Hiệu trưởng tận tâm, giàu lòng nhân ái
17/11/2022 - 11:31

TĐKT - Tâm huyết với nghề, hết lòng vì sự nghiệp đổi mới giáo dục và không ngại ngần sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn là điều khiến đồng nghiệp, học sinh và cả phụ huynh tin yêu, nể phục ở nhà giáo Nguyễn Thị Ngân Bình – Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Tận tâm với nghề

Sinh năm 1975, nhà giáo Nguyễn Thị Ngân Bình vào ngành năm 1993 và bắt đầu giảng dạy tại trường Tiểu học Đặng Trần Côn.

Ngay từ khi là một cô giáo trẻ, cô đã rất tâm huyết với nghề. Cô luôn có tinh thần học hỏi kinh nghiệm của những đồng nghiệp đi trước để tìm ra những phương pháp dạy học mới, những bài giảng hay nhằm cuốn hút học sinh vào bài học. Trong các kỳ thi học sinh giỏi, lớp cô luôn có nhiều em được giải cao. Cô được rất nhiều phụ huynh tin yêu.

Là một người nhanh nhẹn, thông minh và năng động nên cô được Ban Giám hiệu phân công làm Bí thư chi đoàn, cô cũng đã có nhiều hỗ trợ thúc đẩy phong trào của Đội Thiếu niên tiền phong có nhiều khởi sắc, được Hội đồng Đội ghi nhận và khen thưởng.

Cô Nguyễn Thị Ngân Bình

Được sự tín nhiệm của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường, năm 2007 cô được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Phương Liệt, năm 2012 cô được điều động, bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Trần Côn. Với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, cô đã đạt được rất nhiều thành tích nổi bật trên cương vị là nhà quản lý giáo dục. Năm 2019, thực hiện việc điều động, luân chuyển giáo viên và cán bộ quản lý các trường học quận Thanh Xuân, cô đã được điều động từ Hiệu trưởng trường Tiểu học Đặng Trần Côn về làm Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Giang, một ngôi trường có bề dày truyền thống “Dạy tốt – Học tốt”.

Với vai trò là Hiệu trưởng, người đứng mũi chịu sào trước mọi khó khăn vất vả, không những cô đã làm tốt công tác đẩy mạnh chất lượng giáo dục của nhà trường mà còn làm cho diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch đẹp. Ngôi trường như được thay da đổi thịt sau từng năm. Bên cạnh việc tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, cô đã cùng tập thể nhà trường làm tốt công tác xã hội hóa để học sinh được học tập trong môi trường khang trang, hiện đại nhất.

Với phương châm “khiêm tốn bao nhiêu cũng không đủ, tự kiêu một chút cũng là thừa”, cô Bình đã không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp.

Nhận xét về người đồng nghiệp của mình, cô Nguyễn Hoàng Vân - Chủ tịch Công đoàn nhà trường chia sẻ: “Cô Bình là một nhà quản lý có năng lực, sáng tạo, mạnh mẽ, quyết đoán, giàu lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Trong công việc, cô nghiêm túc, gương mẫu còn trong mối quan hệ với giáo viên, nhân viên, cô luôn gần gũi, quan tâm, chia sẻ cùng đồng nghiệp những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, tạo nên sức mạnh đoàn kết trong nhà trường”.

Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục

Xác định muốn tiếp tục duy trì chất lượng và phát huy truyền thống của trường thì điều đầu tiên phải quan tâm đến đó là đội ngũ cán bộ, giáo viên. Nhà trường phải xây dựng được đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tâm huyết với nghề, yêu trẻ, không chỉ vững chuyên môn đáp ứng yêu cầu của thời kì hội nhập quốc tế mà còn đẹp trong phong cách, có tinh thần tự giác và trách nhiệm cao trong mọi việc để đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục.

Năm học 2020 – 2021 là năm học đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông  mới 2018, trường Tiểu học Kim Giang đã tiên phong xây dựng chuyên đề cấp quận về thực hiện đổi mới phương pháp dạy học qua tiết chuyên đề của cô giáo Bùi Thị Việt Hà – Giáo viên lớp 1 được Phòng Giáo dục và Đào tạo quận và các trường bạn đánh giá cao.

Cô Bình tặng mũ bảo hiểm cho các em học sinh lớp 1

Năm học 2021 - 2022, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một năm học khó khăn đối với ngành giáo dục, ngay từ đầu năm học, học sinh toàn thành phố đã tham gia học trực tuyến,

Ngay từ đầu năm học, cô luôn phân công phân nhiệm đúng người đúng việc; có kế hoạch cụ thể, dài hơi, rõ ràng; chỉ đạo và kiểm tra sát sao cho từng đầu việc; khen thưởng, kỷ luật rõ ràng, minh bạch. Bên cạnh đó, cô luôn gần gũi, cảm thông, chia sẻ với anh chị em đồng nghiệp; luôn quan tâm xây dựng tập thể cán bộ, giáo viên đoàn kết, nhất trí, năng động, sáng tạo, có phẩm chất chính trị và đạo đức nghề nghiệp. Bản thân cô cũng không ngừng học tập để nâng cao năng lực quản lý, luôn tu dưỡng đạo đức, có lối sống lành mạnh, thường xuyên tự bồi dưỡng, tự học tập rèn luyện và luôn đi đầu ở mọi lúc, mọi nơi để làm gương cho mọi người.

Để trở thành một người giáo viên tiểu học trong thế hệ hiện đại, cô chia sẻ: “Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên cần có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì và sự bền bỉ. Bởi, các em lứa tuổi tiểu học luôn tinh nghịch và rất thích học hỏi người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho học sinh thì bản thân mình cũng phải có đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái. Lời nói, sự giao tiếp, thái độ, cách đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, với phụ huynh đặc biệt là với các em học sinh phải chuẩn mực và luôn luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Bên cạnh đó, người giáo viên cũng cần nâng cao kỹ năng công nghệ thông tin để phù hợp với thời đại hiện nay”.

Tấm lòng nhân ái với cộng đồng

Không chỉ tận tâm với nghề, cô Ngân Bình còn là giáo viên giàu lòng nhân ái, tích cực, trách nhiệm với các hoạt động cộng đồng. Cô tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện như ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường, ủng hộ giáo viên vùng sâu, vùng xa của ngành Giáo dục và Đào tạo; quỹ đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt miền Trung, quỹ Hội Khuyến học thành phố, Hội Người mù, mua vé xem phim ủng hộ người khuyết tật, hiến máu tình nguyện…

Cô Nguyễn Thị Ngân Bình trao quà cho các em học sinh tại Lễ khai giảng năm học mới

Đặc biệt, cô đã phát động tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên học sinh nhà trường chung tay ủng hộ học sinh Nguyễn Vân Khanh lớp 3A9 mắc bệnh ung thư máu với số tiền là 282 triệu đồng; ủng hộ quỹ, phòng chống dịch Covid-19 về MTTQ quận và ngành Giáo dục và Đào tạo quận hơn 12 triệu đồng. Bản thân và gia đình cô đã ủng hộ nhân dân xã Hiệp Thuận, Phúc Thọ, Hà Nội trong đợt dịch Covid-19: 5 triệu đồng, 10 thùng mỳ tôm, 10 túi gạo (mỗi túi 10 kg).

 Ngoài ra, trong năm học 2021 - 2022, cô phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”, hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn: 26 triệu đồng, ủng hộ Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ quận: 15 triệu đồng.

Với những đóng góp quan trọng trên, cô Bình vinh dự được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2022./.

An Vũ