Hạt nhân gắn kết Đảng, chính quyền và nhân dân
09/02/2021 - 20:42

TĐKT - Nhớ lời Bác Hồ dạy “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/ Khó vạn lần dân liệu cũng xong”, suốt 3 nhiệm kỳ liên tiếp trong vai trò là Bí thư chi bộ khu dân cư số 3, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tuấn không ngừng xây dựng và bảo đảm cho chi bộ, khu dân cư thực sự là một khối đoàn kết thống nhất. Bằng trí tuệ và sự mẫu mực của mình, ông đã tạo nên sự đồng thuận, nhất trí cao trong các tầng lớp nhân dân khi thực hiện mọi nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Nhiệt huyết vì một cuộc sống xanh

Vốn là người từ nơi khác chuyển về nên từ năm 2010 ông Tuấn mới chính thức trở thành công dân của khu dân cư số 3, phường Hạ Đình. Tuy khoảng thời gian 10 năm chưa phải là dài nhưng bằng lối sống mẫu mực, trách nhiệm và sự hiểu biết sâu rộng, ông được nhân dân nơi đây tín nhiệm, bầu giữ các vị trí nòng cốt trong các hoạt động ở khu dân cư.

Nhắc đến ông là nhắc đến câu lạc bộ từng hoạt động rất hiệu quả với tên gọi “Sống xanh”, được thành lập ngày 31/3/2010. Với vai trò là chủ nhiệm câu lạc bộ, ông đã có nhiều phương pháp hay để nhân rộng mô hình hoạt động này.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư chi bộ khu dân cư số 3, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội (thứ hai từ phải sang) đang trò chuyện với nhân dân, nắm bắt tình hình trong khu dân cư

Từ 2 nhóm với 16 thành viên do Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị (ACCD) vận động và tổ chức trên địa bàn khu dân cư số 3, sau 1 năm, câu lạc bộ đã phát triển thành 34 nhóm “sống xanh” với 304 thành viên, phủ rộng khắp 8 khu dân cư của toàn phường. Các thành viên đã cùng nhau triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần xây dựng môi trường sống bền vững ở khu dân cư.

Với các hoạt động “xanh nhà” cụ thể, các thành viên thuộc câu lạc bộ “sống xanh” đã hình thành được thói quen rất tốt trong cộng đồng dân cư như: Thói quen phân loại rác thải tại nhà, tiết kiệm điện, nước sạch, xây dựng ngôi nhà an toàn, thói quen tiêu dùng thông thái… Chỉ sau 1 năm triển khai, trung bình mỗi tháng, một gia đình thành viên của nhóm “Sống xanh” đã tiết kiệm giảm được 60 kg rác, 9KW/h điện, 2m3 nước, 90 túi nilon, 2,5 viên than, 1,5 kg gas, 100% gia đình các thành viên đều có chậu rau sạch, chậu cây cảnh và đều có làn nhựa thay thế túi ni lông khi đi chợ.

Đặc biệt, với sự nhiệt tình, nhanh nhẹn, ông Tuấn chủ động phối hợp với Trung tâm ACCD triển khai các hoạt động thiết thực, góp phần làm xanh cộng đồng, cụ thể như: Kẻ vạch sơn trên mặt hè đường Khương Đình, đổ bê tông sân chơi ông cháu, mua cầu trượt, xích đu cho các cháu nhỏ; trang bị bàn ghế cho nhà hội họp; làm đường đi bộ đến trường cho các cháu học sinh tiểu học… Qua đó, đã tạo lập được cảnh quan không gian cộng đồng “sáng, xanh, sạch, đẹp” trên địa bàn khu dân cư số 3.

Ông Nguyễn Huy Thắng, Tổ trưởng Tổ dân phố số 6 khẳng định: Khu dân cư số 3 đạt được những kết quả như hôm nay có sự đóng góp quan trọng của bác Tuấn Bí thư. Ông là một cán bộ mẫu mực, gương mẫu khi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Trong quan hệ với mọi người, ông giản dị, chân thật, gần gũi, sống hài hòa và ngay thẳng nên ai cũng yêu quý.

