Hà Nội: Tuyên dương 125 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số có thành tích xuất sắc
04/11/2018 - 09:39

TĐKT - Ngày 4/11, Ban Dân tộc TP Hà Nội tổ chức Lễ Tuyên dương 125 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS )Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm học 2017 - 2018.

Trên địa TP Hà Nội hiện có 14 xã vùng dân tộc miền núi và hơn 200 giáo viên là người dân tộc thiểu số đang công tác tại các trường. Trong những năm qua, Hà Nội đã chỉ đạo ngành công tác dân tộc, giáo dục và đào tạo triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Nhờ đó, giáo dục vùng DTTS nói riêng được giữ vững và có nhiều chuyển biến tiến bộ. Đội ngũ học sinh, sinh viên DTTS thường xuyên gặt hái được thành tích cao trong các kỳ thi, góp phần đưa Hà Nội liên tục khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước.

Các em học sinh giỏi xuất sắc được nhận bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Quốc hội

Năm học 2017 - 2018, trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia các môn văn hóa và kỹ thuật dành cho học sinh khối THPT, có 2 em học sinh, sinh viên DTTS của Hà Nội đạt giải; ở kỳ thi tương tự cấp thành phố, có 6 em học sinh, sinh viên DTTS đạt giải. Trong các cuộc thi thể thao cấp thành phố dành cho học sinh THPT, THCS, có 3 em học sinh DTTS đạt giải. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm học 2017 - 2018, có 7 em là người DTTS thuộc các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đạt từ 23 điểm trở lên và 21 em đạt từ 21 điểm trở lên.

Trong tổng số 125 em học sinh, sinh viên DTTS Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm học 2017 - 2018, có 71 em là người dân tộc Mường, 19 em dân tộc Tày, 10 em dân tộc Dao, 9 em dân tộc Nùng, 7 em dân tộc Thái, 4 em dân tộc Cao Lan, 4 em dân tộc Hoa và 1 em dân tộc Giáy.

Các em học sinh, sinh viên xuất sắc nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TPHà Nội

Tại buổi lễ, 125 học sinh, sinh viên học giỏi trên địa bàn thành phố được biểu dương, trong đó, 9 học sinh được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng bằng khen; 14 học sinh đoạt giải cấp quốc gia, thành phố được Chủ tịch UBND thành phố tặng bằng khen; 103 học sinh đoạt giải cấp quận, huyện, thị xã và đỗ đại học từ 25 điểm trở lên được Trưởng ban Dân tộc thành phố tặng giấy khen…

Những kết quả ấn tượng mà học sinh, sinh viên DTTS đạt được bên cạnh nỗ lực tự thân của các em, còn có sự quan tâm, đầu tư lớn về hạ tầng, cũng như việc thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc của các sở, ban ngành thành phố. Nhờ đó, đến nay, vùng DTTS Thủ đô đã có 32/60 trường học các cấp đạt chuẩn Quốc gia. Chế độ, chính sách đối với học sinh, sinh viên, giáo viên và cán bộ công tác ở vùng DTTS của Thủ đô được thực hiện đầy đủ. Năm 2017, thành phố đã bố trí trên 6,1 tỷ đồng để thực hiện chính sách dành cho hai nhóm đối tượng trên.

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế hiện nay, các em học sinh, sinh viên DTTS cần nhận thức đúng động cơ học tập, thấy rõ trách nhiệm của bản thân đối với yêu cầu của xã hội, để sống có lý tưởng, hoài bão, không ngừng học tập rèn luyện, sáng tạo, phấn đấu đạt nhiều thành tích cao hơn nữa.

Thục Anh