Công an Thủ đô trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19
20/03/2020 - 10:01

TĐKT - Cùng với nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đảm bảo tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an Thủ đô đồng loạt được huy động, không quản ngày đêm, căng mình phối hợp với các lực lượng làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”.

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, ngay từ những thời điểm đầu tiên của dịch bệnh, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai những biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, trọng tâm là nắm tình hình, xử lý nghiêm các hành vi đăng tin, bài sai sự thật về dịch bệnh lên trang facebook cá nhân, gây hoang mang dư luận. Đồng thời, chủ động chỉ đạo lực lượng nắm chắc số người nước ngoài, số công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch để thông báo, phối hợp ngành y tế phục vụ công tác phòng ngừa, cách ly theo quy định.

Xác định, nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm, cấp bách, Công an thành phố đã chỉ đạo Công an quận, huyện triển khai các biện pháp cần thiết, cấp bách để phòng, chống dịch với phương châm “4 tại chỗ”, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các lực lượng chức năng và người dân trên địa bàn tham gia.

Công an Hà Nội triển khai nhiều biện pháp giúp đỡ nhân dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (theo ANTĐ)

Hiện, công an Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng công an quận, huyện, thị xã tiếp tục phối hợp với ngành y tế để tổ chức rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân F1 và F2 để thực hiện các phương án cách ly. Đồng thời, Công an thành phố cũng đã giao cho các đơn vị xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự ở các khu vực cách ly khi có yêu cầu. Công an các quận, huyện phải tiếp tục rà soát, lập danh sách những người nước ngoài, người Việt Nam từ nước ngoài về mà đi qua các vùng dịch trong vòng 14 ngày. Đơn vị nào để lọt danh sách, những trường hợp nào không có tên trong danh sách mà bị nhiễm virus phải chịu trách nhiệm trước công an thành phố.

Hoàn Kiếm là nơi có số lượng cơ sở lưu trú nhiều nhất TP Hà Nội với 869 cơ sở, tập trung lượng lớn khách du lịch là người nước ngoài. Vì vậy, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, công tác rà soát, xác minh tất cả các trường hợp tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với người nhiễm Covid-19 luôn là nhiệm vụ cấp bách đặt nặng lên đôi vai những CBCS công an quận. Hơn ai hết, họ là những người nắm chắc nhất số lượng, tình hình người nước ngoài, người đến từ vùng có dịch vào Hà Nội, bảo đảm không để lọt người nào có nguy cơ nhiễm bệnh mà không biết trong cộng đồng; từ đó, tham mưu cho ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp có biện pháp phòng ngừa, tiến hành cách ly theo quy định.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết: Hiện nay, toàn quận có khoảng 30 điểm cách ly tại khách sạn, nhà nghỉ, nhà khách, cơ sở lưu trú; 70 điểm cách ly tại khu dân cư, với gần 500 đối tượng cách ly, trong đó khoảng 51 đối tượng là người nước ngoài đang cách ly trên địa bàn quận.

“Không có khái niệm ngày hay đêm, sớm hay muộn, lực lượng công an luôn trực sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có thông tin mới về dịch bệnh. Ví dụ, có thông tin chuyến bay TK0162  đến Việt Nam đêm 16/3 có hành khách dương tính với Covid-19, ngay lập tức trong đêm CBCS đã tổ chức rà soát liên tục trên khắp địa bàn; đến 2h sáng thì phát hiện tại 33 Hàng Đồng có người khách quốc tịch New Zealand đi cùng chuyến bay. Sau đó, Ban chỉ đạo ngay lập tức cho cách ly người này; đồng thời tổ chức phun khử khuẩn nơi này” - Đồng chí Bùi Văn Đang cho biết.

