Công nhân lao động Thủ đô tưng bừng đón Tết sum vầy 2019
26/01/2019 - 16:12

TĐKT - Trong không khí phấn khởi của giai cấp công nhân Việt Nam nói chung và đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô nói riêng lập thành tích chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh (03/02/1930 - 03/02/2019), mừng xuân mới - Xuân Kỷ Hợi 2019, ngày 26/1, tại Khu công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh, TP Hà Nội), Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức chương trình “Tết sum vầy” 2019.

Tới dự có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ)Việt Nam; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn; Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, cùng sự góp mặt của hơn 900 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn làm việc tại các doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp – chế xuất Hà Nội, một số LĐLĐ quận, huyện, thị xã và Công đoàn ngành thành phố.

Các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng quà cho công nhân, lao động

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết: Đây là việc làm thực sự có ý nghĩa đối với người lao động cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về.  Trong dịp tổ chức “Tết Sum vầy” năm nay, hệ thống công đoàn Thủ đô và anh chị em CNVCLĐ lại được đón nhận sự quan tâm rất lớn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Đặc biệt, Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội đã hỗ trợ từ ngân sách thành phố 3.000 suất quà, trị giá mỗi suất 500 nghìn đồng. LĐLĐ TP Hà Nội hỗ trợ 3.500 suất từ nguồn kinh phí công đoàn. Các doanh nghiệp ủng hộ được 360 suất quà. Tính chung, tổng số là 6.560 suất quà, mỗi suất quà trị giá 500 nghìn đồng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ TP Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động (NLĐ). Chủ động tham gia với người sử dụng lao động xây dựng thang, bảng lương, kế hoạch trả lương, các khoản phúc lợi khác, sớm công khai để người lao động biết và giám sát thực hiện; triển khai thực hiện Nghị định số 157/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện lương tối thiểu vùng năm 2019; rà soát các đối tượng CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn để tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền và vận động các đơn vị, doanh nghiệp cùng tổ chức công đoàn chăm lo cho NLĐ.

  Riêng dịp Tết Kỷ Hợi này, các cấp Công đoàn Thủ đô chi trên 30 tỷ đồng hỗ trợ trên 80.000 vé xe, trao trên 65.000 suất quà chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, LĐLĐ TP Hà Nội chi 7,468 tỷ đồng với các hoạt động: Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 90 mái ấm Công đoàn trị giá 2,5 tỷ đồng; trao 6.560 suất quà, mỗi suất 500 nghìn đồng và tặng 1.600 vé xe ô tô đưa CNLĐ về quê đón Tết cho CNLĐ các khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội; trao quà cho 12 Công đoàn cơ sở phục vụ Tết (5 triệu đồng/1 đơn vị) và 9 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn (2 triệu đồng/người) các đơn vị thuộc Công đoàn một số ngành; trao 200 suất quà cho các cháu và các đồng chí là 14 vợ các chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa của Tổ quốc, mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng; hỗ trợ 406 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn của các tỉnh Hòa Bình, Lai Châu, Hà Giang…

Phát biểu tại Chương trình, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định: Năm 2018, thành phố đạt được kết quả rất toàn diện. Đóng góp vào thành tựu đó, có vai trò quan trọng của lực lượng đoàn viên, công nhân, lao động Thủ đô.

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các cấp công đoàn thành phố đã nỗ lực chăm lo đời sống, việc làm của CNLĐ. Thành phố đã phấn đấu vượt chỉ tiêu về việc làm; đưa thêm 320.000m2 nhà ở xã hội vào sử dụng. 4 dự án xây dựng nhà ở cho công nhân cũng đang thi công với tổng diện tích 150.000 m2. Nhiều thiết chế văn hóa xã hội đi kèm đã đi vào hoạt động.

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao sổ tiết kiệm và hỗ trợ cho các CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Đồng chí Hoàng Trung Hải nêu rõ, năm 2019 là năm thành phố cần tăng tốc hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI đã đề ra. Đồng chí đề nghị các doanh nghiệp, đội ngũ công nhân, lao động Thủ đô phát huy kết quả đạt được, nỗ lực vì mục tiêu chung.

Trước hết, người lao động cần tích cực nâng cao tay nghề, tri thức, kỷ luật, sáng tạo hơn nữa để nâng cao năng suất lao động. Các cấp Công đoàn Thủ đô chăm lo tốt hơn cho các đoàn viên, CNLĐ; nhất là thực hiện tốt chương trình phúc lợi đoàn viên, để người lao động yên tâm cống hiến, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Chương trình

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao hỗ trợ 3.000 suất quà Tết trị giá 1,5 tỷ đồng cho LĐLĐ thành phố chăm lo công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Xúc động vì tại chương trình Tết Sum vầy 2019 được LĐLĐ TP Hà Nội tặng quà, tặng sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng, chị Phan Thị Hoa - công nhân Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam nghẹn ngào chia sẻ: “Gia đình tôi có hoàn cảnh thực sự rất khó khăn. Chồng là thợ xây, 3 con còn nhỏ, con trai đầu (11 tuổi) mắc bệnh u thận trái bẩm sinh, phải điều trị hóa chất rất tốn kém. Chúng tôi thực sự biết ơn công đoàn đã quan tâm, hỗ trợ cho gia đình và các con tôi được đón Tết ấm áp, tình nghĩa hơn” .

Mai Thảo