Gần 30 năm gìn giữ bình yên cho Thủ đô
02/10/2020 - 14:10

TĐKT – Không chỉ mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh, giải quyết nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, góp phần gìn giữ bình yên cuộc sống, Đại tá Lê Đức Hùng – Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm còn là hạt nhân đoàn kết, tập hợp và phát huy sức mạnh của tập thể cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo tình hình an ninh, chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn Thủ đô. Anh vinh dự được đề cử là một trong 10 gương mặt Công dân Thủ đô ưu tú năm 2020.

Chủ nhân của nhiều mô hình thi đua hiệu quả

Đầu quân vào lực lượng Công an TP Hà Nội năm 1994 khi tuổi đời còn rất trẻ, với nhiệm vụ ban đầu được giao là một trinh sát, chiến sĩ Lê Đức Hùng sớm được trải nghiệm và thấm thía sự vất vả, hiểm nguy cũng như những vinh dự đặc biệt mà nghề đem lại.

Đại tá Lê Đức Hùng, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm đang trao đổi với các CBCS

Với bản lĩnh, tư tưởng vững vàng và luôn chủ động, tích cực trong mọi việc, chàng lính trẻ lần lượt được tổ chức phân công đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau: Phụ trách công tác Đoàn thanh niên, công tác chính trị, công tác đảng cơ quan Công an thành phố, Trưởng Công an huyện Đan Phượng rồi Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm…. Dù ở bất kỳ đơn vị nào, anh vẫn luôn sáng tạo, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức tổ chức các chương trình, kế hoạch, chuyên đề công tác. Đặc biệt, anh là chủ nhân của nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, chiến sĩ (CBCS).

Năm 2007, được phân công phụ trách công tác giáo dục tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho đoàn viên, thanh niên công an, anh nhận thấy, môi trường công an có tính tập trung, kỷ luật cao, là điều kiện thuận lợi để phát động và triển khai các phong trào thi đua yêu nước; song nếu không có sự đổi mới, sáng tạo, phong trào dễ bị khô cứng và nhàm chán. Mặt khác, do đặc thù nghề nghiệp, đa số CBCS làm việc giờ giấc thất thường, phân tán ở nhiều địa bàn... Nên để có thể tập hợp sức mạnh cũng như khích lệ, động viên các đồng chí, đồng đội của mình không ngừng phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh đã tham mưu với Công an thành phố phát động giải thưởng “Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu”.

“Ngay lập tức, giải thưởng trở thành nguồn cổ vũ, động viên lớn tới những chiến sĩ CAND đang ngày đêm quên mình để bảo vệ bình yên cho Tổ quốc. Mô hình đã  lan tỏa ra nhiều tổ chức Đoàn Thanh niên trong ngành và trên cả nước. Đoàn Thanh niên cơ quan Công an thành phố là tổ chức đoàn thanh niên đầu tiên của TP Hà Nội vinh dự được tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba.” – Anh Hùng nhớ lại đầy tự hào.

Năm 2008, khi Hà Tây được sáp nhập vào Hà Nội, bên cạnh tích cực vận động, tuyên truyền CBCS trẻ nhận nhiệm vụ ở vùng sâu, ngoại thành; đích thân anh Hùng gương mẫu, chấp hành sự phân công của tổ chức về công tác tại huyện Đan Phượng.

Giai đoạn này, Đan Phượng vẫn là một huyện nghèo, đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới với những nhiệm vụ hết sức nặng nề. Cùng với chính quyền huyện quyết tâm hoàn thành tiêu chí 19 về đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội, với vai trò là Trưởng công an huyện, anh Hùng có sáng kiến xây dựng chương trình “Vùng giáp ranh an toàn”, phối hợp với các huyện lân cận tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội và phát giác các đối tượng vi phạm. Đồng thời, tổ chức gặp gỡ, vận động, tuyên truyền, giáo dục và giới thiệu công ăn việc làm cho nhiều đối tượng từng có thời gian chấp hành án trở về địa phương, giúp họ có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng và cùng công an đảm bảo an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn.

Đến nay, dấu chân của anh và hình ảnh đẹp về những CBCS công an huyện Đan Phượng đã được nhân dân “Ba Đảm đang” trân trọng ghi lại trong từng vần thơ.

Xây dựng hình ảnh người công an trong lòng dân

Năm 2018, anh được phân về công tác tại địa bàn quận Bắc Từ Liêm – một đơn vị mới được thành lập, có diện tích và quy mô dân số đông; lại có “đặc sản” là công tác giải phóng mặt bằng nên luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn xã hội…Với vai trò là Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm, Đại tá Lê Đức Hùng đã cùng tập thể CBCS xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, tạo được tình cảm tốt đẹp, gắn bó quân dân ngày càng thắm thiết, tạo nên thế trận lòng dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc trên địa bàn.

