Lan tỏa nét đẹp người phụ nữ Thủ đô
24/11/2022 - 14:43

TĐKT – Sáng 24/11, tại Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội tổ chức Chương trình Giao lưu biểu dương gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2022 với chủ đề "Phụ nữ Thủ đô Sáng tạo - Hội nhập - Kết nối thành công". Đây là sự kiện thường niên do Báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội tổ chức.

Bà Lê Quỳnh Trang, Tổng biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Lê Quỳnh Trang, Tổng biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô cho biết: Phát huy vai trò nòng cốt, dẫn dắt trong phong trào phụ nữ thành phố, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Hà Nội đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố, chỉ đạo của trung ương Hội LHPN Việt Nam, phát động và chỉ đạo triển khai nhiều phong trào, cuộc vận động thiết thực gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đa dạng các hình thức tuyên truyền, động viên khích lệ, lôi cuốn đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia như: “Xây dựng người Phụ nữ Thủ đô “Trung hậu - Sáng tạo - Đảm đang - Thanh lịch” gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không - 3 sạch/5 có - 3 sạch”; “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Nhiều mô hình cụ thể đã được các cấp Hội xây dựng và nhân rộng mang lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, vì phụ nữ, trẻ em, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của phụ nữ; khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân tương ái, ý thức tự giác, trách nhiệm với cộng đồng, xã hội của cán bộ và hội viên phụ nữ Thủ đô.

Cùng với đó, công tác biểu dương, khen thưởng cũng đã được Hội LHPN TP Hà Nội thực hiện kịp thời, thường xuyên. Từ năm 2013, Hội LHPN TP Hà Nội đã quyết định ban hành quy chế xét chọn và tôn vinh Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu hàng năm, là những tấm gương người tốt việc tốt tiêu biểu trên các lĩnh vực. Từ năm 2015 đến nay, các cấp Hội đã biểu dương tôn vinh 3.577 tập thể, 3.966 cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực, 65 gương giới thiệu là người tốt việc tốt thành phố; biểu dương 966 tập thể cá nhân trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Báo Phụ nữ Thủ đô là cơ quan ngôn luận của Hội LHPN TP Hà Nội. Trong những năm qua, báo đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước trong các cấp Hội Phụ nữ nói riêng và phong trào yêu nước của thành phố, trung ương. Báo đã mở các chuyên mục, đăng tải các bài viết về các mô hình hay, điển hình tốt, phát hiện, tôn vinh nhiều tấm gương người tốt, việc tốt trên báo in, báo điện tử. Nhiều tấm gương điển hình đăng tải trên Báo Phụ nữ Thủ đô sau đó vinh dự được thành phố biểu dương công dân Thủ đô ưu tú, khen thưởng người tốt, việc tốt. Cùng với đó, nhiều phóng viên của báo đã giành được giải thưởng cao trong các cuộc thi, giải báo chí viết về người tốt việc tốt, gương điển hình tiên tiến do thành phố tổ chức hàng năm. Báo Phụ nữ Thủ đô nhiều năm liền được UBND thành phố khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt.

Chương trình Giao lưu gương điển hình tiên tiến - người tốt việc tốt “Phụ nữ Thủ đô Sáng tạo - Hội nhập - Kết nối thành công” năm 2022 tôn vinh 17 gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt. Họ là những điển hình phụ nữ Thủ đô tiêu biểu, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, nỗ lực vươn lên trong lao động sản xuất, đóng góp cho cộng đồng, xã hội trong các lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, nữ doanh nhân, lực lượng vũ trang, y tế, giáo dục, văn nghệ sĩ - thể thao, nữ cán bộ Hội tiêu biểu.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội khẳng định: Tiếp nối truyền thống “Ba đảm đang”, trong những năm qua, Hội LHPN TP Hà Nội đã năng động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Nhất là đổi mới công tác thi đua khen thưởng, sáng tạo tổ chức phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố, vì quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng thiết thực của phụ nữ. Đặc biệt là phong trào thi đua của phụ nữ Hà Nội có nét riêng của phụ nữ Thủ đô.

