Hà Nội: "Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất"
10/09/2021 - 16:35

TĐKT –Với quan điểm"vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất", Hà Nội đang tiến hành khẩn trương và hiệu quả công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho nhân dân Thủ đô, được Bộ Y tế đánh giá cao.

Thực hiện chỉ đạo quan trọng của Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện với những yêu cầu cụ thể, rõ mục tiêu, tiến độ, giám sát sát sao.

Thành phố đặt ra 3 mục tiêu cụ thể hàng đầu là: Đến 15/9 sẽ hoàn tất “tầm soát xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi (nếu tiến độ cung cấp vắc xin được đảm bảo); thông qua đó cơ bản kiềm chế tình hình dịch bệnh, làm cơ sở để xem xét nới lỏng các biện pháp giãn cách, mở rộng các hoạt động xã hội, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

Các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trò chuyện, trao đổi với nhân dân Thủ đô tại điểm tiêm quận Đống Đa sáng 10/9

Với sự chủ động của lực lượng y tế Thủ đô và sự vào cuộc tích cực của lực lượng y tế các tỉnh, thành phố bạn (trước hết là của 11 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng Thủ đô và vùng đồng bằng sông Hồng đã chung tay cùng Thủ đô thực hiện "thần tốc" tiêm chủng, xét nghiệm); trong những ngày qua, tốc độ tiêm vắc xin trên địa bàn thành phố đã được đẩy lên rất cao. Tiêu biểu như ngày 8/9 thống kê cho thấy trong ngày thành phố tiêm được hơn 300 nghìn liều; ngày 9/9 cũng đạt gần 330 nghìn liều.

Tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa là điểm “2 trong 1”: Người dân xét nghiệm nhanh chờ kết quả, nếu âm tính thì vào tiêm.

Lãnh đạo UBND quận Đống Đa cho biết đến hôm qua, quận nhận được gần 86 nghìn liều vắc xin và đến đầu sáng nay đã tiêm được 30% số vắc xin được phân bổ. Quận đã triển khai ngay công tác tiêm chủng từ ngày 8/9 trên 21 điểm tiêm thuộc 21 phường với sự hỗ trợ từ lực lượng y tế tăng cường của tỉnh Phú Thọ; tổ chức tuyên truyền đến nhân dân, trong đó nhấn mạnh phương châm "vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất".

Tại điểm tiêm chủng ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên cũng vậy, các khâu trong dây chuyền tiêm vắc xin và lực lượng y tế đang làm nhiệm vụ ở đây đều tiến hành khẩn trương, bài bản.

Tâm sự với lãnh đạo TP Hà Nội và Bộ Y tế, bà Trần Thị Phương (sinh năm 1964, trú tại phường Phúc Lợi) vui mừng: “Tôi được cán bộ đến tận nhà mời đi tiêm. Vắc xin nào cũng tốt cả. Tiêm sớm thế này rất yên tâm để chống dịch”.

Đoàn công tác kiểm tra tại điểm tiêm chủng của quận Long Biên sáng 10/9

Trong buổi kiểm tra công tác xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin diện rộng tại điểm tiêm chủng của quận Đống Đa và quận Long Biên, TP Hà Nội vào sáng 10/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã khẳng định: “Muốn nới lỏng dần dần giãn cách xã hội, đưa cuộc sống nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường mới thì chúng ta phải tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng dập dịch một cách triệt để”.

Do đó, công tác xét nghiệm rất quan trọng, kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới điều triển khai xét nghiệm nhanh, nhiều vòng; kinh nghiệm thực tiễn tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, quận 7, Củ Chi(TP Hồ Chí Minh), Cần Thơ là nhưng bài học thực tiễn về mặt khoa học của việc phải bóc tách bằng được F0 không để lây lan ra cộng đồng.

“Với biện pháp đó, chúng tôi cho rằng hiện nay Hà Nội đang triển khai rất tích cực”, Bộ trưởng đánh giá.

Thứ hai, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, chủ trương “thần tốc” phủ vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi của Hà Nội là hoạt động rất quan trọng để tạo ra miễn dịch để bảo vệ những quần thể người dân của Thủ đô.

“Qua khảo sát thực địa cho thấy Hà Nội đã triển khai bài bản trong công tác tiêm vắc xin. Với công suất tiêm của Hà Nội, hôm qua (9/9) đạt hơn 300 nghìn liều là con số rất ấn tượng. Chúng tôi mong Hà Nội sẽ đạt được mục tiêu đến ngày 15/9 tiêm chủng mũi 1 cho 100% người trên 18 tuổi. Đây là mục tiêu rất tham vọng, nhiều địa phương khác cũng đang triển khai để đạt được mục tiêu này. Chúng tôi kỳ vọng,với vị trí là đầu tàu chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của cả nước, thành phố sẽ sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Hai mũi giáp công của Hà Nội là rất đúng đắn” – Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định.

Thục Anh