Giữ bình yên cho từng ngõ phố, nếp nhà
02/11/2020 - 09:28

TĐKT - Bước sang năm thứ 7 gắn bó với Công an phường Thanh Xuân Nam, dù chưa phải là khoảng thời gian dài nhưng với chính quyền và nhân dân nơi đây, Thiếu tá Trần Đức Quang, Trưởng Công an phường đã tạo dựng được niềm tin yêu vững chắc, là người có vai trò quan trọng trong công tác gìn giữ an ninh, trật tự và đem lại sự bình yên trên từng con phố, mỗi nếp nhà.

Vực dậy sau những nốt trầm…

Năm 2014, anh về nhận công tác ở Công an phường Thanh Xuân Nam, khi nguyên lãnh đạo và một số cán bộ, chiến sĩ của đơn vị này vừa có quyết định bị kỷ luật và điều chuyển. Biến cố ấy đã phần nào làm tinh thần của anh em cán bộ, chiến sĩ trở nên rệu rã, mất phương hướng; chính quyền và nhân dân thiếu niềm tin vào lực lượng công an nhân dân... Đứng đầu chèo lái “con thuyền” hậu sai phạm, đồng chí Trần Đức Quang gặp không ít khó khăn và áp lực.

Thiếu tá Trần Đức Quang, Trưởng Công an phường Thanh Xuân Nam

Nhớ lời Bác Hồ dạy “Đoàn kết là sức mạnh”, anh nhanh chóng động viên, sốc lại tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, từng bước kiện toàn bộ máy làm việc; chú trọng giữ gìn kỷ cương, kỷ luật trong nội bộ.

Đồng thời, là người đại diện của lực lượng công an, trước các cuộc họp với Đảng ủy và chính quyền, anh luôn thể hiện rõ vai trò, vị trí của mình; chủ động tham gia đóng góp ý kiến; tham mưu hiệu quả với Đảng ủy và chính quyền nhiều chương trình, kế hoạch công tác. Đặc biệt, với quan điểm nói đi đôi với làm, anh sẵn sàng nhận việc và chỉ đạo, đôn đốc, cùng anh em cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Qua đó, tạo dựng uy tín, hình ảnh của người chiến sĩ công an nhân dân.

Tạo thế trận lòng dân vững chắc

Phường Thanh Xuân Nam là địa bàn giáp ranh, lại có đông người tạm trú, chủ yếu là sinh viên, người lao động đến thuê trọ, học tập và làm ăn sinh sống… nên tình hình an ninh trật tự ở đây khá phức tạp. Trong khi đó, nhiều người có suy nghĩ phó mặc việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường là trách nhiệm thuộc về lực lượng công an...

Với mong muốn phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn phường, Thiếu tá Trần Đức Quang đã tham mưu với Đảng ủy và chính quyền kiện toàn, bổ sung thành viên trong các ban chỉ đạo 197, 138. Trong đó, phân công “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm” - công an là lực lượng nòng cốt trong công tác tham mưu, tuyên truyền, vận động; các ban, ngành, đoàn thể và người dân phối hợp thực hiện, giám sát. Đồng thời, tham mưu xây dựng và triển khai thực hiện nhiều chuyên đề hiệu quả, góp phần tạo nên diện mạo phường Thanh Xuân Nam an ninh, an toàn và văn minh.

Tổ dân phố số 4, phường Thanh Xuân Nam, nơi có địa bàn giáp ranh hai mặt đường lớn Nguyễn Trãi và Nguyễn Xiển, có đến 6 nhà chung cư cao tầng, đa số là chung cư cũ, không có hầm để xe; cư dân ở đây buôn bán nhiều, sát chợ tạm, lại có trường mầm non Thanh Xuân Nam, người đến thuê trọ nhiều... Do đó, tình hình an ninh trật tự rất phức tạp.

Thiếu tá Trần Đức Quang và đồng nghiệp cùng ông Nguyễn Văn Đông, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố số 4 khảo sát việc triển khai vận động nhân dân mở chuồng cọp

Ông Nguyễn Văn Đông, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố số 4 cho biết: Trước đây, địa bàn khá nóng về ma túy, lại hay xảy ra trộm cắp, có trường hợp lên các chân cầu thang cũ chích ma túy xong chạy thoát ra đường lớn; hoặc giật đồ rồi thoát ra chợ lẩn tránh. Vào giờ đưa đón học sinh hay họp chợ thì thường xảy ra tình trạng giao thông lộn xộn… Tuy nhiên, kể từ khi đồng chí Quang về, đã có những chỉ đạo rất sát sao; phân công lực lượng cảnh sát khu vực phụ trách, thường xuyên xuống nắm bắt địa bàn, thăm hỏi, duy trì mối liên hệ mật thiết với nhân dân để kịp thời phối hợp, xử lý những tình huống xảy ra trên địa bàn.

