Cô giáo có tấm lòng nhân ái, yêu thương
20/11/2020 - 09:36

TĐKT - 31 năm công tác trong ngành giáo dục, ở tuổi 52 nhưng cô giáo Lê Thị Vân, giáo viên trường THCS Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội tận tâm, tận tụy với công việc giảng dạy. Cô luôn dành yêu thương cho học sinh, luôn tìm mọi cách để giúp đỡ học sinh yếu kém yêu thích môn học và mỗi ngày thêm tiến bộ.

Cô Lê Thị Vân, giáo viên trường THCS Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Cô Vân chia sẻ, mọi hoàn cảnh không hề làm khó được cô. Cô giúp đỡ học sinh không vì mục đích gì ngoài tình yêu thương, lòng nhân ái, bao dung. Cô luôn là người làm gương trong việc giữ gìn vệ sinh khung cảnh sư phạm, quan tâm từng việc làm nhỏ nhất. Ở mọi lúc, mọi nơi cô đều nêu cao tinh thần giáo dục học sinh biết giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh chung, thực hiện nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ.

Trong các bài giảng trên lớp, cô đều lồng ghép những điều hay, lẽ phải để rèn luyện nhân cách cho học sinh. Để làm được điều đó, bản thân cô thực sự là một tấm gương trong mọi mặt. Đơn cử, chính bản thân cô luôn chấp hành nghiêm túc việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy và xe đạp điện. Đồng thời, tuyên truyền một cách nhẹ nhàng nhất các biện pháp phòng, chống thiên tai, dịch bệnh qua các mẩu chuyện, bài thơ thú vị, lôi cuốn, dễ nhớ, dễ thực hiện.

Đặc biệt, cô còn tìm cách truyền lửa yêu thương nhân ái đến học sinh qua những việc làm tốt, việc làm tử tế hàng ngày. Từ đó giúp các em cảm nhận, hiểu được ý nghĩa của việc mình đã giúp đỡ được người khác. Điều cốt lõi để các em hiểu rằng, lúc gặp khó khăn, hoạn nạn khi được giúp đỡ thì người đó sẽ cảm thấy rất hạnh phúc và biết ơn như thế nào. Chính vì lẽ đó, mỗi năm cô Vân đều dành một khoản tiền thưởng cho học sinh từ 3 – 5 triệu đồng.

Trước hoàn cảnh khó khăn của em Bùi Gia Huy, cô đã tích cực vận động mọi người ủng hộ giúp đỡ: 12,5 triệu đồng; giúp đỡ em Nguyễn Khánh Tùng là 9,9 triệu đồng; mua khoai ứng cứu đồng bào Gia Lai 246kg số tiền 3,2 triệu đồng. Mặc dù bận rộn với công việc là vậy nhưng cô vẫn dành thời gian đưa học sinh đi thăm, trao quà cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện và không được về quê ăn Tết ở Viện K, Bệnh viện Nhi Trung ương. Chính những điều đó đã góp phần giáo dục cho học sinh và để học sinh hiểu rằng “lòng tốt chỉ dành cho những người cần chứ không trao đi một cách bừa bãi, 20.000 đồng đối với người thực sự cần thì quý gấp ngàn lần 1.000.000 đồng đối với những người khi không cần đến. Giá trị của món quà không quan trọng bằng thái độ người tặng quà, sống là phải biết cho đi trước khi muốn được nhận lại”. Đây là lý lẽ sống mà cô Vân luôn muốn gieo vào lòng các em, để các em biết làm một người tốt, người tử tế đúng nghĩa.

Bên cạnh đó, cô luôn hướng các em trở thành những người biết trân trọng sức lao động của bố mẹ, của mọi người và dạy các em phải biết tiết kiệm, biết trân trọng những gì mình đang có. Những hành động của cô khi nhìn vào có thể là việc  nhỏ thôi nhưng lại mang tính giáo dục cao, vô cùng sâu sắc.

Kể về cô Vân, từ giáo viên đến học sinh đều nhớ đến những kỉ niệm đẹp. Khi các em bỏ quên áo quần, cô đã lặng lẽ đưa về giặt sạch gấp cẩn thận rồi đem đến để các em nhận lại, mang về nhà dùng. Có những bộ quần áo khi các em chơi đùa không may bị rách, mất khuy, tuột chỉ cô đều khâu vá ngay tại lớp, bởi có khi về nhà bố mẹ bận công việc, không làm được việc đó, thì các em có thể vứt bỏ không dùng nữa, như vậy thật sự lãng phí.

Một tiết học ở trên lớp của cô giáo Lê Thị Vân

Bằng tình cảm, sự yêu thương chân thành, cô cũng đã giúp đỡ nhiều học sinh có vấn đề về tâm lý, hiện nay các em đã tiến bộ rõ rệt. Khi nhìn các con hòa nhập, biết tự lo cho mình những lúc vắng bố mẹ và người thân, cô cảm thấy đó là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của nghề giáo.

Năm 2005, cô vinh dự nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục. Nhiều năm liên tục cô đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Từ năm 2012 đến nay, cô đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi quận Thanh Xuân; danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà, cô giáo - người mẹ hiền giai đoạn 2008 – 2013” cấp quận. Đặc biệt, năm 2019, cô vinh dự nhận danh hiệu “Người tốt - việc tốt” cấp quận. Năm 2020, cô vinh dự được tặng danh hiệu “Người tốt - việc tốt” cấp thành phố.

Hồng Thiết