Đoàn kết, thi đua vững bước trên chặng đường mới
29/01/2021 - 20:43

TĐKT - 24 năm kể từ khi thành lập, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã có được một diện mạo mới bề thế, văn minh, hiện đại, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện… Thành quả đó thật đáng trân trọng và tự hào. Trong bức tranh chung đầy sống động ấy, có một mảng màu sáng đẹp nổi trội được tạo nên từ các phong trào thi đua yêu nước.

Đại hội Đảng bộ quận Thanh Xuân lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua” và càng khó khăn, càng phải thi đua, năm 2020, mặc dù trong bối cảnh diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, chính quyền, Đảng bộ và nhân dân quận Thanh Xuân đã phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, tích cực thi đua vượt qua mọi khó khăn, vừa triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh; vừa tập trung phát triển kinh tế, xã hội; góp phần quan trọng vào hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra.

Công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo quận Thanh Xuân luôn đổi mới, quyết liệt, khẩn trương, chắc chắn và hiệu quả.

Phong trào thi đua yêu nước lĩnh vực kinh tế được quận Thanh Xuân triển khai với nhiều giải pháp đồng bộ, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Năm 2020, kinh tế trên địa bàn quận tiếp tục tăng trưởng khá, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn ước đạt 85.478 tỷ đồng (tăng 8,6 % so với cùng kỳ năm 2019), trong đó: Giá trị sản xuất ngành công nghiệp và xây dựng ước đạt 47.493 tỷ đồng (tăng 7,2 % so với cùng kỳ năm 2019); giá trị sản xuất ngành thương mại dịch vụ ước đạt 37.985 tỷ đồng (tăng 10,5 % so với cùng kỳ năm 2019). Quận đã cấp mới, cấp đổi 1.105 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (tăng 1,8 % so với cùng kỳ năm 2019).

Đặc biệt, quận đã chủ động xây dựng 3 kịch bản thu - chi ngân sách Nhà nước năm 2020 để ứng phó, giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 phục vụ chỉ đạo, điều hành. Trên cơ sở các kịch bản tăng trưởng, xây dựng và triển khai phương án thu - chi ngân sách đảm bảo tính khả thi và đáp ứng các nhiệm vụ chi thường xuyên và chi đột xuất trong giai đoạn dịch bệnh; đồng thời, triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách và đảm bảo cân đối thu - chi ngân sách Nhà nước năm 2020. Tổng thu ngân sách ước cả năm 2020 đạt 4.512 tỷ đồng, bằng 100% dự toán được giao. Chi ngân sách đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ của quận.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật và bảo vệ môi trường năm 2020

Phong trào thi đua trong lĩnh vực quản lý theo quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng được quận Thanh Xuân tập trung chỉ đạo, đạt hiệu quả tốt. Năm 2020, quận Thanh Xuân có 8 dự án, công trình trường học kịp thời đưa vào sử dụng, phục vụ năm học mới 2020 - 2021; hoàn thành công trình và tổ chức Lễ gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp quận Thanh Xuân lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 trường THPT Khương Đình. Quận cũng hoàn thành công tác khảo sát đầu tư xây dựng năm 2021.

Phong trào thi đua quản lý đất đai, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường được chú trọng, bộ mặt đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp hơn, giải quyết kịp thời các vấn đề dân sinh bức xúc.

Phong trào thi đua trong lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được triển khai từ quận tới cơ sở; có: 57.580/62.282 hộ gia đình đăng ký đạt “Gia đình văn hóa”, đạt 92%; 301/314 Tổ dân phố đăng ký đạt “Tổ dân phố văn hoá”, đạt 95,8%. Đặc biệt, triển khai nhân rộng mô hình Tổ dân  văn hóa “5 không”, đến nay, toàn quận có 33 tổ được công nhận Tổ dân phố văn hóa “5 không” năm 2020 (tăng 10 tổ so với năm 2019).

