Hà Nội tăng cường phát hiện, tuyên truyền người tốt, việc tốt trong dịp Tết Kỷ Hợi
11/01/2019 - 11:24

TĐKT – Chiều 10/1, Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội đã có buổi làm việc với các cơ quan báo, đài Trung ương và thành phố về việc phối hợp tuyên truyền phong trào thi đua yêu nước, gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2019.

Đánh giá kết quả công tác phối hợp tuyên truyền năm 2018, ông Đinh Việt Thắng, Phó Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội, cho biết: Năm qua, công tác tuyên truyền phong trào thi đua yêu nước, các điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt đã nhận được sự chỉ đạo sâu sát, cụ thể của lãnh đạo TP Hà Nội và người đứng đầu các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.

Ngay từ đầu năm, các đơn vị đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng kế hoạch hợp lý và triển khai tin bài theo nội dung tuyên truyền phong phú mọi mặt của các phong trào thi đua của TP Hà Nội: Công tác chỉ đạo điều hành, cải cách hành chính, môi trường đầu tư, khuyến khích khởi nghiệp, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, trật tư văn minh đô thị, nông thôn mới… Nêu gương các điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt kịp thời trên các lĩnh vực lao động sáng tạo, tương thân tương ái, sản xuất, kinh doanh, công tác, học tập giỏi…

Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội Nguyễn Công Bằng phát biểu tại buổi làm việc

Có nhiều chuyên mục, chuyên đề được quan tâm xây dựng duy trì và phát huy hiệu quả tuyên truyền, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc... Nhìn chung, hầu hết các đơn vị đều bám sát các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trọng tâm của thành phố thực hiện tốt kế hoạch tuyên truyền năm 2018.

Các đơn vị làm tốt đảm bảo nội dung chất lượng tiến độ, báo cáo kết quả thực hiện hàng tháng nghiêm túc: Tạp chí Thi đua Khen thưởng, Báo Kinh tế & Đô thị, Đài PTTH Hà Nội, Báo Pháp luật và Xã hội, Báo Phụ nữ Thủ đô, Báo Hà Nội mới. Các đơn vị đều đạt hoặc vượt số lượng kế hoạch, chỉ tiêu.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố và các cơ quan báo chí đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về các giải pháp, biện pháp nhằm triển khai phối hợp tốt hơn trong công tác tuyên truyền năm 2019.

Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội Nguyễn Công Bằng đề nghị, trong năm 2019, các cơ quan báo chí tập trung, giới thiệu và tuyên truyền về các điển hình tiên tiên, người tốt, việc tốt là cá nhân, người lao động trực tiếp.

Đặc biệt, từ nay đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thành phố triển khai cao điểm các phong trào thi đua về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, chống hàng giả, hàng nhái, chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng gia đình chính sách… Đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền, phát hiện những tấm gương sáng, cách làm hay trong các phong trào này, nhằm lan tỏa nhiều hơn nữa những cái hay, cái tốt trong xã hội.

Để hàng ngày trên các báo xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiên, người tốt, việc tốt, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, lấy cái đẹp, dẹp cái xấu, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố cho rằng, mỗi báo cần khai thác điển hình để tuyên truyền ở các khía cạnh khác nhau, phù hợp với tôn chỉ, mục đích của tờ báo.

Đồng thời, bên cạnh việc đưa tin phản ánh những thông tin thời sự của đời sống xã hội, những vụ việc điều tra, các hội nghị, hội thảo…phóng viên các báo cần nhanh nhạy phát hiện các gương người tốt, việc tốt ở các lĩnh vực đó để công tác biểu dương, khen thưởng người tốt, việc tốt được kịp thời.

“Nên chăng các cơ quan báo chí có đường dây nóng, để các tổ chức và cá nhân trên địa bàn có thể cung cấp thông tin giới thiệu về người tốt, việc tốt hàng ngày, để mỗi người dân cùng chung tay làm thi đua, khen thưởng” - đồng chí Nguyễn Công Bằng gợi mở.

Trong năm 2019, các đơn vị báo chí Trung ương và thành phố cần đổi mới thêm những hình thức tuyên truyền, định hướng đưa những tọa đàm để khẳng định trách nhiệm của Ban Thi đua - Khen thưởng, của thành phố trong công tác thi đua, khen thưởng.

Mai Thảo