Hà Nội: Biểu dương 90 cán bộ công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước
18/05/2020 - 10:28

TĐKT - Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tháng Công nhân năm 2020, ngày 16/5, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Lễ Báo công dâng Bác và Hội nghị biểu dương 90 cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS) là Đảng viên tiêu biểu trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến.

Trong những năm qua, kinh tế tư nhân, doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước có vị trí rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của Thủ đô, với tốc độ tăng trưởng bình quân từ 11-12%/năm, chiếm trên 50% số lao động, đóng góp 39% giá trị phát triển kinh tế của thành phố.

Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy khen thưởng các cán bộ CĐCS ngoài khu vực Nhà nước là đảng viên tiêu biểu

Từ khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy đến nay, Liên đoàn Lao động thành phố thành lập mới 3.539 CĐCS ngoài khu vực Nhà nước, với 323.529 đoàn viên công đoàn. Hoạt động của CĐCS ngoài khu vực Nhà nước từng bước đi vào nền nếp và ổn định hơn, thực chất hơn, tạo nên mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển. Cũng chính hoạt động của các CĐCS đã đóng góp tích cực trong công tác xây dựng Đảng, tạo tiền đề phát triển Đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Từ năm 2012 đến nay, các cấp công đoàn Thủ đô đã giới thiệu được 41.070 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đó, riêng các CĐCS ngoài khu vực Nhà nước đã giới thiệu được 16.178 đoàn viên công đoàn ưu tú và có 10.206 đồng chí được kết nạp vào Đảng.

Tại Hội nghị, 90 cán bộ CĐCS ngoài khu vực Nhà nước là đảng viên tiêu biểu, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào công nhân, viên chức - lao động và hoạt động công đoàn, đóng góp tích cực trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở Đảng đã được biểu dương khen thưởng.

Trong đó, có 72 đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch CĐCS; 18 đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành, Tổ trưởng, Tổ phó, Trưởng ban Nữ công Công đoàn các cấp. Về chức vụ Đảng có 22 đồng chí là Bí thư, 18 đồng chí là Phó Bí thư, 16 đồng chí cấp ủy viên.

Đây là những nhân tố mới, là tấm gương sáng có nhiều sáng tạo, cống hiến trong công tác chuyên môn; đưa ra nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả, được cấp ủy, công đoàn và ban chuyên môn đánh giá cao; đóng góp tích cực vào sự phát triển sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho người lao động.

Tọa đàm trao đổi với các cán bộ CĐCS ngoài khu vực nhà nước là đảng viên tiêu biểu

Đặc biệt, nhiều đồng chí là những người trực tiếp sản xuất, được tổ chức Công đoàn bồi dưỡng, giới thiệu, kết nạp vào Đảng, có quá trình phấn đấu, trưởng thành vượt bậc. Một số đồng chí được phát triển vào Đảng từ khu dân cư và khi làm việc tại doanh nghiệp trở thành hạt nhân quan trọng để tập hợp đảng viên, xúc tiến thành lập tổ chức cơ sở Đảng, đẩy mạnh phát triển đảng viên trong công nhân, lao động.

Tiêu biểu là các đồng chí: Nguyễn Đức Nhân - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử ASTI Hà Nội (thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội); Chu Hương Giang - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương (thuộc Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức); Trần Quang Khải - Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sông Công Hà Đông; Nguyễn Thị Điểm - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Thương mại Khang Vĩnh Phong Phú; Bùi Danh Lợi - Đảng ủy viên, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Dụng cụ Cơ khí Xuất khẩu…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải đánh giá cao sự quan tâm đến công tác công đoàn của cấp ủy Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn Hà Nội.

Để nâng cao chất lượng hoạt động của các CĐCS ngoài khu vực Nhà nước cũng như phát triển công tác Đảng, ông Trần Thanh Hải đề nghị các cán bộ CĐCS nói chung và 90 cán bộ tiêu biểu được tuyên dương dịp này chủ động hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ của Ban Chấp hành CĐCS, của tổ chức Đảng; là những nhân tố mới mang theo hành trang kiến thức, kinh nghiệm trong công tác Đảng để hoạt động Công đoàn tốt hơn, chăm lo thiết thực hơn cho đoàn viên, công nhân, lao động.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và các cấp công đoàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, vị trí của tổ chức Đảng trong các loại hình doanh nghiệp ngoài nhà nước; củng cố tổ chức CĐCS vững mạnh, làm nền tảng xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; tiếp tục tổ chức, triển khai nhiều phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động để lựa chọn đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng kết nạp.

Mai Thảo