Cô giáo Phạm Thanh Minh người gieo mầm hạnh phúc
17/11/2022 - 11:16

TĐKT - Cần mẫn, tâm huyết, đa tài, có nhiều sáng tạo trong dạy và học; luôn tận tâm truyền lửa cho bao thế hệ học trò - đó là nét nổi bật khi đồng nghiệp nhắc đến cô giáo Phạm Thanh Minh, Tổ phó chuyên môn Tổ Khoa học Tự nhiên, Khối trưởng Chủ nhiệm của trường THCS Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. 

Cô sinh ra và lớn lên ở Hà Tĩnh, mảnh đất miền Trung nắng gió, nơi đây chính là vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Đam mê với nghề sư phạm ngay từ khi còn nhỏ nên ngay sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, cô đã chọn thi vào khoa Vật lý trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Với tinh thần không ngừng học hỏi, sau khi tốt nghiệp cao đẳng, cô đã tiếp tục học chuyên ngành Toán – Tin tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên và chuyên ngành Quản lý giáo dục tại trường Đại học Giáo dục.

giáo Phạm Thanh Minh xinh tươi giữa đời thường

Sau những năm miệt mài đèn sách, vất vả rèn “con chữ”, cô thiếu nữ năm nào tại miền quê Hà Tĩnh ấy đã về công tác tại trường THCS Hoàng Liệt, rồi trường THCS Tân Định (quận Hoàng Mai). Sau đó, cô về công tác và gắn bó với mái trường THCS Thanh Xuân Trung cho đến nay.

Bằng lòng yêu nghề sâu sắc, cô Minh đã say mê hết mình trong các tiết dạy lý thú, bổ ích. Không chỉ gây ấn tượng trong những tiết thi giáo viên giỏi cấp quận, cấp thành phố hay những tiết hội giảng, tiết chuyên đề mà ngay cả những tiết học hàng ngày, cô luôn có cách truyền đạt lôi cuốn học sinh. Mỗi bài giảng cùng lối tiếp cận đơn giản của cô đều kích thích, khơi gợi để các em học sinh hăng say tìm hiểu bài vở sâu hơn nữa.

Phạm Thanh Minh được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2022

Đặc biệt, cô Minh là người có nhiều sáng tạo trong việc sử dụng sức mạnh của công nghệ để duy trì, lan tỏa tình yêu đọc sách đến với học sinh.

Vốn là người yêu sách nên khi về nhận công tác tại trường THCS Thanh Xuân Trung, một ngôi trường mới thành lập, cô chủ động đề xuất với Ban Giám hiệu xây dựng một môi trường thuận lợi để hình thành văn hóa đọc, giúp học sinh say mê, hứng thú, chủ động đọc sách, đọc mọi lúc, mọi nơi như tại thư viện, trong lớp hay tại nhà. Bên cạnh đó, cô cũng đề xuất tổ chức hiệu quả các hoạt động để hình thành thói quen đọc sách cho học sinh...

Đặc biệt trong giai đoạn học online, nhận thấy thực trạng học sinh được tiếp xúc với các thiết bị như ipad, laptop, máy tính cùng nhiều ứng dụng công nghệ thông tin khác; cơ hội học hỏi có nhiều nhưng nguy cơ gặp nguy hiểm luôn thường trực bởi việc sử dụng các thiết bị thông minh nếu không được định hướng sẽ rất dễ sai mục đích… cô Minh đã có sáng kiến: “Duy trì văn hóa đọc trong giai đoạn học trực tuyến bằng việc sử dụng các phần mềm minh họa những cuốn sách đã đọc”.

Cô hướng dẫn học sinh tìm hiểu, sử dụng các phần mềm để minh họa cho các cuốn sách, thông qua đó giúp cho việc đọc sách, giới thiệu sách của học sinh trở nên lôi cuốn, hấp dẫn, lan tỏa hơn. Theo cô, điều này giúp thúc đẩy mong muốn học sinh tìm hiểu các cuốn sách mới để đọc. Sau một thời gian triển khai phong trào, học sinh thực sự duy trì được thói quen đọc sách, đam mê tìm kiếm những cuốn sách hay để đọc; số lượng sách mà học sinh đọc cũng được tăng lên đáng kể.

“Điều đặc biệt, các con đã biết bộc lộ những năng lực và phẩm chất của mình trong các tình huống thực tế của cuộc sống; biết yêu thương, chia sẻ, thể hiện tình cảm với người thân, thầy cô, bạn bè thông qua những hình ảnh ngộ nghĩnh, tinh nghịch và đáng yêu” - Cô Minh nhấn mạnh.

Sáng kiến đó của cô Minh được Hội đồng khoa học xét duyệt Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo” lần thứ V của ngành Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao. Cô vinh dự là một trong 40 nhà giáo Thủ đô tâm huyết, sáng tạo được vinh danh tại Lễ kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức vừa qua.

Gần 15 năm công tác trong nghề và đảm nhận vai trò Tổng Phụ trách, cô giáo Phạm Thanh Minh không chỉ nghiên cứu, tìm hiểu, tham khảo tài liệu, sách báo, internet mà còn tích cực học hỏi các kinh nghiệm từ đồng nghiệp để nâng cao kiến thức, kỹ năng hoạt động công tác Đội, từ đó đổi mới có hiệu quả các hoạt động Đội của trường. Ngay từ những ngày đầu trường mới thành lập, hàng loạt các sự kiện lớn nhỏ của nhà trường đã được cô tổ chức thành công, với những hoạt động sáng tạo, phong phú, thu hút sự chú ý của đông đảo giáo viên, học sinh.

Phạm Thanh Minh tại trường Tiểu học nội trú Bản Mù - Yên Bái, xây dựng tủ sách học sinh nghèo vùng cao

Trong suốt quãng thời gian gắn bó với sự nghiệp trồng người, cô giáo Phạm Thanh Minh có thể nói là một người bén duyên với các thành tích và khen thưởng. Cô đã gặt hái được rất nhiều thành tích đáng kể: Liên tục là Chiến sĩ thi đua cơ sở từ năm 2010 - 2015; là Tổng Phụ trách giỏi cấp thành phố liên tục từ năm 2009 - 2015. Năm 2014, 2015 cô liên tục nhận được giải A sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố.

Về công tác tại trường THCS Thanh Xuân Trung, mặc dù thời gian không dài nhưng cô đã dành được những thành tích đáng kể như: Giáo viên chủ nhiệm giỏi, giáo viên dạy giỏi cấp trường, từng đạy giải nhì giáo viên dạy giỏi Vật lý cấp quận và là giáo viên có học sinh đi thi học sinh giỏi cấp thành phố đạt giải cao.

Những nỗ lực và cố gắng không ngừng của cô giáo Phạm Thanh Minh đã giúp cô hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và tô thắm thêm cho sự nghiệp giáo dục chung của nhà trường. Cô như một bông hoa tỏa hương thơm ngát đáng được biểu dương, khen ngợi.

Bảo Hân