Di sản tinh thần vô giá ở Rạng Đông
06/06/2018 - 08:48

TĐKT - 70 năm qua, kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, phong trào thi đua yêu nước đã ăn sâu, lan rộng trên khắp các lĩnh vực đời sống xã hội. Tư tưởng, quan điểm của Người về thi đua yêu nước đã trở thành những bài học quý báu, sức mạnh to lớn, khơi dậy được sức sáng tạo, sự hăng hái thi đua lao động, sản xuất trong mọi tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh.

Từ thấm nhuần lời dạy của Bác …

Ở Công ty cổ phần Bóng đèn - Phích nước Rạng Đông, những Lời dạy của Bác Hồ ngày 28/4/1964 (khi Người về thăm Nhà máy), chính là di sản tinh thần vô giá của các thế hệ cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) công ty.

Có lẽ không chỉ riêng người thuyền trưởng gần 30 năm lái con tàu Rạng Đông Nguyễn Đoàn Thăng mà tất cả các thế hệ “người Rạng Đông” đã ngấm sâu vào tâm trí những lời căn dặn năm xưa của Bác về về sức mạnh đoàn kết và vai trò của Đảng bộ trong giữ gìn khối đoàn kết; về chất lượng sản phẩm, năng suất, tiết kiệm, giảm lãng phí trong sản xuất; về đào tạo, nhất là khuyến khích thanh niên nhà máy học tập, nâng cao tay nghề; về trách nhiệm chăm lo đời sống cán bộ, CNVCLĐ của Đảng bộ, của lãnh đạo nhà máy; về giữ gìn vệ sinh công nghiệp, cảnh quan và môi trường….

Sáng kiến, sáng tạo luôn được Rạng Đông khuyến khích, tạo điều kiện và ghi nhận xứng đáng

Gần 30 năm nay, cứ đến Ngày hội truyền thống 28/4, các thế hệ “người Rạng Đông” lại hội tụ về mái nhà chung ở 87 - 89 Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội để cùng nhau ôn lại lời Bác Hồ dạy, kiểm điểm việc thực hiện lời dạy của Người; đồng thời báo cáo kết quả phong trào “Thi đua làm theo lời Bác Hồ dạy ”, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc.

Ở mọi nơi làm việc của từng đơn vị trong công ty đều treo ảnh Bác Hồ về thăm, đều ghi lại lời dạy của Bác để qua năm tháng thấm vào ý thức chính trị, tình cảm của lớp lớp thế hệ cán bộ, công nhân viên, tạo thành nguồn sức mạnh to lớn đưa Công ty vượt qua mọi khó khăn.

… Đến vận dụng linh hoạt trong từng giai đoạn

Nhớ lại những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, khi Nhà nước xóa bỏ bao cấp, chuyển từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung sang cơ chế thị trường với nhiều thành phần kinh tế, ông Nguyễn Đoàn Thăng, Tổng Giám đốc Công ty Rạng Đông tự hào cho biết: Từ một doanh nghiệp nhà nước vốn được ưu ái, với hơn 1600 con người, trước làn sóng hàng ngoại thâm nhập vào Việt Nam lần thứ nhất, Rạng Đông gặp muôn vàn khó khăn, có nguy cơ phá sản.

Với suy nghĩ “càng khó khăn, càng phải thi đua”, Đảng bộ và lãnh đạo công ty đã tổ chức đều đặn, liên tục phong trào “Thi đua làm theo lời Bác Hồ dạy”, mỗi năm chia thành bốn đợt. Sau mỗi đợt tiến hành sơ kết, bình bầu các tập thể, cá nhân xuất sắc và khen thưởng xứng đáng. Cách làm đó đã khơi dậy được nguồn sức mạnh thi đua yêu nước trong mỗi cá nhân, mỗi tập thể và dần dần vực dậy Rạng Đông.

Liên tục từ năm 1990 đến nay, 28 năm liền, doanh thu, nộp ngân sách, thu nhập bình quân của cán bộ, công nhân viên, lợi nhuận và từ khi thực hiện cổ phần hóa, cổ tức tăng đều đặn, vững chắc, năm sau cao hơn năm trước. Rạng Đông trở thành 1 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, được tạp chí nổi tiếng Forbes đánh giá là 1 trong 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất thị trường chứng khoán cả nước.

Rạng Đông liên tục đầu tư, cải tiến các dây chuyền sản xuất hiện đại

Đặc biệt, Công ty lần lượt được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân chương cao quý. Năm 2000 được tặng thưởng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Đây là điều mà hiếm doanh nghiệp nào đạt được. Nhiều chuyên gia nhận định rằng “Hiện tượng Rạng Đông” một mô hình doanh nghiệp tiêu biểu cần được xã hội học tập, noi theo.

 Chính phong trào “Thi đua làm theo lời Bác Hồ dạy” và truyền thống “Rạng Đông anh hùng và có Bác Hồ ” đã là nguồn sức mạnh tinh thần cổ vũ cho Đảng bộ, các thế hệ “người Rạng Đông” đạt được những kết quả to lớn suốt 28 năm qua.

Chủ động đổi mới thi đua trong thời đại 4.0  

Từ Đại hội XII của Đảng, đất nước bước vào thời kỳ mới, thời kỳ toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0, Rạng Đông bước vào một môi trường mới, điều kiện cạnh tranh rất khốc liệt.

