Hơn 2 thập kỷ say “nghề công đoàn”
30/09/2020 - 11:34

TĐKT - Nhớ lời Bác dạy “Cán bộ là gốc của mọi việc” và "cán bộ nào thì phong trào ấy", gần 20 năm nay, anh Đỗ Hữu Hùng – Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức và nâng cao trình độ, trở thành trung tâm tập hợp, đoàn kết, xây dựng đội ngũ giai cấp công nhân, lao động; đóng góp quan trọng vào việc nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn Việt Nam.

Với bản tính luôn quan tâm, mong muốn chăm lo chu đáo cho mọi người xung quanh, anh sớm được “nghề công đoàn” lựa chọn, trở thành Phó Chủ tịch Công đoàn huyện (từ năm 1993); rồi Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện (từ năm 1998) và Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Đức từ năm 2000 đến nay.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Đức Đỗ Hữu Hùng

Chăm lo cho lợi ích của đoàn viên, người lao động

Ngược lại với quan niệm của không ít người rằng, cán bộ công đoàn chỉ là người làm phong trào, tham gia cho vui hoặc đến với tổ chức công đoàn như một “bước đệm”, chỗ “trú chân”, không xác định gắn bó lâu dài…, anh Đỗ Hữu Hùng lại coi đây là một nghề đặc biệt, mang đến cho anh rất nhiều niềm vui, cũng như giúp anh tìm thấy động lực cho ra đời những giải pháp, sáng kiến, sáng tạo, góp phần đem lại nhiều lợi ích sát sườn cho đoàn viên, NLĐ.

Tìm nhanh trong số hàng trăm bức ảnh hoạt động của Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức được anh lưu trong chiếc điện thoại của mình, anh Hùng bỗng dừng lại ở bức hình đại diện LĐLĐ huyện đến trao tiền và quà cho cô Hoàng Thị Nga. Bức ảnh tuy hơi rung tay nhưng qua lời kể của anh, chúng tôi hiểu thêm về hoàn cảnh của chị Nga cũng như “tình người” ở một đơn vị công đoàn cơ sở cấp huyện.

Vốn là 1 giáo viên dạy trẻ ở trường Mầm non xã Đồng Tâm, cô giáo Hoàng Thị Nga không may mắc căn bệnh suy thận nặng, đã phải cắt đi một quả thận; còn lại một quả nhưng cũng đến thời điểm phải thay. Trong khi, gia đình khó khăn, cô lại đang có hai con nhỏ, đứa nhỏ nhất mới được 7 tháng tuổi. Đặc biệt, dịch Covid-19 xuất hiện, làm cho cuộc sống của gia đình cô thêm phần cực nhọc; vừa chật vật mưu sinh, vừa lo tiền chữa bệnh, thật sự quá sức với người phụ nữ ấy. Dù được mẹ đẻ ở Thái Nguyên hiến cho 1 quả thận nhưng hoàn cảnh chưa cho phép cô thực hiện ca phẫu thuật thay thận.

Biết được hoàn cảnh đó, với trách nhiệm của người thủ lĩnh công đoàn, anh Đỗ Hữu Hùng đã phát động phong trào ủng hộ, gây quỹ cho cô Nga chữa bệnh thông qua mạng của tổ chức công đoàn, các tổ chức chính trị - xã hội, đồng thời kêu gọi những tấm lòng hảo tâm… Chỉ sau một thời gian ngắn, thông qua LĐLĐ huyện Mỹ Đức, số tiền hơn 276 triệu đồng đã được quyên góp và trao cho cô Nga, giúp cô có điều kiện để thực hiện ca mổ.

Đại diện LĐLĐ huyện Mỹ Đức đến trao tiền ủng hộ cho cô Hoàng Thị Nga chữa bệnh hồi tháng 8/2020

“Những giọt nước mắt, nụ cười hạnh phúc và cái nắm tay thật chặt của cô giáo Hoàng Thị Nga “cảm ơn Công đoàn, cảm ơn những nhà hảo tâm đã trao cho tôi cơ hội được làm một người mẹ mạnh khỏe, mang đến cho gia đình niềm hạnh phúc đủ đầy” ... khiến những cán bộ công đoàn áo xanh chúng tôi không bao giờ quên.” – Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Đức nhớ lại những cảm xúc trong buổi trao tiền và quà cho cô Nga hồi tháng 8/2020.

