Đưa công nhân, lao động khó khăn ở Thủ đô về quê đón Tết Canh Tý 2020
22/01/2020 - 13:37

TĐKT - Sáng sớm ngày 22/1, tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa công nhân, lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Canh Tý năm 2020”, đưa hơn 1.800 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đang làm việc tại các doanh nghiệp thuộc các Khu Công nghiệp - Khu Chế xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội về quê ăn Tết.

Đây là năm thứ 3 cả gia đình anh Nguyễn Văn Hải (công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long) được về quê trên những chuyến xe do tổ chức công đoàn tổ chức. Theo anh, đây là một hoạt động hết sức ý nghĩa giúp hành trình về quê ăn Tết của công nhân bớt vất vả, cực nhọc bởi tình trạng quá tải của xe cộ ngày Tết.

Lãnh đạo thành phố và Liên đoàn Lao động Hà Nội lì xì năm mới cho con em người lao động và gửi đến gia đình họ những lời chúc thượng lộ bình an, mừng năm mới an khang, thịnh vượng.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch phụ trách LĐLĐ Hà Nội cho biết: Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã đến rất gần, mỗi người dân Việt Nam từ khắp mọi miền Tổ quốc, ai ai cũng có niềm mong mỏi được trở về quê hương sum họp với gia đình. Thấu hiểu tâm tư, tình cảm của đoàn viên công đoàn và người lao động, trong những ngày Tết đến, xuân về, các cấp công đoàn Thủ đô phối hợp với các cấp chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho CNLĐ.

Trong dịp Tết Canh Tý năm nay, các cấp Công đoàn Thủ đô Hà Nội phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức trên 2.000 chuyến xe đưa trên 95.000 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; tặng quà cho 68.000 CNLĐ và con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 35 tỷ đồng.

Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch phụ trách LĐLĐ TP Hà Nội phát biểu tại chương trình

Riêng Liên đoàn Lao động TP Hà Nội chi trên 7,6 tỷ đồng cho hoạt động chăm lo đối với CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết nguyên đán Canh Tý năm 2020, điển hình như: Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 65 mái ấm Công đoàn; thăm, tặng quà CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tặng vé xe ô tô đưa CNLĐ về quê đón Tết; thăm tặng quà các đơn vị phục vụ Tết thuộc công đoàn các ngành: Công thương, Xây dựng, Giao thông vận tải, Y tế, Nông nghiệp, các tổng công ty: Vận tải; Thương mại; Công ty MTĐT Hà Nôi, Công đoàn các KCN & chế xuất Hà Nội… Tặng quà các đoàn viên ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội là vợ các chiến sĩ đang công tác tại biển đảo, trao quà cho các cháu là con đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn. Hỗ trợ 403 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn của các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Lào Cai…

Trong ngày hôm nay, tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố: Khu công nghiệp Thăng Long, Khu công nghiệp Quang Minh, Khu công nghiệp Nội Bài, Khu công nghiệp Thạch Thất, Trung tâm thương mại SAVICO, trụ sở LĐLĐ huyện Gia Lâm, Cụm Công nghiệp Hà Bình Phương… và nhiều đơn vị thuộc các công đoàn cấp trên cơ sở, các công đoàn cơ sở cùng các doanh nghiệp tổ chức trên hàng trăm chuyến xe, đưa hàng chục ngàn CNLĐ về quê đón Tết Canh Tý.

Bắt đầu từ 5h sáng, hàng nghìn công nhân và người lao động đã có mặt tại khu vực Nhà điều hành Khu Công nghiệp Thăng Long để chuẩn bị lên xe về quê đón Tết.

Tại đây, lãnh đạo thành phố và LĐLĐ TP Hà Nội đã lì xì năm mới cho con em người lao động và gửi đến gia đình họ những lời chúc thượng lộ bình an, mừng năm mới an khang, thịnh vượng.

Năm 2020, là năm thứ 12 LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”. Chương trình năm nay đã nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban, ngành, đoàn thể TP Hà Nội; sự quan tâm ủng hộ bằng vật chất của các nhà tài trợ: Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Tổng Công ty vận tải Hà Nội, Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội, Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Masan, Quỹ Vì tầm vóc Việt,  Công ty TNHH MTV Kinh Đô, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công ty Cổ phần sản xuất nông sản Kim Sáng, Công đoàn Bưu điện Hà Nội…

 Thông qua hoạt động này, Ban Thường vụ LĐLĐ TP Hà Nội mong muốn các cấp, các ngành, đặc biệt là người sử dụng lao động, các doanh nghiệp quan tâm, cùng tổ chức công đoàn tích cực chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ, tăng cường sự gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động, xây dựng đội ngũ công nhân đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.

Mai Thảo

 

.