Cục Thuế TP Hà Nội hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách năm 2018
06/01/2019 - 17:00

TĐKT - Chiều 5/1, Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tới dự, có: Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà; Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Ngọc Minh; Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản.

Công tác thuế năm 2018 của Cục Thuế TP Hà Nội đã đạt những kết quả tích cực. Cục Thuế đã hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách năm 2018 với tổng số thu cân đối thực hiện là 226.795 tỷ đồng, đạt 103,9% dự toán, tăng 16,5% so với thực hiện năm 2017.

Hầu hết các chỉ tiêu thu ngân sách tăng trưởng so với thực hiện năm 2017, trong đó, thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh tăng trưởng khá, bền vững (cao nhất trong 3 năm trở lại đây): Khu vực Công thương nghiệp – Ngoài quốc doanh tăng 20,1%; thu nhập cán nhân tăng 21%, khu vực doanh nghiệp Nhà nước Trung ương tăng 13%... Kết quả thu ngân sách này đã đóng góp tích cực vào kết quả chung của thành phố và cả nước.

Để đạt được kết quả này, Cục Thuế luôn chú trọng, quan tâm và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách thuế mới, các chủ trương, chính sách về cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp của Quốc hội, Chính phủ.

Công tác đôn đốc, kiểm soát việc kê khai thuế của người nộp thuế luôn được chú trọng, qua đó phát hiện kịp thời các trường hợp kê khai không đúng, không đủ để có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý. Tỷ lệ hồ sơ khai thuế luôn đạt trên 95%, trong đó số hồ sơ đúng hạn đạt xấp xỉ 97% số đã kê khai.

Cục Thuế đã thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho 1.450 lượt hồ sơ với số tiền thuế được hoàn là 5.580 tỷ đồng, trong đó, hoàn thuế GTGT theo phương thức điện tử cho 888 hồ sơ với số tiền hoàn 4.725 tỷ đồng.

Công tác quản lý nợ thuế tiếp tục là điểm sáng, nổi bật trong công tác quản lý thuế năm 2018 với việc thu hồi 12.100 tỷ đồng số tiền thuế nợ đọng, đóng góp quan trọng trong kết quả thu ngân sách.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản đánh giá cao các kết quả mà Cục Thuế TP Hà Nội đã đạt được trong công tác thu ngân sách năm 2018. Tuy nhiên, đồng chí đề nghị cơ quan thuế Hà Nội lưu ý, dù thu nội địa tăng cao nhưng cơ cấu thu vẫn thể hiện các yếu tố thiếu tính bền vững. Sự phối hợp giữa cơ quan thuế và các ngành, quận huyện cần chủ động hơn.

Năm 2019, nhiệm vụ thu ngân sách còn rất nặng nề và khó khăn, Phó Chủ tịch yêu cầu Cục Thuế làm tốt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách của năm.

Nhân dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc của Cục thuế TP Hà Nội đã vinh dự nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của UBND TP Hà Nội.

Phương Thanh