Kết nối những tấm gương “Góp sức xây dựng Thủ đô”
28/08/2020 - 17:46

TĐKT – Ngày 28/8, Báo Hànộimới phối hợp với Ban Thi đua – Khen thưởng TP Hà Nội tổ chức Tọa đàm, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Góp sức xây dựng Thủ đô”. Các đồng chí Đinh Việt Thắng, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng TP Hà Nội và Nguyễn Hoàng Long, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Hànộimới chủ trì buổi tọa đàm. Cùng dự còn có sự hiện diện của 5 tấm gương người tốt, việc tốt từng được phản ánh trên các ấn phẩm của Báo HàNộimới trong thời gian qua.

Năm 2020 là năm thứ 28 TP Hà Nội triển khai phong trào “Người tốt, việc tốt” và cũng từng ấy năm báo Hànộimới đi đầu hưởng ứng phong trào bằng việc mở các chuyên mục: “Người Thủ đô ta”, “Nét đẹp Người Thủ đô”, “Phóng sự”, “Vì Hà Nội xanh - sạch - đẹp”... nhằm phát hiện, cổ vũ, nhân rộng gương người tốt, việc tốt (NTVT), góp phần tạo hiệu ứng xã hội sâu rộng, để cái tốt ngày càng nhân rộng và phát triển, cái xấu ngày càng bị đẩy lùi, thu hẹp.

Đồng chí Đinh Việt Thắng, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng TP Hà Nội phát biểu tại buổi giao lưu

Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Đinh Việt Thắng, Phó Trưởng ban Ban Thi đua -  Khen thưởng TP Hà Nội chia sẻ: Thực hiện Lời kêu gọi của Bác Hồ, liên tục trong nhiều năm qua, Thủ đô Hà Nội đã quan tâm đẩy mạnh các phong trào thi đua, phong trào “Người tốt, việc tốt”. Từ đó, trên mọi lĩnh vực của đời sống đều xuất hiện nhiều tấm gương sáng, đẹp, những nghĩa cử cao đẹp, những hành động tốt đẹp trong xã hội. Tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, thành phố đã phát hiện và có quyết định khen thưởng cho gần 600 người tốt, việc tốt trên khắp các lĩnh vực và mọi lứa tuổi. Đó là những bông hoa đẹp, góp phần làm Thủ đô thêm giàu đẹp, văn minh và nhân ái.

Tại buổi giao lưu, những tấm gương người tốt, việc tốt đã chia sẻ về những việc làm của mình. Đó là tấm gương bà Nguyễn Thị Bích Hợp, Tổ trưởng tổ dân phố số 2, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng. Dù mang trong người bạo bệnh nhưng 12 năm qua, bà vẫn tổ chức nhiều chuyến làm từ thiện tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Bắc Kạn, Lai Châu, Tuyên Quang, Quảng Bình, Hà Tĩnh… để tặng sách, vở, bút, sữa cho trẻ em. Không những vậy, bà Hợp còn là một tổ trưởng dân phố năng nổ. Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vừa qua, dù là người mang bệnh lý nền, nhưng bà Hợp vẫn đeo khẩu trang đi dán các chỉ thị, thông báo liên quan đến công tác phòng, chống dịch để người dân nắm bắt và chấp hành.

Đó là tấm gương vợ chồng ông Lê Văn Tuyến và bà Hồ Thị Nguyệt (trú tại thôn Bảo Lộc, xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ), dù đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương. Không chỉ vậy, ông bà còn vận động 8 người con của mình cùng tham gia các hoạt động vì lợi ích cho cộng đồng. Điển hình là trong đợt dịch Covid-19 bùng phát tại Hà Nội vào đầu năm nay, ông bà đã trích lương hưu và vận động 8 người con ủng hộ 1 tháng lương với tổng số tiền 60,6 triệu đồng.

4 cá nhân được tặng danh hiệu NTVT của UBND TP Hà Nội

Đó còn là tấm gương em Nguyễn Phương Linh, học sinh lớp 5A3, Trường Tiểu học Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân. Nhiều năm qua, ngoài việc để dành tiền mừng tuổi, tiền thưởng từ các cuộc thi, tiền làm người mẫu ảnh… để góp quỹ từ thiện, bất cứ khi nào có cơ hội, Phương Linh đều tích cực tham gia các chương trình nghệ thuật gây quỹ từ thiện...

Tấm gương bà Nguyễn Thị Bích Hồng, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ số 5, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai đã có nhiều đóng góp trong việc xóa điểm đen về rác của phường. Cụ thể, vào năm 2016, dù đã được cống hóa, nhưng đoạn cuối của ngõ 254 Minh Khai, dài chừng 300m (giáp ranh giữa phường Hoàng Văn Thụ và phường Mai Động, quận Hai Bà Trưng) lại “mọc lên” 3 ụ rác lớn, gây ô nhiễm môi trường và cản trở các phương tiện giao thông. Đoạn đường này cũng chưa có hệ thống đèn chiếu sáng công cộng, nên để tránh xảy ra tai nạn, bà Nguyễn Thị Bích Hồng đã tự bỏ tiền, đồng thời vận động thêm một số chị em khác mua dây điện và bóng đèn chiếu sáng phục vụ người đi đường, cũng là để dễ quan sát, phát hiện người đổ trộm rác. Các bà không quản ngại rét mướt, thay nhau “trực” ở bãi rác đến tận đêm, hễ thấy ai cầm túi rác ra là nhắc nhở, vận động mọi người đổ rác đúng nơi quy định. Sau 60 ngày liên tục như vậy, người dân nơi đây đã thay đổi thói quen, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi. Sau gần 3 năm xóa điểm đen về rác, hiện đoạn đường vẫn luôn được giữ gìn sạch sẽ….

Đó còn là bà Đặng Thị Cuối ở xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, sau 16 năm làm thuê ở những đồn điền trồng rau hữu cơ tại Đài Loan, bà đã trở về quê hương xây dựng kinh tế, trở thành một “tỷ phú” nhờ trồng rau sạch…

Những câu chuyện, những việc làm ý nghĩa được các khách mời chia sẻ tại buổi giao lưu đã giúp độc giả hiểu rõ hơn chân dung của những NTVT xung quanh chúng ta, đồng thời cùng hiến kế, đề xuất những giải pháp để nhân rộng những điều tốt đẹp trong mỗi con người và toàn xã hội, đẩy lùi cái xấu, điều ác, góp phần tạo hiệu ứng xã hội, để lòng nhân ái, tình yêu thương trở thành sợi dây gắn kết con người với nhau, từ đó góp phần cùng nhau xây dựng một Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Tại buổi giao lưu, 4 cá nhân đã được thành phố tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2020.

Mai Thảo