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân và trường Tiểu học Khương Mai được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì

Đáng chú ý, năm học 2019 - 2020, với quyết tâm khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, phong trào dạy tốt - học tốt, đổi mới sáng tạo trong dạy học được ngành Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân thực hiện rất tốt. Công tác quản lý giáo dục hiệu quả, bắt nhịp nhanh với phương thức dạy học mới (dạy học trực tuyến), góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, tiếp tục giữ vững vị trí “tốp đầu” ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô. Năm 2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì vì có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm 2014 - 2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2020, quận Thanh Xuân được UBND TP Hà Nội tặng Cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua An toàn thực phẩm 5 năm, giai đoạn (2016 - 2020); đồng thời được công nhận là vùng an toàn bệnh dại đầu tiên của TP Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Quận Thanh Xuân là đơn vị được TP Hà Nội đánh giá cao vì đã triển khai tích cực và có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, UBND quận đã thực hiện kịp thời, quyết liệt, nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của trung ương, thành phố và quận ủy, huy động mạnh mẽ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhân dân trên địa bàn triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nên dịch bệnh luôn được kiểm soát tốt.

Quận đã kêu gọi ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được 3,6 tỷ đồng tiền mặt; gần 372 triệu đồng ủng hộ qua tin nhắn và nhiều hiện vật khác. Các khoản kêu gọi hỗ trợ cũng như gói hỗ trợ của Chính phủ dành cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận đều được triển khai chi trả đảm bảo kịp thời, đúng quy định tới các đối tượng người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội; hộ cận nghèo, gặp khó khăn do ảnh hưởng Covid-19. Quận Thanh Xuân vinh dự có 5 tập thể và 5 cá nhân được Chủ tịch UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen.

Quận Thanh Xuân được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen vì có thành tích tốt trong triển khai cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong các phong trào thi đua yêu nước năm 2020

Từ các phong trào thi đua đã phát hiện nhiều hành động đẹp, việc làm tốt, nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được nhân dân ghi nhận, các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng. Năm 2020, quận đã khen thưởng 894 tập thể và 2219 cá nhân Riêng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, quận đã khen thưởng 106 tập thể, 325 cá nhân. Qua đó, đã kịp thời động viên các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc, góp phần tạo không khí hào hứng, phấn khởi, cổ vũ tinh thần cán bộ, công chức, người lao động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, nhờ triển khai có hiệu quả Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong các phong trào thi đua yêu nước năm 2020, 80 cá nhân tiêu biểu đã được phát hiện, được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” quận Thanh Xuân; 30 cá nhân được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp thành phố. Quận Thanh Xuân vinh dự được UBND TP Hà Nội tặng Bằng khen vì có thành tích tốt trong triển khai cuộc thi viết.

Thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Thanh Xuân nỗ lực đạt được trong năm 2020 đã đóng góp quan trọng vào thành quả chung, nhiều dấu ấn của cả nhiệm kỳ 2015 – 2020. Tại Đại hội đại biểu lần thứ VI Đảng bộ quận Thanh Xuân nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã khẳng định: 13/13 chỉ tiêu kinh tế, xã hội chủ yếu của quận đều đạt và vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội V đề ra; tốc độ tăng trưởng bình quân 9%/năm, trong đó giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng 8%/năm, dịch vụ tăng 9,64%/năm. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận 5 năm đạt 26.595 tỷ đồng, bình quân tăng 19,65%/năm. Liên tục 6 năm liền (2015 - 2020) ngành Giáo dục và Đào tạo quận xếp thứ nhất ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô; có thêm 10 trường đạt chuẩn quốc gia (trong đó có Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân đạt chất lượng cao).

Thanh Xuân là quận đầu tiên của thành phố thực hiện thí điểm mô hình Tổ dân phố văn hóa “5 không”, bước đầu đạt kết quả tích cực, được sự đồng thuận trong nhân dân. Chỉ số cải cách hành chính của quận 3 năm liền (2016, 2017, 2018) xếp thứ 5/30 quận, huyện, thị xã của thành phố. Chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh trấn áp các loại tội phạm được nâng lên; tỷ lệ điều tra khám phá vụ án, đối tượng hình sự bình quân đạt tỷ lệ 81,73%/năm (vượt 6,73% chỉ tiêu đề ra)…

Thành quả đó mang đậm dấu ấn quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống chính chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, tinh thần đổi mới, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả từ phương thức lãnh đạo, chỉ đạo đến tổ chức thực hiện và các mô hình, phong trào thi đua. Những kết quả toàn diện đã đạt được là nguồn động lực to lớn cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân vững tin và phấn khởi tiếp bước trên con đường xây dựng, phát triển quận Thanh Xuân trong giai đoạn mới (2020 – 2025)./.

Hưng Vũ