Hội Khuyến học phường Khương Trung: Nơi chắp cánh những ước mơ
03/07/2018 - 08:18

TĐKT - 5 năm qua, Hội Khuyến học phường Khương Trung (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đã tích cực phát triển và củng cố tổ chức, triển khai các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn, được các cấp, các ngành và nhân dân hưởng ứng, đồng tình, ủng hộ.

Nâng bước em tới trường

Ngay từ khi sinh ra đã mắc căn bệnh máu trắng hiểm nghèo, phải từng ngày, từng giờ chống chọi với bệnh tật nhưng em Thanh Hằng (số nhà 133, ngõ 211, Khương Trung) vẫn ấp ủ ước mơ được tới trường như bao bạn bè cùng trang lứa.

Dù vậy, hoàn cảnh gia đình không cho phép em thực hiện ước mơ nhỏ bé ấy. Ông bà em đều mất sớm vì ung thư, bố mẹ chưa có công ăn, việc làm ổn định, tiền chữa chạy cho em, tiền ăn hàng ngày còn chưa xoay sở được, nói gì tới tiền cho em đi học.

Niềm vui vỡ òa đến với Thanh Hằng khi em nhận được suất học bổng 600 nghìn đồng mỗi tháng do Tập đoàn Vingroup tài trợ. Cùng với Thanh Hằng, phường Khương Trung cũng có 2 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác được nhận suất học bổng này.

Những suất học bổng tuy nhỏ bé nhưng là nguồn động viên to lớn, chắp cánh ước mơ học tập cho các em. Nguồn động viên ấy có được từ sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, trong đó, có những nỗ lực không nhỏ của đội ngũ cán bộ khuyến học phường Khương Trung.

Hội Khuyến học phường trao quà cho các em học sinh trúng tuyển đại học, cao đẳng và đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi năm 2017

Bà Võ Thị Hà, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Khương Trung cho biết: Được sự quan tâm thường xuyên của Đảng ủy, HĐND, UBND phường, sự phối hợp chặt chẽ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, cùng sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn, việc xây dựng quỹ khuyến học của phường trong nhiệm kỳ qua đạt kết quả tốt. Hội Khuyến học phường cũng mở Sổ vàng khuyến học, mỗi năm thu được từ 5 – 10 triệu đồng của các nhà hảo tâm trên địa bàn phường. Việc quản lý và sử dụng quỹ được Hội Khuyến học phường và các chi hội thực hiện nghiêm chỉnh.

Chỉ tính riêng từ năm 2013 - 2017, Hội Khuyến học phường Khương Trung đã khen thưởng 627 em đỗ đại học và học sinh giỏi các cấp với số tiền trên 92 triệu đồng, cấp học bổng cho 103 em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt từ Sổ vàng khuyến học với số tiền gần 43 triệu đồng…

Từ sự vận động của Hội, những năm qua, Tập đoàn Vingroup trợ cấp thường xuyên cho 3 em có hoàn cảnh đặc biệt và mắc bệnh hiểm nghèo, mỗi em 600 nghìn đồng/tháng. Công ty Bảo Việt tặng cho em Nguyễn Vinh Quang, hộ gia đình nghèo, một xe đạp trị giá 3 triệu đồng. Hội Khuyến học Quận Thanh Xuân và Hội Khuyến học phường liên hệ nhóm thiện tâm hàng năm tặng cho 5 em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập của trường Tiểu học Nguyễn Trãi và THCS Nguyễn Trãi từ 300 – 500 nghìn đồng/em.

Ngoài ra, các chi hội, các tổ dân phố còn thường xuyên tổ chức liên hoan, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, trung thu, 1/6, tặng quà học sinh giỏi và học sinh tiên tiến nhân dịp đầu và cuối năm học; tặng thưởng các em đỗ đại học vào tháng 9 hàng năm; tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt nhằm động viên các em chăm ngoan, học giỏi.

Tính đến năm 2017, các khu dân cư đã tặng quà cho 9.466.000 em học sinh giỏi các cấp với số tiền là 642 triệu đồng; tặng quà cho 88 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt với số tiền 83 triệu đồng.

Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Đến nay, Hội Khuyến học phường Khương Trung đã có 27 chi hội (trong đó có 23 chi hội khu dân cư, 3 chi hội trường học và 1 chi hội cơ quan). 27/27 chi hội đã được kiện toàn, có ban chấp hành và đã đi vào hoạt động nền nếp, hiệu quả.

