Cựu chiến binh gương mẫu xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp
10/05/2018 - 12:44

TĐKT - Không quản sáng sớm hay chiều muộn, ngày nắng cũng như ngày mưa dông, gió rét, người cựu chiến binh già của khu dân cư 13, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân vẫn xông xáo, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc điều tiết giao thông, nhắc nhở bà con giữ gìn trật tự đô thị. Ở vào tuổi thất thập cổ lai hy, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thế Tam, cán bộ tự quản phường Khương Trung vẫn tiếp tục cống hiến sức lực, nhiệt huyết, góp phần xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp.

Ông Nguyễn Thế Tam điều tiết giao thông trên tuyến phố Khương Trung

Ông Tam tham gia quân ngũ từ năm 1963, trải qua khắp các chiến trường Thừa Thiên Huế, Quảng Trị… với những trận đánh ác liệt. Trở về miền Bắc, mang trên mình vết thương do chiến tranh để lại (thương binh hạng ¾), mắt bị mờ do ảnh hưởng của chất độc màu da cam, ông lại hòa vào nhịp sống đời thường với công việc hành chính giản dị. Về nghỉ chế độ từ năm 2001, tấm lòng nhiệt huyết với công tác xã hội vẫn luôn cháy bỏng trong lòng người cựu chiến binh ấy. Mong muốn góp một phần sức lực cho công cuộc xây dựng Thủ đô văn minh, sạch đẹp, được sự giới thiệu của đồng chí bí thư Chi bộ khu dân cư, ông xung phong gia nhập vào hàng ngũ những cán bộ tự quản của phường Khương Trung.

Công việc của ông thường bắt đầu từ 6h30 mỗi ngày, ứng trực trên tuyến phố Khương Trung đoạn từ đầu ngõ 124 đến ngõ 291 Khương Trung, đặc biệt tập trung tại khu vực trước cổng trường THCS Nguyễn Trãi và trường Tiểu học Nguyễn Trãi. Đều đặn, sáng từ 6h30 đến 9h, chiều từ 15h đến 18h. Đây là thời điểm lưu lượng người tham gia giao thông trên tuyến phố Khương Trung đông đúc nhất. Đặc biệt, tại một số khu vực cửa hàng, cổng các trường học, nhiều phương tiện dừng đỗ không đúng nơi quy định, gây mất mỹ quan đô thị và cản trở giao thông. Nhiệm vụ của ông là phải nhắc nhở, yêu cầu chủ phương tiện dừng, đỗ xe đúng nơi quy định, phân luồng, điều tiết giao thông, nhắc nhở bà con không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Ngoài ra, ông còn cùng với lực lượng tự quản dân phố thường xuyên phối hợp với Công an phường làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục người dân các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác giữ gìn an ninh trật tự. Dọc tuyến phố chính của phường Khương Trung suốt 17 năm qua đã in dấu chân người CCB cần mẫn ấy.

Đến giờ ông Tam vẫn còn nhớ như in những bỡ ngỡ ngày đầu đi làm tự quản. Ông cùng các thành viên khác của tổ tự quản được Công an quận Thanh Xuân huấn luyện, dạy các kiến thức về trật tự, an toàn giao thông, điều tiết giao thông như nào, cách ứng xử với dân ra sao. Tập huấn thì như vậy, nhưng ra thực tế, ông phải đối mặt với không ít tình huống khó xử. Khi phân luồng giao thông, chỉ hơi sơ suất, không tập trung một chút là đã xảy ra ùn tắc rồi. Khi ấy, do di chứng của chất độc màu da cam, đôi mắt chưa phẫu thuật của ông còn nhìn không rõ, đứng xa không phân biệt được rõ mặt người, không nhận biết được màu sắc. Ông phải dựa vào trực giác, hình khối để xác định người, xe qua lại và điều tiết giao thông cho hợp lý.