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, nhờ sự tích cực vận động của anh Hùng cùng Ban thường vụ LĐLĐ huyện Mỹ Đức, không chỉ cô Nga, mà 20 công nhân lao động khác có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện cũng được tặng quà và nhận hỗ trợ 1 triệu đồng; 101 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt được tặng điện thoại thông minh của Vinfast để học rong mùa dịch…

Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Đức cho rằng: Công đoàn là vậy, mọi hoạt động đều phải xuất phát từ đòi hỏi của thực tiễn, từ tâm tư, nguyện vọng của người lao động. Chỉ khi nào giải quyết được những nguyện vọng sát sườn với họ, thấy được niềm vui, sự trân trọng trong ánh mắt họ… chúng ta mới thấy được ý nghĩa công việc công đoàn của mình. Đó sẽ là động lực để những cán bộ công đoàn không quản ngày đêm, vất vả, sẵn sàng vì những nghĩa cử đẹp.

3 năm qua, chương trình “Mái ấm công đoàn” của LĐLĐ Mỹ Đức đã hỗ trợ cho 23 CBCNVC có được những ngôi nhà khang trang, kiên cố với giá trị trên 985 triệu đồng; vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo trên 2,5 tỷ đồng; ủng hộ Quỹ xã hội và Quỹ trẻ em khuyết tật, dioxin mỗi năm trên 150 triệu đồng…

Bảo vệ người lao động và đảm bảo hài hòa với lợi ích doanh nghiệp

Gần 20 năm trong nghề, anh Đỗ Hữu Hùng không chỉ nỗ lực là chỗ dựa vững chắc cho NLĐ, mà còn là một người am hiểu pháp luật, đặc biệt pháp luật lao động, Luật Công đoàn và các chế độ, chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động. Theo anh: “Muốn bảo vệ người lao động và đảm bảo hài hòa với lợi ích doanh nghiệp, cán bộ công đoàn phải tỏ tường các chế độ chính sách, vận dụng một cách đúng luật và sáng tạo, phù hợp trong tình hình thực tiễn”.

Do đó, chưa có văn bản luật liên quan đến người lao động mới được ban hành nào mà anh bỏ qua. Ngoài ra, anh thường xuyên nghiêm túc, tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật có liên quan trực tiếp đến đoàn viên, người lao động, tham gia sửa đổi, bổ sung Hiến pháp, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Tiền lương tối thiểu, Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn và các Nghị định, các Thông tư hướng dẫn thi hành; tham gia với UBND huyện và chuyên môn đồng cấp xây dựng, triển khai thực hiện chính sách như: Việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hộ lao động, Luật Thuế, Luật Công đoàn,... triển khai đến các công đoàn cơ sở thực hiện Hướng dẫn số 995/HD-TLĐ ngày 30/6/2016 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về Công đoàn khởi kiện, tham gia tố tụng dân sự giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân, tranh chấp lao động tập thể. Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn tại 121 lượt cơ quan, doanh nghiệp, nhằm phát hiện các vi phạm; đồng thời kiến nghị với các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, kịp thời giải quyết vướng mắc, giải quyết tranh chấp lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong cơ quan, doanh nghiệp…

Do vậy nhiều năm qua, Mỹ Đức luôn được xem như một điểm sáng của công đoàn khi tình trạng khiếu kiện, tranh chấp giảm đáng kể, năng lực giải quyết các vướng mắc, vụ việc phát sinh được cải thiện vượt bậc.

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức bàn giao mái ấm công đoàn 2019

Kể về lần tham gia giải quyết vụ đình công của công nhân Công ty cổ phần công nghệ cao Minh Quân cách đây chưa lâu, anh Hùng cho biết: Đó là công ty chuyên làm vệ sinh môi trường - thành lập ở quận Hà Đông nhưng có chi nhánh làm việc ở Mỹ Đức. Công nhân tìm đến Ủy ban huyện để phản ánh về việc công ty không chi trả chế độ chính sách thường xuyên cho công nhân trong 2 năm 2019 và 2020. Dù  LĐLĐ huyện không quản lý, nhưng công nhân lao động lại là người Mỹ Đức. Với vai trò là Chủ tịch LĐLĐ huyện, anh Hùng đã vào cuộc nhanh chóng, tranh thủ sự lãnh đạo của huyện ủy, phối hợp với UBND huyện và các ngành chức năng tham gia đối thoại với người lao động và doanh nghiệp.

“Ban đầu chủ doanh nghiệp vắng mặt, nhưng chúng tôi vẫn tổ chức đối thoại với NLD. Thông qua đó, NLĐ phản ảnh nhiều điều về thực trạng sử dụng lao động của doanh nghiệp này. Ví dụ người lao động được ký hợp đồng nhưng các chế độ như hỗ trợ độc hại không có, bảo hộ lao động cơ bản như găng tay, ủng không có, chế độ nghỉ phép không được nhiều; tiền lương thường xuyên trả rất chậm…” – Anh Hùng kể lại.