Cùng với sự phát triển về tổ chức và hội viên, hoạt động của Hội Khuyến học phường ngày càng phong phú, đa dạng. Hội đã phối hợp chặt chẽ với nhà trường trên địa bàn nắm chắc số học sinh có nguy cơ bỏ học, huy động các lực lượng xã hội giúp đỡ các em; khen thưởng cho học sinh giỏi, các em thi đỗ vào các trường Đại học nhằm động viên kịp thời tinh thần học tập của các em. Trợ cấp, tặng quà cho các em học sinh nghèo và học sinh khuyết tật, vận động các em tới lớp để đảm bảo quyền bình đẳng trong học tập.

Hội cũng quan tâm tới đội ngũ giáo viên, khích lệ giáo viên nâng cao trình độ, thi đua dạy tốt, học tốt; khen thưởng các thầy cô giáo tham gia hội thi giáo viên dạy giỏi đạt thành tích cao, các thầy cô giáo có công bồi dưỡng học sinh giỏi.

Mỗi món quà của Hội vừa là phần thưởng, vừa là nguồn động viên vô giá đối với các em học sinh vượt khó vươn lên

Bà Võ Thị Hà, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Khương Trung cho biết: Thực hiện chủ trương của Ban chấp hành Hội Khuyến học phường về phát triển bền vững, trong nhiệm kỳ qua, lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền hết sức chú trọng công tác khuyến học ở khu dân cư, tổ dân phố. Theo mô hình “Tổ dân phố khép kín”, các Chi hội Khuyến học được đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy, chi bộ. Tổ trưởng tổ dân phố là người chịu trách nhiệm triển khai các nhiệm vụ các chi hội trong tổ nên các hoạt động khuyến học ở 27 chi hội đều phát triển tốt.

Các chi hội trường học làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài. Trường Tiểu học Nguyễn Trãi và THCS Nguyễn Trãi là điểm sáng của ngành giáo dục, đào tạo quận Thanh Xuân và là địa chỉ tin cậy của học sinh và phụ huynh. Trường mầm non Khương Trung và THCS Nguyễn Trãi được công nhận là trường chuẩn quốc gia, nhiều thầy cô có thành tích cao trong giảng dạy và có nhiều trò xuất sắc.

Nhờ có sự phối hợp nhịp nhàng với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, công tác khuyến học phường Khương Trung nhiều năm qua được duy trì tốt. Phong trào khuyến học đã được lồng ghép với các phong trào, các cuộc vận động ở cơ sở như cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Ông bà gương mẫu, con cháu thảo hiền”…, đồng thời gắn kết chặt chẽ với các phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ chính trị của phường.

Triển khai Quyết định 281/QĐ của Thủ tướng Chính phủ ngày 20/2/2014 về xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời, trong năm 2014 toàn phường đã có 532 hộ Gia đình học tập, đến năm 2017 đã có 5290 hộ đạt Gia đình học tập trên tổng số 5400 hộ gia đình đăng ký, chiếm 96,29%. Có 24/32 tổ dân phố đạt Cộng đồng học tập và 3 trường học, đơn vị cơ quan đạt Đơn vị học tập.

Trung tâm học tập cộng đồng của phường đã thu hút đông đảo các em thiếu nhi, nhân dân tham gia học tập, nghiên cứu, chuyển giao kỹ thuật, kiến thức. Các chi hội có hội trường đều xây dựng tủ sách của chi hội, tổ chức tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Với những kết quả đã đạt được, Hội Khuyến học phường Khương Trung đã được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen và Hội Khuyến học Hà Nội cấp giấy khen.

Phát huy những kết quả ấy, trong nhiệm kỳ 2018 – 2023, để đáp ứng với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, sự phát triển của khoa học công nghệ - giáo dục và đào tạo, Hội Khuyến học phường và các chi hội sẽ tập trung vào các nội dung trọng tâm: Tiếp tục củng cố tổ chức Hội, phát triển hội vững mạnh, tăng cường số lượng hội viên và nâng cao chất lượng công tác. Hội Khuyến học phường là trung tâm liên kết, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc phường, các đoàn thể chính trị - xã hội tham gia các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nội dung các chỉ thị 11/CT-TW ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị khóa X về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, Quyết định 281/QĐ-TTg ngày 20/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về đề án Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng đến năm 2020. Phấn đấu xây dựng Hội Khuyến học phường ngày một phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.

Phương Thanh