Ông kể: “Nhiều lúc cũng buồn lắm. Mình làm việc vất vả nhưng dân người ta nhiều khi không hiểu cho. Lúc phân luồng, mình bảo người ta đi bên phải thì người ta chống lại, cứ đi bên trái. Nhiều người ngang ngược còn chửi lại người làm trật tự, bảo “Đường của nhà nước, tôi muốn đi đâu tôi đi” hay “Sao chỉ đường lại đứng giữa đường thì làm gì còn lối mà đi”. Ngoài giờ cao điểm, chúng tôi lại đi dọc phố nhắc nhở bà con không lấn chiếm vỉa hè lòng đường, nhắc nhở các hộ kinh doanh để biển quảng cáo cho đúng quy định... Đa phần người dân chấp hành tốt, nhưng có một số người tỏ thái độ miệt thị, coi thường, lăng mạ chúng tôi. Đối với những trường hợp ngang ngược như vậy, chúng tôi không phản ứng lại mà nhẫn nhịn, điềm đạm, bình tĩnh, làm tiếp việc của mình.”

Cứ như vậy, tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, tết, không quản mưa nắng, ông cùng các thành viên trong tổ tự quản lại có mặt sẵn sàng tại vị trí được phân công để làm nhiệm vụ. Có những hôm cao điểm, tắc đường kéo dài hàng giờ, lực lượng công an phường mỏng, không đủ ứng trực, công việc chủ yếu do cán bộ tự quản giải quyết. Có những ngày mưa, khu vực trước cổng trường học, nước ngập sâu 50 – 60 cm, nhiều chị em phụ nữ, các cháu học sinh ngã xe đều được ông giúp đỡ, đưa vào nơi an toàn.  

Số tiền ít ỏi do quận hỗ trợ hàng tháng (2,5 triệu đồng/người/tháng), công việc lại vất vả, bận rộn không giữ chân được những thành viên trẻ tuổi của tổ tự quản. Một số bạn trẻ tham gia vào đội khoảng 1-2 tháng là xin rút. Thế nhưng với bản lĩnh, lòng kiên trì và tấm lòng tình nguyện cống hiến cho xã hội, ông vẫn cố bám trụ và gắn bó với công việc này suốt 17 năm qua. Với ông, niềm vui lớn nhất chính là được nhìn thấy khu phố văn minh hơn, xe cộ, hàng quán không tràn xuống lòng đường, vỉa hè một cách vô tội vạ nhiều như trước nữa. Ý thức của người dân cũng tốt hơn nhiều.

Những việc làm của ông tưởng chừng như đơn giản nhưng đã đóng góp một phần không nhỏ đảm bảo trật tự đô thị, giảm thiểu tai nạn giao thông, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông và các quy định về trật tự đô thị của nhân dân, xây dựng văn minh đô thị.

Ông Đỗ Ngọc Bảo, Chi hội trưởng Chi hội CCB 13, phường Khương Trung cho biết: “Ngoài tham gia công tác tự quản, ông Tam còn làm tổ trưởng tổ Đảng, chi bộ 13, phân hội trưởng CCB, hăng hái tham gia các phong trào do chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở khu dân cư phát động. Ông thường xuyên đôn đốc bà con quét dọn ngõ phố, không vứt rác bừa bãi, đảm bảo vệ sinh môi trường. Vào những đợt khu dân cư tổ chức phun thuốc diệt muỗi, diệt bọ gậy, phòng, chống sốt xuất huyết, không cần ai yêu cầu, ông không ngần ngại vác loa đi dọc tuyến ngõ 211 Khương Trung để thông báo, vận động bà con. Ông là tấm gương sáng trong phong trào Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Chi hội CCB 13.”

Tự bao giờ, dáng vẻ rắn rỏi, xông xáo của ông đã in sâu trong tâm trí bà con dân phố. Họ kể về ông bằng những lời trân trọng và tình cảm trìu mến. Dù tuổi đời không còn trẻ, nhưng tinh thần và sự nhiệt huyết muốn đóng góp công sức của mình cho khu phố thêm trật tự, an toàn, văn minh hơn đã khiến người dân càng thêm nể phục và quý trọng người CCB ấy.

Với những đóng góp không ngừng, ông Tam thường xuyên được phường Khương Trung, quận Thanh Xuân khen thưởng về thành tích trong công tác tự quản; liên tục được bình xét là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; là CCB điển hình tiêu biểu của TP Hà Nội nhiều năm qua.

Phương Thanh