Toàn quận có 12 đội nghiệp vụ, chỉ huy cơ quan đã phân công các đội phối hợp xuống phường, chia nhiều tổ công tác rà soát các F, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo của phường, quận, thành phố để đưa ra quyết định cách ly; cùng các lực lượng lập chốt ở khu cách ly ở nhà, khách sạn, homestay... Đồng thời, phối hợp với công an các địa phương, cung cấp lịch trình di chuyển, tiếp xúc của đối tượng là những khách du lịch, sinh viên, người dân từ nước ngoài về Hoàn Kiếm có biểu hiện, hoặc là có tiếp xúc F0; từ đó các địa phương chủ động có phương án đảm bảo phòng, chống dịch.

Công an quận Hoàn Kiếm đi kiểm tra và tuyên truyền cho các cơ sở lưu trú trên địa bàn

Chia sẻ về khó khăn của lực lượng công an trong công tác này, Đại úy Nguyễn Văn Long, Phó Trưởng Công an phường Hàng Gai - một trong những địa bàn có khá đông người nước ngoài lưu trú cho biết: Từ lúc xảy ra dịch đến nay, CBCS công an phường Hàng Gai liên tục trực chiến 100%; làm việc không kể ngày đêm; đã tích cực rà soát tổng cộng 11 chuyến bay theo văn bản chỉ đạo của công an quận, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch. Dù đến nay, trên địa bàn phường chưa có trường hợp nào dương tính, song để có thể xác định, khoanh vùng chính xác các đối tượng F1, người bay cùng các chuyến bay có người bị nhiễm Covid-19 đang lưu trú trên địa bàn phường, CBCS thực sự rất vất vả.

 “Ban đầu, việc tiếp xúc, tuyên truyền, vận động người nước ngoài hợp tác với chúng ta phòng, chống dịch Covid-19 gặp không ít khó khăn do có sự khác biệt về ngôn ngữ cũng như những suy nghĩ và tư tưởng. Đa số họ cho rằng, Covid-19 chỉ là dịch cúm bình thường, nếu mắc thì tự khỏi; chỉ người bị bệnh thì mới cần đeo khẩu trang. Thậm chí, họ không ủng hộ với chủ trương cách ly của ta. Có những trường hợp, người nước ngoài yêu cầu được trả tiền hoặc phải được sự đồng ý của Đại sứ quán mới chấp hành biện pháp cách ly… Do đó, CBCS phải thuyết phục và liên hệ Cục lãnh sự ngoại giao Bộ Ngoại giao yêu cầu đại diện Đại sứ quán Ý tại Việt Nam để họ nối máy để thuyết phục 2 đối tượng này.”

“Ngoài ra, do đặc điểm người nước ngoài trên địa Hoàn Kiếm đa phần là khách du lịch. Họ có xu hướng di chuyển đến rất nhiều địa điểm khác nhau mà không biết rõ chính xác người và địa điểm họ tiếp xúc. Nên công tác xác minh, lên danh sách các đối tượng F cũng không đơn giản. Đơn cử, để xác minh đối tượng F1 của hai hành khách người Anh trên chuyến bay VN0054,  21 cán bộ của phường mất 16 tiếng liên tục mới xác minh được một đầu mối. Một mũi công an quận đi Quảng Ninh, một mũi công an quận đi Ninh Bình để xác minh, chỉ mong nhanh chóng khoanh vùng được đối tượng, nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan ra cộng đồng” – Đồng chí Long chia sẻ.

CBCS công an phường Hàng Gai tư vấn, hướng dẫn công dân đến làm việc cách phòng, chống dịch covid – 19 ngay tại trụ sở

Đại úy Long cũng cho biết, qua đánh giá của các cơ sở lưu trú trên địa bàn, nhiều người nước ngoài còn có tâm lý muốn sang Việt Nam để tránh dịch bởi họ biết Việt Nam là quốc gia đang làm tốt công tác này. Do đó, càng thêm vất vả cho lực lượng phòng, chống dịch nước ta.

Tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, còn rất nhiều những khó khăn, thách thức đặt trên vai lực lượng Công an TP Hà Nội. Song tin rằng, với bản lĩnh, sự tích cực, chủ động của của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ công an Thủ đô, sự đồng tâm, đồng sức của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, sẽ sớm đẩy lùi đại dịch này, sớm đưa nhịp sống trở lại bình thường, hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Mai Thảo