Đối với những người dân bị ốm đau, bệnh tật không có khả năng đi lại, anh đã chỉ đạo CBCS đến tận nhà làm căn cước công dân. Để khích lệ quần chúng đồng hành cùng lực lượng công an trong đấu tranh với các loại tội phạm; giúp nhân dân hiểu rõ những hy sinh, nhọc nhằn của những người làm nhiệm vụ gìn giữ bình yên cuộc sống; anh đã phát động phong trào sáng tác thơ ca, ngợi ca về người chiến sĩ công an Bắc Từ Liêm… Từ đây, hình ảnh những người chiến sĩ CAND ngày càng trở nên gần gũi, thân thuộc hơn với nhân dân.

Đặc biệt, với sự mưu trí và tinh thần kiên quyết trấn áp tội phạm, Đại tá Lê Đức Hùng đã cùng đồng đội điều tra, khám phá nhiều vụ án lớn, có tiếng vang như: Khám phá nhanh vụ đe dọa đặt mìn để cưỡng đoạt tài sản tại trụ sở Công ty Hoàng Vũ, Khu công nghiệp Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm vào tháng 4/2019; giải tán các đối tượng chống đối lực lượng làm nhiệm vụ triển khai thực hiện kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng Nhà văn hóa Tổ dân phố số 2 và số 4 thuộc phường Cổ Nhuế 2, đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để xảy ra tình huống phức tạp ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Đại tá Lê Đức Hùng luôn quan tâm đến giáo dục tư tưởng, bản lĩnh chính trị cho CBCS

Đáng chú ý, vào tháng 5/2019, nhận được tin một người phụ nữ mắc bệnh nặng, có mâu thuẫn với chồng cũ, đã tẩm xăng tự thiêu tại nhà trên đường Phạm Văn Đồng, phường Xuân Đỉnh, đích thân anh trực tiếp tiếp cận, vận động và thuyết phục đối tượng nhằm kéo dài thời gian cho đồng đội nhanh chóng hỗ trợ xử lý. Lợi dụng lúc đối tượng bị phân tâm, anh đã tước được bật lửa và can xăng, không chế nhanh đối tượng, đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực. Chứng kiến toàn bộ quá trình xử lý vụ án, nhân dân quận Bắc Từ Liêm thực sự cảm phục và đã tặng cho anh danh hiệu “Cao thủ tâm chiến”.

Tiếp đó, tháng 6/2019, chưa kịp và hết bát cơm tối, anh tiếp tục tham gia một vụ án cướp tài sản, khống chế con tin, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại số nhà 48 đường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm. Tại đây, nhận định rõ đối tượng là kẻ có dã tâm độc ác, quyết tâm phạm tội đến cùng khi liên tục ném vật cản xuống cầu thang, dùng bẫy điện để gây nguy hiểm cho lực lượng công an, bằng sự mưu trí và gan dạ của mình, lợi dụng lúc đối tượng sơ hở, anh đã nhanh chóng tước dao và khống chế thành công, đảm bảo an toàn tính mạng cho con tin.

Ở một vụ án khác, vào tháng 8/2019, nhận được tin báo của người dân về một nam tài xế Grap bị sát hại, cướp xe máy, Đại tá Lê Đức Hùng đã lập tức chỉ đạo cán bộ chiến sĩ Công an quận tìm kiếm các manh mối, phối hợp điều tra từ khắp nơi và trực tiếp bắt thành công được đối tượng manh động tại vùng biên giới của tỉnh Yên Bái…

Gần 30 năm trong nghề, lập được nhiều chiến công xuất sắc, được Đảng, Nhà nước tặng nhiều huân chương, bằng khen, giấy khen, song điều khiến Đại tá Lê Đức Hùng tự hào nhất đó là được đứng trong hàng ngũ công an nhân dân. Dù đi đến bất kỳ đơn vị nào cũng được gia đình, hậu phương ủng hộ; nhân dân tin yêu; đồng đội đoàn kết, giúp đỡ hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Nhưng, chia sẻ với chúng tôi, anh vẫn luôn trăn trở về hoàn cảnh của một chiến sĩ mà đơn vị từng nghi ngờ và ngầm theo dõi. Vì con nhỏ, người vợ lại chưa tìm được việc làm bởi tác động của dịch bệnh Covid-19, đồng chí ấy ngày đi làm nhiệm vụ, đêm tranh thủ chạy xe ôm công nghệ để trang trải thêm cho cuộc sống.

“Tôi tin rằng, dẫu cuộc sống có muôn vàn khó khăn, những người chiến sĩ công an vẫn luôn lạc quan và cống hiến hết sức mình vì sự bình yên cho Tổ quốc và nhân dân”. – Đại tá Hùng khẳng định.

Mai Thảo