Hà Nội: Không khen thưởng cho các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
06/07/2018 - 10:45

TĐKT - Mới đây, Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội vừa công bố danh sách 99 doanh nghiệp còn nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ 2 tháng trở lên và có đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp chế xuất Hà Nội và UBND TP Hà Nội sẽ không tổ chức bất kỳ hình thức tôn vinh, khen thưởng nào cho những doanh nghiệp còn nợ bảo hiểm này.

Phóng viên Tạp chí Thi đua Khen thưởng có bài phỏng vấn ông Nguyễn Công Bằng, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội xung quanh vấn đề này.

Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội Nguyễn Công Bằng

Phóng viên:  Thưa ông, BHXH TP Hà Nội vừa công bố danh sách 99 doanh nghiệp còn nợ đọng BHXH từ 2 tháng trở lên và có đề nghị TP Hà Nội sẽ không tổ chức khen thưởng cho những doanh nghiệp này. Xin ông cho biết quan điểm về đề nghị này?

Ông Nguyễn Công Bằng: Với vai trò là cơ quan Thường trực của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội, thường xuyên theo dõi các hoạt động thi đua, khen thưởng của các đơn vị trên địa bàn thành phố, chúng tôi đánh giá cao đề nghị của BHXH thành phố về việc không tổ chức tôn vinh, khen thưởng cho những doanh nghiệp còn nợ đọng BHXH từ 2 tháng trở lên.

Việc công bố danh sách 99 doanh nghiệp còn nợ đọng BHXH từ 2 tháng trở lên là việc làm cần thiết để đảm bảo công bằng, minh bạch trong quản lý BHXH, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, nghĩa vụ đóng BHXH, bảo vệ quyền và lợi ích cho người lao động.

Phóng viên: Xin ông cho biết tiêu chí đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động được đưa vào trong công tác xét chọn các giải thưởng, tôn vinh các doanh nghiệp, cá nhân tiêu biểu trên địa bàn thành phố được thực hiện ra sao? 

Trong thời gian qua, Hà Nội rất quan tâm đến việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố phát triển. Một trong các giải pháp hỗ trợ đó là kịp thời phát hiện, khen thưởng cho những doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc tiêu biểu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô; khen thưởng doanh nghiệp thực hiện tốt các chuyên đề sản xuất, kinh doanh; khen thưởng “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, “Người tốt, việc tốt”, Công dân Thủ đô ưu tú…

Để đảm bảo khen “đúng người, đúng việc”, Thành phố đã ban hành Quyết định 02 về Quy chế khen thưởng doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó, nêu rõ 9 tiêu chí để chấm điểm thi đua cho các doanh nghiệp: Doanh thu; nộp ngân sách; lợi nhuận sau thuế; thu nhập bình quân/người/tháng; BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động; nợ quá hạn, nợ xấu; chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; đóng góp các quỹ xã hội, từ thiện nhân đạo; tích cực tham gia công tác thi đua, khen thưởng.

Trên cơ sở quyết định đó, Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố hướng dẫn cho doanh nghiệp; phối hợp với các cơ quan truyền thông đăng tải, phổ biến rộng rãi các nội dung, làm căn cứ cho cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô phấn đấu, thực hiện.

Trong quá trình xét khen thưởng cho doanh nghiệp, Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của thành phố như BHXH, Cục Thuế, Công an, Ngân hàng Nhà nước, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ, cứu nạn, Sở Lao động - Thương binh và xã hội và các đơn vị liên quan để cùng phối hợp, kiểm tra, rà soát các tiêu chí đánh giá doanh nghiệp.

Qua đó, nếu phát hiện các doanh nghiệp có nợ đọng BHXH, nợ thuế hay có nợ xấu hoặc vi phạm môi trường, phòng cháy, chữa cháy, vi phạm nguyên tắc kinh doanh…thì Ban Thi đua - Khen thưởng đề nghị cơ quan quản lý thông báo cho doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp tự giác có biện pháp sửa chữa, khắc phục kịp thời thì tiến hành xét khen thưởng. Còn đối với những doanh nghiệp vẫn cố tình không thực hiện nghĩa vụ (dù là không nộp BHXH hay không nộp thuế hoặc vi phạm 1 trong 9 tiêu chí đề ra) thì thành phố kiên quyết không đưa vào danh sách khen thưởng, kể cả những cá nhân là chủ các doanh nghiệp đó cũng không được tham gia xét khen thưởng.

Vì vậy, có thể khẳng định, công tác khen thưởng cho doanh nghiệp được TP Hà Nội triển khai rất cẩn thận, bài bản và đúng người, đúng việc.

Phóng viên: Với vai trò là cơ quan Thường trực của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội, chịu trách nhiệm tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo thành phố về công tác thi đua, khen thưởng, Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội sẽ tham mưu với lãnh đạo thành phố giải pháp khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cũng như giải quyết những vấn đề tồn đọng khác của doanh nghiệp ra sao?

Thời gian qua, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội rất quan tâm đến việc thực hiện các chế độ chính sách của doanh nghiệp, trong đó có công tác thu nộp BHXH. Trong thời gian tới, Ban Thi đua Khen thưởng thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, BHXH thành phố liên quan đến đánh giá, biểu dương khen thưởng doanh nghiệp.

Tiếp tục tham mưu thành phố ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, cũng như thể hiện trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Đồng thời, rà soát, thẩm định chặt chẽ, không khen thưởng đối với những doanh nghiệp vi phạm pháp luật nói chung và nợ BHXH nói riêng.

So sánh báo cáo của BHXH TP Hà Nội qua nhiều năm cho thấy, những năm trước, Hà Nội là một trong những thành phố có số doanh nghiệp nợ đọng BHXH cao của cả nước.

Tuy nhiên, lãnh đạo TP Hà Nội đã có nhiều buổi làm việc với các sở, ngành của thành phố, trong đó có cả Ban Thi đua - Khen thưởng để đề nghị phối hợp với BHXH Hà Nội đề ra những giải pháp tuyên truyền, vận động doanh nghiệp thực hiện đầy đủ chính sách của Nhà nước về đóng BHXH cho người lao động. Thành phố cũng thành lập Tổ thu nợ đọng BHXH có sự tham gia của các ngành.

Với sự vào cuộc quyết liệt ấy trong nhiều năm, ý thức nộp BHXH của hầu hết các doanh nghiệp được nâng lên; tỷ lệ nợ đọng bảo hiểm 6 tháng đầu năm 2018 đã giảm so với cùng kỳ năm 2017.

Thực tế công tác thi đua, khen thưởng khối doanh nghiệp trên địa bàn thành phố năm 2017 nói riêng và những năm trước nói chung, cho thấy, khen thưởng đã thực sự góp phần động viên được rất nhiều doanh nghiệp. Đặc biệt, các doanh nghiệp còn tồn đọng nợ BHXH đã thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ đóng BHXH với số lượng nhiều tỷ đồng, góp phần giảm bớt tỷ lệ nợ đọng bảo hiểm trên địa bàn thành phố thời gian qua.

Do đó, có thể khẳng định vai trò của công tác thi đua, khen thưởng là thực sự quan trọng, đã đồng hành cùng nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong giải quyết những nhiệm vụ khó.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!

Mai Thảo (thực hiện)