Hà Nội đẩy mạnh phong trào tìm hiểu pháp luật
07/11/2018 - 16:02

TĐKT - Ngày 6/11, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ hưởng ứng và tổng kết 5 năm triển khai “Ngày pháp luật Việt Nam”, trao giải cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật hình sự năm 2015”. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.

5 năm qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và thực hiện Ngày Pháp luật Việt Nam theo Luật PBGDPL đã được các cấp, các ngành trên địa bàn thành phố tích cực triển khai. Các hoạt động tuyên truyền, PBGDPL đã bám sát và phục vụ kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của thành phố.

https://hanoi.gov.vn/documents/2605401/10888828/Giai%20DB.JPG?t=1541484692797

Giải đặc biệt cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật hình sự năm 2015” được trao cho Thượng úy Nguyễn Hữu Thanh (Công an TP Hà Nội)

Hoạt động PBGDPL của các sở, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, UBND các quận, huyện, thị xã đi vào nền nếp. Nhiều mô hình hay, sáng tạo, hiệu quả trong công tác tuyên truyền, PBGDPL đã được triển khai và nhân rộng, tạo thành phong trào tìm hiểu pháp luật sâu rộng trên địa bàn Thủ đô.

 5 năm qua, Hà Nội đã tổ chức được 40.771 buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật với khoảng 6,7 triệu người tham dự; đã in ấn, phát hành gần 33 triệu tài liệu pháp luật. Đặc biệt, với hình thức tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015”, nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn tích cực tham gia. Thành phố và các quận, huyện, thị xã đã tiếp nhận được tổng số 924.783 bài dự thi, qua đó ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân được nâng cao. Các vi phạm pháp luật giảm; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững; góp phần tháo gỡ vướng mắc, khó khăn; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân và doanh nghiệp…

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam trên địa bàn Thủ đô đã đi vào chiều sâu, thiết thực, tạo sự lan tỏa sâu rộng tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật trên toàn địa bàn thành phố, thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý và trở thành ngày hội pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đánh giá: Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu, nghiêm túc trong triển khai trong công tác PGDPL với nhiều hình thức đa dạng phong phú, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. Những kinh nghiệm của Hà Nội là những bài học quý để Trung ương nghiên cứu, đúc rút nhằm hướng dẫn cho các địa phương trên cả nước về lĩnh vực này, tạo thành phong trào tìm hiểu pháp luật sâu rộng trên cả nước.

Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao 23 giải tập thể và 109 giải cá nhân cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015”. Trong đó, Thượng úy Nguyễn Hữu Thanh (Công an TP Hà Nội) đạt giải Đặc biệt. Giải nhất thuộc về ông Bùi Ngọc Sáng (Công an huyện Thanh Trì); ông Cấn Thành Trung (Công an TP Hà Nội); bà Trần Việt Anh (Hội Người mù huyện Phú Xuyên) và em Đoàn Ngân Giang (THCS Tân Định, quận Hoàng Mai) đạt giải Nhất dành cho lứa tuổi từ 14 đến dưới 18 tuổi…

Thục Anh