Hà Nội đưa tiêu chí “không hút thuốc” để xét tặng gia đình văn hóa
07/08/2018 - 11:30

TĐKT - Nhằm hướng đến môi trường Thủ đô không khói thuốc, trong giai đoạn 2017 – 2018, TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã đưa tiêu chí “không hút thuốc” vào để xét tặng danh hiệu gia đình văn hóa, làng văn hóa và khu dân cư văn hóa.

Cùng với các tiêu chí như: Đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển; đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú; chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ; tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng…thì việc xây dựng tổ ấm không có người hút thuốc cũng là một trong những tiêu chí quan trọng trong xét tặng danh hiệu gia đình văn hóa ở Thủ đô.

Đây là sự nỗ lực, cần thiết nhằm đưa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đi vào cuộc sống.

Thời gian qua, TP Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại thuốc lá; đẩy mạnh công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá và thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; bố trí đội ngũ tuyên truyền viên để tuyên truyền, vận động nhân dân không sử dụng các sản phẩm thuốc lá trong cộng đồng dân cư, trong các lễ hội, đám cưới, đám tang, cuộc vui gia đình…

 Cùng với đó là yêu cầu sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể các tổ chức hội, tích cực vận động hội viên không hút thuốc và sử dụng thuốc dưới mọi hình thức.

Hiện nay, thành phố đang tiếp tục duy trì mô hình “Môi trường không khói thuốc” tại các cơ quan hành chính và mô hình “Nhà hàng không khói thuốc” trên địa bàn thành phố. Xây dựng và triển khai mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” tập trung vào các điểm du lịch nổi tiếng tại nội thành: Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long... Tiếp tục duy trì và triển khai điểm tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu thuốc lá, buôn bán thuốc lá giả, thuốc lá nhái nhãn mác và kinh doanh trái phép các sản phẩm thuốc lá.

Thục Anh