Cô học trò năng động, đa tài
13/01/2021 - 10:44

TĐKT - Khuôn mặt xinh xắn, nụ cười tươi rói và dáng người nhỏ nhắn, đấy chính là em Nguyễn Phương Linh, một học sinh đa tài hát hay, múa dẻo, là mẫu ảnh, người dẫn chương trình tài ba của trường... Đặc biệt ở em có trái tim nhân hậu, luôn cố gắng chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Em luôn để lại ấn tượng sâu sắc cho người tiếp xúc. Trước em là học sinh lớp 5A3, trường Tiểu học Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Nay em là học sinh lớp 6A1, trường THCS Nguyễn Lân, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Nguyễn Phương Linh tại chung kết Liên hoan nhóm nhảy thanh thiếu niên

Mặc dù là học sinh lớp 6 nhưng em đã có một bề dày thành tích đáng nể, khiến mọi người luôn ngưỡng mộ em: Giải Á quân 2 cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Thanh Xuân lần thứ Nhất, năm 2019”; giải Khuyến khích Hội thi tài năng nghệ thuật thiếu nhi “Sơn ca trong thành phố” năm 2018; Huy chương vàng ca khúc măng non năm 2017 cấp thành phố… Ngoài ra, em còn tích cực tham gia các chương trình truyền hình như: Ngày mai tươi sáng; Điều ước thứ 7; Quán thanh xuân; Giai điệu tự hào… và rất nhiều các chương trình biểu diễn văn nghệ khác.

Không chỉ giành nhiều giải thưởng trong các hội diễn nghệ thuật, Phương Linh còn khá thành công khi thử sức với hội họa. Trong những ngày nghỉ học ở nhà để phòng, chống dịch Covid-19, em đã học vẽ qua mạng internet và nhanh chóng bị cuốn hút. Mới biết vẽ vài tháng, song bộ sưu tập tranh của Phương Linh đã khá phong phú với nhiều bức tranh về phong cảnh làng quê, cô gái ngắm trăng, hoa hướng dương…

Bận rộn là vậy, nhưng từ lớp 1 đến nay, năm nào Phương Linh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập. Phương Linh đã đạt 1.000 điểm tháng 3/2020 cuộc thi Trạng nguyên môn tiếng Việt năm học 2019 - 2020 và đạt Trạng nguyên tiếng Việt cấp hội (cấp TP Hà Nội 2020). Em cùng các bạn Trường Tiểu học Thanh Xuân Nam đại diện cho học sinh quận Thanh Xuân tích cực làm tấm chắn giọt bắn để tham dự cuộc thi “Chiến sĩ nhí Thủ đô phòng, chống dịch Covid-19” cấp thành phố và đạt giải Khuyến khích… Năm học 2020 em đã xuất sắc đạt Huy chương đồng kỳ thi Seamo toán Olympic Quốc tế. Giải Nhất thi nhóm nhẩy trong liên hoan dân vũ quốc tế và các điệu nhẩy cổ động 2020 do Thành đoàn Hà Nội tổ chức.

Nguyễn Phương Linh tặng quà cho bệnh nhi

Phương Linh sinh ra trong một gia đình không có ai theo lĩnh vực nghệ thuật (mẹ là giáo viên toán, bố là kỹ sư). Niềm đam mê nghệ thuật của Phương Linh khởi nguồn khi đang học lớp 1, cô bé được mẹ gửi theo một lớp học múa. Khi được hỏi về lý do, Phương Linh bày tỏ: “Mẹ thấy em nhút nhát, nên muốn cho em đi học múa để mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp”.

Động lực tham gia các hoạt động nghệ thuật của Phương Linh đến từ mong muốn được góp sức mình giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. “Không phải người giàu mới có cơ hội làm thiện nguyện, mà chúng ta có thể hành động ngay khi chưa giàu có, vì chúng ta có sức khỏe, có gia đình, người thân, được cắp sách đến trường…” đó là những chia sẻ khá “người lớn” của cô học trò nhỏ Phương Linh. Với suy nghĩ ấy, nhiều năm qua, ngoài việc để dành tiền mừng tuổi, tiền thưởng từ các cuộc thi, tiền làm người mẫu ảnh… để góp quỹ từ thiện, bất cứ khi nào có cơ hội, Phương Linh đều tích cực tham gia các chương trình nghệ thuật gây quỹ từ thiện.