Bên cạnh việc thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng người Phụ nữ Việt Nam thời đại mới” (có tri thức, có đạo đức, có sức khỏe, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước) gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII phát động gắn với đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị; thực hiện phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” bằng Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

Chúc mừng 17 gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt được khen thưởng, tôn vinh trong chương trình, bà Nguyễn Thị Thu Thủy bày tỏ mong muốn rằng, sau lễ tôn vinh, khen thưởng hôm nay, mỗi người phụ nữ sẽ tiếp tục truyền tải những thông điệp ý nghĩa về tinh thần cống hiến, sức sáng tạo không ngừng nghỉ của bản thân, cũng như khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ đóng góp trong sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước đến với mọi tầng lớp phụ nữ với tinh thần sống như những đóa hoa sẽ được lan tỏa rộng khắp, bền vững trong cộng đồng.

Giao lưu với các gương điển hình tiên tiến tiêu biểu

Chương trình đã giao lưu với 6 gương điển hình trong các lĩnh vực: Khoa học công nghệ; doanh nghiệp - doanh nhân; giáo dục - đào tạo; y tế; lực lượng vũ trang nhân dân; cán bộ Hội.

Tiêu biểu trong số đó là chị Lê Thanh Hiếu, Trưởng Phòng Quản lý công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Chị lãnh đạo phòng trách nhiệm; tích cực thực hiện nhiệm vụ liên quan đến phát triển, ứng dụng chuyển giao công nghệ, phát triển tiềm lực khoa học công nghệ; thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố. Chị đã có nhiều đóng góp, ý tưởng trong các hoạt động xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách về phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ tại trung ương, địa phương; góp phần đưa số doanh nghiệp khoa học công nghệ của Hà Nội hiện nay là 127, đứng đầu cả nước.

Chị Nguyễn Thị Hương Liên - Phó Chủ tịch, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Phó Chủ tịch Quỹ hỗ trợ sinh viên Đại học Dược Hà Nội, là người tiên phong xuất khẩu mỹ phẩm, thực phẩm chức năng và thuốc từ thảo dược Việt Nam ra quốc tế; tạo sinh kế, việc làm cho hơn 1.000 nhân viên; mỗi năm đóng góp ngân sách Nhà nước từ 40 - 62 tỷ.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội và ông Đỗ Đức Thịnh, Ủy viên Hội đồng Thi đua - Khen thưởng, Phó Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội trao danh hiệu Người tốt - Việc tốt TP Hà Nội năm 2022 cho các cá nhân

Chị Vũ Như Quỳnh - Giám đốc công ty TNHH Vạn An Lộc, Chủ nhiệm CLB Nữ doanh nhân, nghệ nhân Bát Tràng là một nghệ nhân luôn trăn trở làm thế nào để gìn giữ và nâng tầm giá trị sản phẩm gốm Việt. Chị đã sáng tạo ra dòng sản phẩm gốm đắp nổi 3D, hoa văn gốm được diễn giải sống động, phù hợp hơn với thị hiếu khách hàng nhưng vẫn mang đậm nét đẹp truyền thống.

Chị Dương Thị Thanh Huyền, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an TP Hà Nội, bên cạnh việc hoàn thành nhiệm vụ trong chuyên môn, còn tham mưu cho Hội Phụ nữ Công an thành phố tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực vì cộng đồng như tập huấn công tác phòng, chống bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em; tuyên tuyền phòng cháy, chữa cháy, đặc biệt là mô hình “Phụ nữ Công an Thủ đô tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật” đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, chương trình cũng giao lưu với chị Đỗ Thị Thuý Nga, Nguyên Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thạch Thất, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện, một giáo viên tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, nhiều sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng thực tiễn hiệu quả; chị Nguyễn Thị Hà - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Nghĩa Vũ, xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, cuộc vận động của Hội.

Các nhân vật đã mang đến những thông điệp ý nghĩa về tinh thần cống hiến, sức sáng tạo không ngừng nghỉ cũng như khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ đóng góp trong sự phát triển chung của Thủ đô và cả nước.

Tại Chương trình, 17 gương điển hình phụ nữ Thủ đô tiêu biểu đã được trao tặng danh hiệu Người tốt, việc tốt TP Hà Nội năm 2022.

Phương Thanh