Gương mẫu, trách nhiệm trong công tác đoàn thể

10 năm tham gia các hoạt động ở khu dân cư số 3 thì có đến 3 nhiệm kỳ liên tiếp ông Tuấn giữ vai trò là Bí thư chi bộ. Ông luôn kết hợp với tập thể chi ủy, chi bộ, Ban Công tác mặt trận, cán bộ tổ dân phố và các chi hội đoàn thể coi trọng xây dựng và bảo đảm cho chi bộ, khu dân cư thực sự là một khối đoàn kết thống nhất, tính đồng thuận xã hội cao trong các tầng lớp nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao.

Ông Nguyễn Văn Tuấn bên những bức tranh tường trong khu dân cư

Nhiều năm nay, khu dân cư số 3 luôn được xếp vào tốp đầu trong phong trào thi đua của phường Hạ Đình. Hàng năm, khu dân cư đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh. Cụ thể là: Thu các loại quỹ vận động đạt từ 138% đến 162 %; thuế nhà đất, quỹ biển đảo, quỹ phòng, chống thiên tai, phí rác thải đều đạt 100%; ủng hộ cải tạo giếng cổ 18,3 triệu đồng, công đức cải tạo đình Vòng 120 triệu đồng; khu dân cư không còn hộ nghèo; hàng năm đều có từ 98% đến 99,5 % gia đình văn hóa; 100% (2/2) tổ dân phố văn hóa; có 6 thanh niên lên đường nhập ngũ. Khu dân cư số 3 luôn được lãnh đạo, chính quyền phường chọn làm  mẫu, làm thí điểm về “Khu dân cư tự quản về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường; các ngày lễ kỷ niệm lớn; tổ bầu cử đại biểu quốc hội khóa XIII và Đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016 – 2021; thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử được UNND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen; làm mẫu về xây dựng tổ dân phố văn hóa “5 không”. Chi bộ khu dân cư số 3 liên tục đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu từ năm 2012 - 2019.

Không chỉ vậy, đảm nhiệm vai trò là Trưởng khối Dân vận Đảng ủy, ông đã có nhiều cách làm hay và hiệu quả. Qua sự quan tâm, sâu sát của ông, hai mô hình hay được chọn làm điểm của phường là: Mô hình “Tổ khăn ấm chung tay vì cộng đồng”, vận động các bà, các chị mua len đan 4.000 chiếc khăn, mũ, 15 áo len, 80 chăn len, hơn 600 đôi dép và hàng nghìn quyển vở tặng cho các cháu học sinh nghèo ở các tỉnh miền núi phía Bắc; mô hình “Tuyến ngõ văn minh bền vững” ở ngõ 100 đường Nguyễn Xiển, cùng Tổ dân vận số 7 soạn thảo nội quy thực hiện các tiêu chí của tuyến ngõ văn minh, làm 34 giá treo cờ, vạch sơn làm dải phân cách dành cho người đi bộ chiều dài 400m, quét sơn 6 cột điện…

Ngoài ra, ông còn tích cực triển khai làm thí điểm thành công mô hình Tổ dân phố văn hóa “5 không”; thực hiện vận động xã hội hóa quét xóa rác tường 3.200m2; làm 375 giá treo cờ, đổ bê tông 700m2 sân chơi, sơn lại nhà hội họp khu dân cư, làm 1 giàn hoa, mua 5 ghế đá, 1 xích đu, 1 bập bênh, 2 cầu trượt cho các cháu nhỏ.

Ông bảo, công việc ở khu dân cư tuy rất nhiều nhưng nếu luôn chủ động và lên kế hoạch làm việc một cách khoa học bài bản, chí công, vô tư sẽ là bí quyết để mỗi công bộc của nhân dân tạo được uy tín và hiệu quả công việc.

Năm nay đã gần 80 tuổi, dù không còn đảm nhận vai trò là Bí thư chi bộ nhưng ông Tuấn vẫn luôn nặng lòng với các công việc chung của cộng đồng dân cư. Đặc biệt, ông luôn sẵn sàng giúp đỡ, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú cho Đảng, đủ năng lực và phẩm chất để gánh vác công việc của địa phương.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Hạ Đình, một trong những người từng nhận được sự dìu dắt của ông, cho biết: Sự giản dị, chân thật, gần gũi, sống hài hòa và trách nhiệm của ông Tuấn đã giúp tôi trưởng thành và thêm yêu công việc “vác tù và hàng tổng” của mình.

Với những thành tích đó, ông Nguyễn Văn Tuấn vinh dự được UBND TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2020.

Mai Thảo