Em đã tích cực tham gia khoảng 25 chương trình thiện nguyện, như: Chạy vì trẻ em, chạy vì trái tim, tết vì người nghèo, vì trẻ em vùng cao, gây quỹ mua thiết bị cho phòng, chống dịch Covid-19... Tham gia phát quà cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện K, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức; Trung tâm trẻ Thụy An, Ba Vì; Viện Phong; Trung tâm trẻ tự kỷ…

Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Phương Linh cũng đã tham gia chương trình biểu diễn ca nhạc trực tuyến gây quỹ mua đồ bảo hộ cho các y, bác sĩ… Nhớ nhất là lần đi phát quà cho các bệnh nhân Viện Phong và các em bé ở trung tâm tự kỷ. Lúc em đến trung tâm, các em tự kỷ ở đây đã ùa ra bám chặt em, còn cào cấu, đánh em. Khi hiểu rằng đó là hành động thể hiện sự yêu quý của các em thì Phương Linh đã gạt đi nỗi sợ, thay vào đó là tình thương, mong muốn sẻ chia với các bạn. Hôm đó, Phương Linh đã biểu diễn, hướng dẫn, nắm tay, nhảy múa cùng các bạn tại trung tâm rất vui vẻ.

Rồi những kỷ niệm khi em đến thăm các em nhỏ ở Thụy An, Ba Vì, ở đó các em nhỏ bị bố mẹ bỏ rơi, điều kiện khó khăn, em thương lắm và vẫn luôn nhớ về kỷ niệm đó, mặc dù hồi đấy em chỉ mới là học sinh lớp 1.  

Mặc dù tham gia rất nhiều chương trình, nhiều hoạt động nhưng Phương Linh luôn cố gắng học và hiểu bài ngay tại lớp để không ảnh hưởng tới việc học tập. Để tham gia được nhiều hoạt động ngoại khóa, vì cộng đồng, đầu tiên em phải cố gắng học thật tốt. Ở lớp em luôn chú ý nghe cô giáo giảng bài để hiểu bài. Nếu có bài tập về nhà thì em tranh thủ làm vào giờ ra chơi. Những ngày cuối tuần, khi được nghỉ, em học bài luôn cho cả tuần. Nếu hôm nào có quá nhiều bài tập thì em chịu khó thức khuya để làm bài tập đầy đủ trước khi đến lớp. Ngoài giờ học, Phương Linh thường hướng dẫn các bạn cùng lớp học múa, học hát, làm mẫu ảnh…

Sự hòa nhã, trái tim nhân hậu và tình yêu nghệ thuật của Phương Linh đã lan tỏa tới các bạn trong lớp. Tập thể lớp 5A3 vừa qua không chỉ học giỏi, mà còn luôn dẫn đầu trong các cuộc thi văn nghệ của trường; có nhiều thành viên tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, biết chia sẻ, hỗ trợ những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn…

Khi hỏi về bí quyết để cân bằng việc học cũng như tham gia các hoạt động, Phương Linh rất khiêm tốn và em cũng muốn nhắn nhủ đến các bạn: “Hãy luôn nỗ lực, phấn đấu mọi lúc, mọi nơi! Vừa học tốt vừa tham gia các hoạt động ngoại khóa, cộng đồng thật là vui.” Em mong nhiều bạn nhỏ, hãy nhiệt tình tham gia các hoạt động, qua đó các bạn vừa được thỏa mãn niềm đam mê vừa góp phần nhỏ bé cho cuộc sống tươi đẹp hơn.

Với những nỗ lực và thành tích nổi bật, năm học 2019 - 2020, Phương Linh đã được nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Đặc biệt, Phương Linh đã vinh dự là một trong 509 gương mặt xuất sắc, đại diện cho hơn 2 triệu học sinh ở các trường học của Thủ đô tham dự Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2019 - 2020 ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Đồng thời đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp quận 2020 và Gương tốt việc tốt TP Hà Nội 2020.

Hồng Thiết