“Khắc tinh” của tội phạm trộm cắp
24/02/2020 - 12:52

TĐKT - Chất lính ngấm sâu vào máu cùng tinh thần trách nhiệm của một công dân chính là nguyên nhân khiến ông Nguyễn Văn Hùng - Tổ trưởng tổ tuần tra chuyên trách phường Khương Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) gần 20 năm nay miệt mài tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự... Ở tuổi ngoài 60, người đàn ông ấy vẫn được coi là “khắc tinh” của tội phạm trộm cắp trên địa bàn...

Tinh thần của người lính cụ Hồ

Gần 20 năm góp mặt trong những cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm về trộm cắp, ma túy trên địa bàn, đã tham gia “triệt phá” vài trăm vụ án nhưng ông vẫn khiêm tốn cho rằng, những việc mình làm là quá đỗi bình thường để được tuyên dương hay vinh danh. Bởi khi bắt tay công việc, ông chỉ đơn thuần xuất phát từ tinh thần của một công dân gương mẫu, mong muốn bảo vệ an toàn cho cuộc sống của chính những người thân yêu và bà con xóm giềng.

Ông Hùng (ngoài cùng bên trái) thường xuyên gặp gỡ, tuyên truyền đến người dân về nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh với tội phạm trộm cắp.

Trước khi gắn bó và giành nhiều thành tích ở nơi mình cư trú, ông Hùng từng là bộ đội công binh đóng quân ở Trung đoàn 28. Năm 2000, ông về hưu. Kể lại những ngày đầu tham gia thành lập và là thành viên của tổ tuần tra chuyên trách, ông Hùng cho biết, khi vừa về hưu, ông cứ nghĩ là dành thời gian vui vầy với con cháu nhưng chúng cứ đi biền biệt suốt. Được một thời gian ông thấy mình không thể cứ an hưởng tuổi già khi sức khỏe vẫn còn. Đúng lúc ấy phường quyết định thành lập tổ tuần tra. Ông không ngần ngại đăng ký tham gia với vốn lận lưng là một số thế võ học được từ khi còn là chàng thanh niên ở quê hương Chương Mỹ…

Tâm huyết, tận tụy với công việc là tất cả những gì chúng tôi cảm nhận được khi trò chuyện với người đàn ông sinh năm 1958 này. Ông nắm rõ địa bàn như thể bước đi, hơi thở của mình. “Địa bàn phường Khương Mai tiếp giáp với 3 quận: Đống Đa, Hoàng Mai. Nơi đây có mật độ cư dân cao, giao thương tấp nập cũng đồng nghĩa với tình hình an ninh trật tự có nhiều phức tạp, tội phạm hoạt động rất nhanh chóng. Phường có trên 5000 hộ gia đình với khoảng 21.000 nhân khẩu, trong đó có nhiều người dân từ các địa phương khác về thuê trọ để sinh kế”, ông Hùng chia sẻ.

Ông Hùng chuẩn bị đi tuần tra đảm bảo an toàn, trật tự khu phố

Vì tính chất phức tạp của thành phần cư dân nên đối tượng tội phạm về trộm cắp là phổ biến nhất trên địa bàn. Ông và các “đồng nghiệp” của mình tham gia công tác với cường độ làm việc khá căng thẳng. Ngày nào ông cũng 2 ca đi tuần, từ 12h - 16h và từ 1h30 - 4h30. Tổ có 5 người thì chỉ có 1 người được nghỉ còn lại là luân phiên nhau tuần đêm. Hàng đêm, khi nhân dân đã chìm trong giấc ngủ ngon là lúc họ đi tuần.

Những cuộc đối đầu đầy hiểm nguy

Từng ngõ ngách, từng con đường, từng địa bàn phức tạp ông và các thành viên trong tổ nắm trong lòng bàn tay.

Vừa là Tổ trưởng Tổ Tuần tra chuyên trách, vừa là Đội trưởng Đội phòng, chống tệ nạn xã hội của phường, ông Hùng đã không ít lần đối mặt với hiểm nguy trong quá trình cùng lực lượng công an truy bắt tội phạm.

