Học sinh tiểu học Thanh Xuân Nam hào hứng trải nghiệm Tết cổ truyền
12/01/2023 - 09:24

TĐKT - Chiều ngày 11/1, thay vì các tiết học làm văn, làm toán như mọi ngày, gần 2.000 học sinh, giáo viên và phụ huynh Trường Tiểu học Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, đã cùng nhau tham gia một hoạt động trải nghiệm vô cùng ý nghĩa và tươi vui là Lễ hội bánh chưng năm 2023.

 

Lễ hội bánh chưng 2023 lần đầu tiên được trường Tiểu học Thanh Xuân Nam tổ chức với quy mô lớn và chuyên nghiệp

Tại sân trường rộn rã tiếng nhạc và tiếng nói cười náo nức, học sinh trong trang phục áo dài truyền thống rất hào hứng với hoạt động gói bánh chưng. Nguyên liệu làm bánh gồm gạo nếp, lá dong, lạt…. đã được chuẩn bị từ trước. Cùng sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy cô giáo, tình nguyện viên và phụ huynh, các em học sinh từ khối 1 đến khối 5 đều tích cực lắng nghe hướng dẫn, quan sát động tác và trực tiếp tham gia vào công đoạn gói bánh để làm ra sản phẩm là những chiếc bánh tuy còn vụng về nhưng rất đáng yêu.

 

Cô hiệu trưởng Nguyễn Lệ Hằng hướng dẫn các con học sinh cách gói bánh chưng

Nhà giáo Nguyễn Lệ Hằng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Xuân Nam cho biết: Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hai năm học vừa qua, nhiều hoạt động của học sinh bị hạn chế. Vì vậy, để cung cấp thêm những kiến thức xã hội, những kỹ năng sống cần thiết cho các em, ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, nhà trường đã có kế hoạch thực hiện chuỗi các hoạt động trải nghiệm cho học sinh. Lễ hội bánh chưng 2023 lần đầu tiên được nhà trường tổ chức, giúp các em học sinh có thêm nhiều hiểu biết về nét truyền thống của ngày Tết Việt Nam. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp chương trình giáo dục phổ thông mới.

 

Học sinh trường Tiểu học Thanh Xuân Nam hào hứng khi được trải nghiệm gói bánh chưng

Điều đặc biệt, tại Lễ hội bánh chưng đó là sự hiện diện của rất nhiều bậc cha mẹ học sinh. Họ đã cố gắng gác lại những bộn bề của những ngày cuối năm để đến tham gia gói bánh chưng cùng các con, với mong muốn tạo ra những kỷ niệm đẹp cho tuổi thơ của con em mình.

 

Học sinh trường Tiểu học Thanh Xuân Nam xin chữ đầu năm

Chị Thu, phụ huynh của em Nguyễn Hải Long học sinh lớp 4A3 chia sẻ: “Con đã chia sẻ về sự kiện Lễ hội bánh chưng ở trường từ mấy ngày trước. Con rất vui và mong mẹ sẽ cùng đến tham dự chương trình với con trong ngày hội này. Đến đây, thấy con và các bạn được trải nghiệm gói bánh chưng, tham gia nhiều trò chơi ý nghĩa như siêu trí tuệ nhí, kéo co, ông đồ khai bút… thì niềm vui của tôi được nhân lên gấp bội. Đây là chương trình có ý nghĩa và mong rằng từ nay về sau, nhà trường thường xuyên tạo ra những sân chơi lành mạnh như thế này cho các con học sinh”.

 

Học sinh trường Tiểu học Thanh Xuân Nam sôi nổi tham gia trò chơi siêu trí tuệ nhí

Theo chị Nguyễn Ngọc Hà, phụ huynh học sinh khối lớp 1: Không chỉ dừng lại ở các hoạt động trải nghiệm bổ ích, Lễ hội bánh chưng 2023 tại trường Tiểu học Thanh Xuân Nam còn mang đến những bài học nhiều giá trị, giáo dục nhân cách tốt đẹp cho học sinh.

“Tại ngày hội, tôi thấy có một số học sinh đánh rơi đồ dùng có giá trị như ví tiền, bao lì xì dưới sân trường.  Các em học sinh khác khi nhặt được đã gửi lại cho các thầy cô giáo trong Ban tổ chức, để tìm trả lại cho người đánh mất. Đồng thời, ngay tại chương trình, nhà trường cũng chuẩn bị sẵn những phần quà tặng, khuyến khích lòng trung thực của các bạn học sinh. Tuy đây là việc rất nhỏ nhưng có giá trị giáo dục, động viên các con học sinh rất lớn! ” – Chị Hà đánh giá.

 

Thầy cô giáo cùng các học sinh cùng nhau lưu lại những kỷ niệm đẹp qua những bức ảnh

Em Đặng Thục Anh, học sinh lớp 4A3 bày tỏ sự vui mừng và tự hào khi được nhà trường tặng bức thư pháp có dòng chữ “Hiếu – Thuận” – một phần thưởng dành cho lòng trung thực của mình. Em Thục Anh cho biết, sẽ mang phần thưởng “Hiếu – Thuận” ý nghĩa này về để tặng bố mẹ trong những ngày đầu xuân năm mới.

Trường Tiểu học Thanh Xuân Nam là trường chuẩn quốc gia từ năm 2009 của quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Học sinh được phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất, hình thành các phẩm chất, tăng cường năng lực tư duy, khả năng tự học, tự nghiên cứu, giáo dục lòng nhân ái. Đặc biệt, những năm gần đây, theo định hướng của chương trình giáo dục mới, nhà trường có nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng học sinh toàn diện. Kết thúc học kỳ 1, năm học 2022 – 2023, thầy và trò nhà trường đã đạt được nhiều giải thưởng quốc tế, quốc gia, các giải thưởng cấp thành phố và cấp quận./.

Mai Thảo