Chia sẻ về những khó khăn mà Rạng Đông đang đối mặt, Tổng Giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng cho biết: Dù giữ vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thiết bị chiếu sáng, nhưng khi đất nước hội nhập, Rạng Đông phải đối mặt với rất nhiều khó khăn khi phải cạnh tranh với những đối thủ quốc tế. Đèn LED tràn vào Việt Nam như vũ bão, làm cho sản phẩm chủ lực truyền thống của Rạng Đông (như đèn huỳnh quang, compact và dây tóc) suy giảm rất nhanh. Lợi nhuận của công ty giảm nghiêm trọng (từ 70% xuống còn 35% (năm 2017) và 15 % ( năm 2018).

Ông Thăng cho biết: Đáng lo ngại hơn, theo số liệu nhập khẩu chính ngạch qua hải quan năm 2017, có tới 3.478 công ty nhập khẩu LED vào Việt Nam, số lượng sản phẩm nhập, kim ngạch nhập khẩu gấp 5 lần số tiêu thụ 2017 của Rạng Đông. Đối chiếu với nguồn xuất khẩu vào Việt Nam của hải quan nước ngoài (qua Việt Nam lượng nhập, giá, chủng loại khai giảm đi để trốn thuế nhập khẩu) số lượng thực nhập còn gấp 12 lần. Cạnh tranh trên thị trường lúc này là cung lớn hơn cầu, người bán nhiều hơn người mua…

Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với hệ sinh thái số hóa, xã hội số hóa, nền kinh tế số, thương mại điện tử phát triển, thói quen tiêu dùng, hành vi tiêu dùng thay đổi cũng đang là điều mới mẻ và thách thức đối với một doanh nghiệp gần 60 tuổi như Rạng Đông.

Rạng Đông luôn nỗ lực tiếp cận và ứng dụng các khoa học, công nghệ tiên tiến

Xác định được những khó khăn đó, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã và đang quyết liệt, kiên cường tiến hành Đổi mới mô hình                       tăng trưởng, tái cấu trúc toàn diện Công ty, nhanh chóng thích ứng với thời đại toàn cầu hóa và cách mạng 4.0.

Theo đó, từ năm 2016, Rạng Đông lựa chọn mô hình phát triển, một trục là “Con người Rạng Đông anh hùng và có Bác Hồ” với hai cánh là “Khoa học, công nghệ tiên tiến, khoa học quản trị hiện đại”.

Với yêu cầu mới, phải xây dựng đội ngũ con người chuyên nghiệp, phong trào “Thi đua làm theo lời Bác Hồ dạy” được chuyển thành “Thi đua làm theo lời Bác trong mọi công việc thường xuyên hàng ngày của tất cả mọi người”. Trong đó, nội dung cụ thể của Rạng Đông là thực hiện hai bộ công cụ quản trị hiện đại là bộ công cụ quản trị chiến lược và bộ công cụ cải thiện, nâng cao năng suất - chất lượng với hệ thống các chỉ tiêu BSC/KPI rõ ràng, được hoạch định cho từng bộ phận, từng người, từng năm, quý, tháng, tuần của toàn hệ thống.

Theo đó, việc tổng kết, đánh giá và khen thưởng sẽ diễn ra thường xuyên, khách quan và khoa học. Như vậy, Rạng Đông đã chuyển phong trào từ tính chất cao trào thành tính chuyên nghiệp trong các hoạt động hàng ngày.

Đặc biệt, 2 năm qua, việc thực hiện phong trào “Thi đua làm theo lời Bác trong mọi công việc thường xuyên hàng ngày của tất cả mọi người” được Rạng Đông gắn với “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng Đảng, Chương trình của Thành ủy về học tập phong cách làm việc, phong cách lãnh đạo - nhất là người đứng đầu theo gương Bác Hồ (năm 2018) đã nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, nhân tố quyết định lãnh đạo thành công phong trào thi đua của toàn công ty.

Tuy công ty đã thực hiện cổ phần hóa, không còn cổ phần vốn nhà nước, nhưng Đảng bộ công ty vẫn giữ được vai trò lãnh đạo toàn diện cả về chiến lược phát triển, kế hoạch đầu tư và sản xuất - kinh doanh, công tác nhân sự, phân phối hài hòa lợi ích nhà nước - cổ đông - người lao động.

Cán bộ, công nhân viên Rạng Đông tham gia phong trào thi đua với tư cách người chủ công ty thực sự, người chủ sở hữu công ty. Công nhân viên chức thi đua, làm việc không phải tư cách người làm thuê; thu nhập (năm 2017 bình quân 12,9 triệu/người/tháng) không phải là chi phí nhân công mà là chia sẻ giá trị gia tăng do họ tạo ra, hằng năm, mọi người được chia cổ tức, là nguồn đầu tư thiết thực cho nhân tố con người.

Nhờ sự linh hoạt, nhanh chóng đổi mới thi đua, hai năm qua (2016 - 2017), Rạng Đông vẫn giữ được đà tăng trưởng 8 – 10% hằng năm.

Thế giới và đất nước ta sẽ không ngừng vận động, nhưng tin rằng tư tưởng thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi là “di sản tinh thần vô giá”, giúp Rạng Đông phát triển bền vững.

Mai Thảo