Sau khi nắm bắt đầy đủ những thông tin, tập hợp ý kiến của người lao động, LĐLĐ huyện đã mời chủ doanh nghiệp đến đối thoại với NLĐ; LĐLĐ đứng giữa phân tích rõ ràng cho cả hai bên. Qua vụ giải quyết tranh chấp đó, doanh nghiệp đã trả hết tiền lương cho người lao động, còn tiền độc hại thì doanh nghiệp cam kết sẽ trả hết trong tháng 9 này. Đáng nói hơn đó là, NLĐ cảm thấy yên tâm, tin tưởng và đã làm đơn xin được thành lập công đoàn trên địa bàn huyện.

Nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn

Với những cách làm đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Công đoàn huyện Mỹ Đức nói chung và cá nhân đồng chí Hùng nói riêng, trong những năm qua, vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn không ngừng được nâng lên. Tính riêng 3 năm qua, LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã thành lập thêm 23 công đoàn cơ sở, đạt 110% kế hoạch; phát triển 1.893 đoàn viên, đạt 106% kế hoạch Liên đoàn Lao động thành phố giao. Riêng năm 2019 đã thành lập mới 3 công đoàn cơ sở, đạt tỷ lệ 150% kế hoạch giao, kết nạp mới 160/150 đoàn viên, đạt tỷ lệ 106,6% kế hoạch giao.

Đặc biệt, nhờ sự chủ động tìm hiểu, nắm bắt bao quát tình hình phát triển; cũng như nghiên cứu, bám sát các nghị quyết của địa phương, với vai trò là Chủ tịch LĐLĐ huyện, anh Đỗ Hữu Hùng đã chủ động đề xuất, cùng với Ban Thường vụ LĐLĐ huyện xây dựng các chuyên đề phù hợp, nhằm tạo điều kiện để người lao động phát huy hết năng lực trong các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương.

Tiêu biểu, LĐLĐ huyện đã xây dựng đề án “Nâng cao chất lượng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và xây dựng tổ chức công đoàn trong các loại hình doanh nghiệp” trong đó tập trung đi sâu thực hiện các nội dung trong Nghị quyết 09 của Thành ủy đó là phát triển tổ chức đảng, các đoàn thể trong các loại hình doanh nghiệp… Hàng năm Mỹ Đức đều là đơn vị dẫn đầu trong thực hiện Nghị quyết 09 của huyện, phát triển được 100% số lượng đoàn viên và thành lập công đoàn trong các loại hình doanh nghiệp.

Nhờ sự tích cực vận động của anh Hùng, 101 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt được tặng điện thoại thông minh của Vinfast để học chữ trong mùa dịch

Đáng chú ý, với vai trò là Chủ tịch LĐLĐ huyện, anh đã chủ động tiếp cận, bàn bạc và tổ chức ký chương trình phối hợp với Chi cục Thuế nhằm đôn đốc thu kinh phí 2% đối với các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn. Kết quả, từ khi thực hiện chương trình phối hợp đến nay, việc thu kinh phí công đoàn trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn huyện luôn đạt 110% đến 150% so với nhiệm vụ được giao.

Anh cũng đã chủ động bàn bạc đi đến thống nhất với 4 doanh nghiệp trên địa bàn huyện cam kết trong 2 năm 2018 - 2019 thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động. Theo đó, 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và gần 3000 cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn huyện được hưởng lợi từ kết quả ký kết, như: Tham gia các hoạt động thể dục thể thao, tham quan du lịch và sử dụng các sản phẩm hàng hóa của công ty được giảm 5% so với giá bán thông thường….

Gần 20 năm hoạt động công đoàn là chừng ấy thời gian anh không ngừng nghiên cứu, bổ sung kiến thức, kỹ năng, đồng thời liên tục thay đổi các phương pháp tổ chức các phong trào thi đua và hoạt động công đoàn phù hợp. Không chỉ hoàn thành tốt vai trò là thủ lĩnh công đoàn, anh còn tích cực tham gia là thành viên hội đồng thi đua, khen thưởng, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, thành viên giám sát công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh…

Theo anh, “Bất kỳ lĩnh vực nào người cán bộ công đoàn cũng cần nỗ lực tìm hiểu, nghiên cứu và tham gia đóng góp, xây dựng ý kiến sát với thực tiễn. “Tâm huyết, chất xám” mà mình “đầu tư” được công nhận, áp dụng cũng đồng nghĩa với tiếng nói, vị thế của tổ chức công đoàn được nâng lên rõ rệt.”

Mai Thảo