“Điều đáng ghi nhận đầu tiên đó là đồng chí đã chỉ đạo lực lượng công an phối hợp với các đoàn thể, nhân dân làm rất tốt công tác quản lý an ninh trật tự tại các nhà cho thuê trọ trên địa bàn phường. Từ nắm chắc các đối tượng thuê trọ, lực lượng công an theo dõi, chủ động đấu tranh, ngăn chặn nhiều vụ trộm cắp, đòi nợ thuê, gây mất an ninh trật tự. “Nhiều lúc các đồng chí ấy còn mặc thường phục, núp trong nhà dân cả ngày trời chỉ để chờ đối tượng xuất hiện và tóm gọn băng nhóm”” - ông Đông kể.

Ông Đông khẳng định: “Nếu không có các anh công an, làm sao chúng tôi có thể làm tốt được công tác dân phố. Họ thực sự là những người “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình.””

Chỉ tay về phía những chiếc bình cứu hỏa được treo ngay ngắn ở những khu cầu thang chung cư; rồi những chuồng cọp vừa lắp khóa của các gia đình trong khu tập thể, ông Đông cho biết: Đó là thành quả của việc phối hợp triển khai thực hiện mô hình “Khu dân cư an toàn về phòng cháy, chữa cháy” của cả chính quyền, nhân dân tổ dân phố và các đoàn thể, trong đó công an là lực lượng nòng cốt, cùng vận động người dân mua bình chữa cháy, mở cửa thoát hiểm, rồi hướng dẫn nhân dân cách sử dụng bình cứu hỏa… Đến nay, gần như 100% hộ gia đình ở đây đã lắp đặt bình chữa cháy cũng như mở cửa thoát hiểm. Về cơ bản không xảy ra vụ cháy nào trên địa bàn.

Lập nên những chiến công xuất sắc

Tự hào về những đóng góp của lực lượng công an trong sự phát triển chung của phường, Bí thư Đảng ủy phường Thanh Xuân Nam Đỗ Kiên Cường đánh giá: “Vai trò của người đứng đầu thực sự rất quan trọng. Là Trưởng Công an phường, Thiếu tá Trần Đức Quang đã phát huy rất tốt vai trò ấy. Là cán bộ trẻ được đào tạo bài bản, có phẩm chất đạo đức, tác phong, lối sống tốt cùng tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, đồng chí không chỉ gây dựng được tập thể đoàn kết mà còn tạo được mối quan hệ gần gũi, vững chắc với nhân dân".

Công an phường Thanh Xuân Nam thường xuyên trao đổi, giữ mối quan hệ chặt chẽ với nhân dân

Với sự dẫn dắt của Thiếu tá Trần Đức Quang, các vụ việc từ gây thương tích, trộm cắp, ma túy hay bất kỳ một sự bất ổn nào xảy ra trên địa bàn đều được đấu tranh làm rõ. Đặc biệt, anh trực tiếp chỉ đạo và tham gia xác minh, điều tra khám phá, bắt giữ thành công nhiều vụ án ma túy với số lượng lớn. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến, cuối năm 2019 đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Hồng Diệp tại số 14 Thiền Quang, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy với khối lượng lớn, thu giữ 704.6 gram Ketamin.

“Đây là đối tượng tội phạm hoạt động rất chuyên nghiệp, trên nhiều địa bàn, bọn chúng phân chia vai trò của từng đối tượng theo từng khâu khác nhau một cách bí mật, chặt chẽ. Thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, trong giao dịch điện thoại, chúng nói chuyện ngắn gọn, dùng từ ngữ đã quy ước để trao đổi mua bán… Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ đấu tranh cũng phải thực sự mưu trí, tránh những sơ suất dù là nhỏ nhất.” – Thiếu tá Quang chia sẻ.

Mới đây, trong 6 tháng đầu năm 2020, anh cùng lực lượng công an phường Thanh Xuân Nam đã khám phá nhanh 2 vụ trộm cắp tài sản, thu hồi được nhiều tài sản có giá trị và quan trọng trả cho người bị hại. Qua đó, người dân ngày càng gửi gắm niềm tin yêu, sự khâm phục vào lực lượng công an hơn một cách rõ rệt.

Với những thành tích xuất sắc lập được trong công tác, nhiều năm liền Thiếu tá Trần Đức Quang được công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua tiên tiến; được tặng nhiều giấy khen của Công an TP Hà Nội, Bằng khen của Bộ Công an. Nhưng với anh, phần thưởng lớn nhất đó chính là tình cảm tin yêu của đồng đội và chính quyền nhân dân. Động lực chính để anh tiếp tục lựa chọn dấn thân với nghề chính là sự bình yên của từng con ngõ, khu phố, là nụ cười hạnh phúc trong những ngôi nhà sáng đèn của bà con nhân dân.

Mai Thảo