân, bà Lan đã ủng hộ kinh phí để cải tạo tường rào, mua thêm cây xanh trồng trong sân, mở phòng đọc sách.

Vào những ngày lễ kỷ niệm của phụ nữ, cựu chiến binh hay ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư, bà đều tham gia ủng hộ kinh phí để tổ chức các chương trình thêm ý nghĩa.

Năm 2019, hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, bà đã noi gương đi đầu bằng việc đi chợ bằng làn và tự nguyện ủng hộ Hội Phụ nữ phường 1 triệu đồng để mua chai thủy tinh phát cho hội viên trong buổi giao lưu “tuyên truyền viên giỏi chống rác thải nhựa”. Qua đó, đã góp phần làm lan tỏa ý thức dùng đồ nhựa, bảo vệ môi trường trong nhiều chị em phụ nữ.

Dù tuổi đã cao, lại là gia đình có điều kiện nhưng để góp phần hình thành ý thức bảo vệ vệ sinh môi trường trong toàn thể nhân dân, bà sẵn sàng cùng nhiều chị em phụ nữ tuần nào cũng xăng xái cầm chổi, cầm chậu đi quét dọn rác trên các tuyến đường. Bà cho biết: Năm 2020, do dịch bệnh Covid - 19, có lệnh cách ly xã hội bao nhiêu ngày là từng đó buổi sáng bà cùng chị em phụ nữ khu dân cư số 8 luân phiên quét dọn sạch sẽ các con ngõ, đường đi lối lại. “Nhiều người bảo chúng tôi bị điên, nhưng nhờ đó, đến nay phong trào quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm đã đi vào nền nếp. Thế thì điên cũng có giá trị!” – Bà Lan cười vui vẻ.

Ông Nguyễn Hữu Cầm cho biết: Làm phong trào không chỉ hô hào suông mãi được. Sự ủng hộ về vật chất cũng như tinh thần xông xáo, tích cực của bà Lan đã góp phần không nhỏ, làm đẹp, làm mới diện mạo khu dân cư số 8 hôm nay.

“Điều đáng quý hơn ở bà Lan đó là: Với điều kiện sức khỏe và kinh tế vững như bà, nhiều người sẽ lựa chọn cho mình cuộc sống an nhàn để thụ hưởng tuổi già và vui vầy bên con cháu. Nhưng bà Lan luôn cởi mở, sống trách nhiệm với việc chung của địa phương. Có công việc chung gì giao cho bà, mọi người đều thấy yên tâm, bởi bà luôn trách nhiệm và thiết diện vô tư, làm cho tập thể như việc của gia đình mình” - Ông Cầm nhận xét.

Với những đóng góp quan trọng đó của bà, nhiều năm qua, Tổ dân phố số 18 nơi bà sinh sống luôn đạt tổ dân phố xuất sắc, thực hiện tốt chỉ tiêu thi đua của phường giao; Chi hội Phụ nữ số 8 luôn là lực lượng đi đầu trong các phong trào thi đua, cuộc vận động của phường, quận. Năm 2020, bà được UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”./.

Mai Thảo