Hà Nội: Biểu dương hơn 100 điển hình trong phong trào thi đua “An toàn thực phẩm”
23/10/2020 - 16:26

TĐKT - Ngày 22/10, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” (ATTP) giai đoạn 2016 - 2020 và đánh giá 1 năm triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn TP Hà Nội.

5 năm qua, Hà Nội đã xây dựng và tổ chức nhiều mô hình hay, hiệu quả trong quản lý ATTP. Nhờ đó, công tác quản lý ATTP trên địa bàn thành phố được nâng lên rõ rệt, tạo sự chuyển biến tích cực.

Từ năm 2016 đến nay, toàn thành phố kiểm tra được 520.506 lượt cơ sở, xử phạt 31.065 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 134,8 tỷ đồng, trong đó khởi tố 12 vụ và 14 bị can có hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng...

http://cdn.kinhtedothi.vn/526/2020/10/22/trao1.jpg

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho quận Cầu Giấy và huyện Đan Phượng.

Cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, ngành Y tế Thủ đô đã xây dựng và triển khai 2 chương trình, hoạt động để kiểm soát ATTP. Đó là tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm. Phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm thông qua việc xây dựng 4 mô hình như: Quản lý ATTP bếp ăn tập thể, hướng dẫn quy trình giám sát ATTP và xử lý ngộ độc thực phẩm tại trường học, kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người, xây dựng tuyến phố ATTP có kiểm soát…

Cũng theo Phó Giám đốc Sở Y tế, qua một năm thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn, đã cho những kết quả khả quan. Các địa phương đã thanh tra 8.119 cơ sở, trong đó, có 2.050 cơ sở vi phạm (chiếm tỷ lệ 25,2%), xử phạt 2.050 cơ sở (chiếm tỷ lệ 25,2%) với tổng số tiền phạt hơn 3 tỷ đồng.

Các nội dung vi phạm chủ yếu là sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang. Vi phạm về điều kiện bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm. Cống rãnh thoát nước khu vực chế biến ứ đọng, không được che kín…

http://cdn.kinhtedothi.vn/526/2020/10/22/trao2.jpg

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu trao Cờ và Bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể

Nhờ việc triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP đã giúp cho nhận thức về ATTP của người kinh doanh, chế biến thực phẩm được nâng lên rõ rệt. Nếu mô hình này được duy trì trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục phát triển hệ thống cảnh báo nhanh trong việc phát hiện, điều tra, giám sát phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ thành phố tới xã, phường, thị trấn, góp phần tăng hiệu quả cho công tác quản lý ATTP ngay tại từng địa phương.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, trong 5 năm tới, Hà Nội cần tập trung thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước trong bảo đảm ATTP. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra trên địa bàn thành phố, đẩy mạnh thông tin truyền thông từ cấp trung ương đến các địa phương để làm tốt hơn nữa vấn đề bảo đảm ATTP.

“Đặc biệt, thành phố tập trung phát triển các vùng sản xuất và kết nối tiêu thụ với các tỉnh/thành phố về sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn. Tiếp tục thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP; thực hiện hiệu quả việc phối hợp giữa các ban, ngành. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố nói.

Nhân dịp này, 2 tập thể (quận Cầu Giấy và huyện Đan Phượng) được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. UBND TP Hà Nội đã khen thưởng cho 47 tập thể và 56 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua ATTP giai đoạn 2016 - 2020 và thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP trên địa bàn thành phố.

Thục Anh