Chuyện phá án mùa dịch của Đội phó Đội An ninh Công an quận Thanh Xuân
09/11/2022 - 12:16

TĐKT - Công tác ở Công an quận Thanh Xuân từ năm 1998, kinh qua nhiều vị trí công tác khác nhau, từng thực hiện nhiều kế hoạch cao điểm phòng, chống tội phạm nhưng với Trung tá Trần Hùng Sơn – Đội phó Đội An ninh, Công an quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, những kỷ niệm phá án “mùa dịch” để lại trong anh nhiều ấn tượng sâu sắc nhất…

Say sưa kể chuyện chống dịch

Từng tham gia vào nhiều chuyên án lớn, nhỏ khác nhau; thực hiện các kế hoạch cao điểm phòng, chống tội phạm nhưng để lại trong lòng Trung tá Sơn ấn tượng sâu sắc nhất là chuyên án phát hiện 17 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trên địa bàn quận Thanh Xuân ngày 20/4/2021.

Đặc biệt là bởi, đó là chuyên án được thực hiện trong khoảng thời gian dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Trung tá Trần Hùng Sơn – Đội phó Đội An ninh, Công an quận Thanh Xuân

Nhớ lại thời điểm ấy, Trung tá Sơn chia sẻ: “Qua nguồn tin phản ánh của người dân, có một số địa chỉ nhà trọ, nhà chung cư trên địa bàn có hiện tượng tích trữ nhu yếu phẩm với số lượng lớn; số điện nước sử dụng bỗng nhiên tăng vọt đột biến… Đây là một sự bất thường nhất cần được tổ chức xác minh rõ. Tôi đã báo cáo đề xuất Ban chỉ huy Công an quận chỉ đạo tiến hành kiểm tra số nhà 464 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Tại đây phát hiện 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Chủ thuê nhà là Trấn Thị Phương Thảo, quê quán ở xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ”.

Bằng kinh nghiệm dày dặn của người lính an ninh, Trung tá Sơn tham mưu cho Ban chỉ huy Công an quận tổ chức xác minh xử lý tin ban đầu, phối hợp với Trung tâm Y tế quận đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid - 19.

Để mở rộng vụ án, đêm 21/4/2021, anh Sơn trực tiếp phối hợp với PA08 và PA09 Công an TP Hà Nội chỉ đạo tổ công tác đấu tranh với đối tượng Trần Thị Phương Thảo, khám xét và tạm giữ thêm 12 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép trú tại chung cư 109 Nguyễn Tuân, chung cư 61 Ngụy Như Kon Tum.

Kết quả đấu tranh phát hiện 17 người nhập cảnh trái phép đó của anh Sơn và đồng đội có ý nghĩa vô cùng quan trọng – không chỉ góp phần giữ nguyên phép nước; mà còn ngăn chặn nguy cơ khiến dịch bệnh Covid -19 lây lan trong cộng đồng; bảo vệ nguyên vẹn những cố gắng, hi sinh của những người trên tuyến đầu chống dịch, bảo vệ thành quả của toàn dân ta trong cuộc chiến đấu với “kẻ thù vô hình”.

Được biết, ngay sau đó, Trung tá Sơn cũng tham mưu cho Ban Chỉ huy Công an quận chỉ đạo Công an phường Thanh Xuân Trung và Nhân Chính rà soát toàn bộ các chung cư có người nước ngoài thuê. Để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch, anh đề xuất cách ly tập trung 17 đối tượng tại bệnh viện Công an thành phố.

Làm việc không kể thời gian

Không chỉ vậy, với vai trò là Đội phó Đội An ninh, Trung tá Sơn là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn quận. Anh tham gia vào nhiều phần việc khác nhau như: Tuyên truyền nhắc nhở các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch; tham gia tổ liên ngành cơ động mạnh thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, điều hành các thành viên trong tổ liên ngành phối hợp UBND các phường tổ chức chốt chặn, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Chia sẻ về công việc được giao trong thời kỳ ấy, anh Sơn cho biết, anh và các đồng nghiệp thường xuyên phải làm việc từ 6 giờ sáng đến 21 giờ đêm, chịu nhiều áp lực và căng thẳng từ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Trong khi đó, những quy định về phòng, chống dịch liên tục đổi mới, thay thế, gây không ít khó khăn cho anh Sơn và các đồng đội trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

 “Có những quy định vừa ra xong lại có những quy định mới thay thế ngay. Vì vậy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi luôn phải chủ động cập nhật tình hình, linh hoạt” - Anh Sơn chia sẻ.

Không chỉ vậy, công tác tuyên truyền đến quần chúng nhân dân thực hiện nghiêm, có hiệu quả các quy định về phòng, chống dịch cũng là công việc đầy khó khăn, thử thách với anh Sơn và đồng đội.

Trung tá Trần Hùng Sơn đang trao đổi, hướng dẫn nghiệp vụ cho đồng nghiệp trẻ

“Rất nhiều lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn lại càng thêm khó khăn khi thành phố thực hiện các chỉ thị giãn cách để đảm bảo phòng, chống dịch. Không chỉ quan tâm, động viên họ thực hiện nghiêm quy định để dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng, chúng tôi chia sẻ với họ đồ ăn, nước uống, nhu yếu phẩm cần thiết”, anh Sơn nói.

Song song với công tác tuyên truyền, đơn vị cũng xử lý nghiêm với các trường hợp vi phạm như lập biên bản với cơ quan doanh nghiêp không chấp hành việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, sát khuẩn, tụm năm tụm ba hút thuốc…

Trung tá Sơn cũng là người thường xuyên tham mưu Ban chỉ huy Công an quận đảm bảo tốt an ninh trật tự tại các chung cư trong thời gian giãn cách diễn ra dịch bệnh phức tạp; chủ động chỉ đạo trinh sát phát hiện, tham mưu, hướng dẫn các Ban quản trị, ban quản lý, chủ đầu tư các chung cư xử lý những vụ việc tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự, làm tốt công tác phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, kịp thời phát hiện các vụ khiếu kiện phức tạp từ sớm.

Với những nỗ lực đó, năm 2021, anh Sơn vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hà Nội tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chia sẻ về những khó khăn, thử thách trong nghề, Trung tá Trần Hùng Sơn cho biết: Hiện nay, cuộc sống đã trở về trạng thái bình thường mới. Song song với công tác chống dịch, lực lượng an ninh quận vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều đối tượng tội phạm phức tạp khác như: Tội phạm công nghệ cao, mạng xã hội,… Đó là những cái mới đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn phải tìm tòi, học hỏi, không ngừng nỗ lực và tập trung cao độ để nắm bắt, đánh giá; từ đó đưa ra biện pháp nghiệp vụ phù hợp để đấu tranh, trấn áp tội phạm”.

Việt Nguyễn