Mở khóa chiếc điện thoại smartphone, ông cho chúng tôi xem các hình ảnh, video ghi lại cảnh truy bắt tội phạm trộm cắp, ma túy trên địa bàn. Ông bảo, vụ nào ông cũng phải quay lại làm “tư liệu”, nếu không bọn chúng sẽ “chối bay chối biến”.

Nhớ như in vụ bắt 1 kg ma túy đá và 188 viên ma túy tổng hợp hồi tháng 10 năm 2018, ông kể: “Hôm ấy, trên đường đi tuần tra, chúng tôi phát hiện ra đối tượng tình nghi nên đã cùng lực lượng công an kiểm tra. Kết quả phát hiện 1 kg tinh thể nghi là ma túy đá cùng 188 viên ma túy tổng hợp ngụy trang trong gói bánh xốp mà đối tượng vừa cầm đi vừa ăn”.

Đó là án ma túy còn trộm cắp thì ông không nhớ nổi bao nhiêu mà kể. Chúng lượn lờ xung quanh thăm dò nhà dân, ngụy trang bằng nhiều cách để chờ sơ hở rồi chôm chỉa. Đặc biệt, ông cho biết có đến 60 - 70% các đối tượng đều trang bị cho mình vũ khí. Đã 2 lần ông phải điều trị phơi nhiễm HIV, không ít lần bị đâm xe, hỏng xe, thương tích. Tuy nhiên, tinh thần của người lính không hề nao núng.

Ông Nguyễn Văn Hùng tâm sự, công việc cũng vất vả, nguy hiểm nhưng là người ngay thẳng, ở ngoài ánh sáng, thì sao lại sợ những đối tượng nguy hiểm trong bóng tối được. “Chúng tôi vẫn động viên nhau cùng cố gắng để góp một phần cùng với các chiến sĩ công an bảo vệ bình yên cho nhân dân, giảm bớt các tệ nạn xã hội, cũng là góp phần cho con cháu mình một môi trường sống hiền hòa, không nguy cơ”, ông Hùng bộc bạch.

Có lẽ vì yêu thích công việc và trót đam mê với “nghiệp ất ơ” (nhiều người đã từng gièm pha khi ông tham gia Tổ tuần tra nên gọi như vậy) mà ông có một giác quan nhạy bén với các loại tội phạm. Ông chia sẻ, chỉ cần quan sát dáng đi, điệu bộ, cử chỉ của người đi đường là ông đã phát hiện ra đâu là người đi đường, đâu là tội phạm tiềm ẩn…

Ông Nguyễn Văn Hùng (thứ 4 từ phải sang) được tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2016

Không đam mê, không nhiệt huyết không thể làm được công việc này nhưng có lẽ, động lực lớn nhất của ông chính là sự động viên, ủng hộ của người vợ thảo hiền. Trong căn bếp ấm áp của gia đình, bà Đồng Thị Huệ (vợ ông Hùng) chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ việc làm của chồng mình dù không tránh khỏi những phấp phỏng, lo âu. Nói thật những hôm ông ấy đi tuần đêm, phải nghe tiếng ông ấy cạch cửa vào nhà tôi mới yên tâm đi ngủ”.

Không vì danh hiệu, thi đua hay những vật chất tầm thường, ông bảo: “3 thứ lớn nhất mà tôi có được khi tham gia công việc này chính là sự an toàn cho gia đình mình, quần chúng nhân dân tin yêu, ủng hộ. Bên cạnh đó, công việc của chúng tôi cũng góp phần xây dựng khối đoàn kết giữa lực lượng bảo vệ dân phòng với công an phường. Chúng tôi gắn bó với nhau với tinh thần của những người lính”.

Qua quá trình hoạt động tại phường, ông đã đạt được nhiều thành tích và được các cấp ghi nhận: Từ năm 2010 đến năm 2014, liên tục được TP Hà Nội tặng Bằng khen; từ năm 2010 đến nay liên tục được Giám đốc Công an thành phố tặng Giấy khen; năm 2013 được Bộ Công an tặng Bằng khen; năm 2014 được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp thành phố; năm 2016 được công nhận Công dân Thủ đô ưu tú; năm 2019 được thành phố tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Ngọc Linh