Chuyện kể về người đàn ông “trốn nhà” đi bắt cướp
31/01/2020 - 15:52

TĐKT - Xuất thân là người lính, mang trong mình phẩm chất của anh bộ đội cụ Hồ, ông Đặng Văn Tú – tổ viên Tổ Tuần tra chuyên trách phường Khương Mai (quận Thanh Xuân, Hà Nội) “không ghét gì như ghét thói trộm cắp vặt”. Thế là, công việc bắt trộm cướp cứ thế cuốn lấy ông…

Dáng người ông cao ráo, nước da bánh mật và giọng nói vô cùng hào sảng. Đặc biệt, cứ được hỏi đến chuyện bắt cướp, đến những chuyến tuần tra đêm, ánh mắt ông linh hoạt, rạng rỡ.

Kể về cơ duyên đến với công việc này, ông Tú chia sẻ: “Vốn dĩ trước đây tôi là bộ đội phục viên. Khi về hưu, ngồi một chỗ thì buồn quá nên thấy có phong trào, hoạt động gì ở Tổ dân phố, tôi cũng tham gia nhiệt tình”. Thế là, ông tham gia vào Tổ tuần tra chuyên trách phường Khương Mai từ năm 2000 – những ngày đầu tiên tổ được thành lập. Ông hài hước kể: "Vợ con lo lắm, chẳng muốn cho chúng tôi đi rình trộm, rình cướp gì đâu. Đêm hôm cứ phải trốn nhà để đi tuần tra, bắt cướp. Trời hửng sáng mới về. Đông cũng như hè.”

Ông Đặng Văn Tú kể về những chuyến đi tuần tra đêm của mình và “đồng đội”

Người đàn ông sinh năm 1958 nhớ tường tận từng vụ “đánh án” mình đã cùng “đồng đội” lập chiến công. Đó là vụ vào 21h ngày 20/2/2019, ông tham gia cùng tổ Cảnh sát Hình sự Công an phường Khương Mai phát hiện 2 đối tượng nghi vấn trước cửa số nhà 143/69A Hoàng Văn Thái, Khương Mai, đã yêu cầu kiểm tra và phát hiện trong người đối tượng có 2 gói nilon màu trắng và trong yên xe có 1 gói nilon có chứa bột màu trắng. Tổ tuần tra đã đưa 2 đối tượng về Công an phường, đối tượng khai nhận là đang trên đường đi bán ma túy (trọng lượng 1,890g heroin và 2,238g ma túy tổng hợp).

Hay như một vụ khác xảy ra vào nửa đêm ngày 5/3/2019. Hôm ấy, trước cửa  nhà 148 Lê Trọng Tấn, ông Tú cùng Tổ Cảnh sát hình sự Công an phường phát hiện 1 đối tượng tên Lộc mang trong người 1 túi nilon nhãn hiệu Cocacola bên trong có chứa 20 viên nén, khai là đang mang bán thì bị bắt giữ. Tổ đã đưa đối tượng về công an phường, thu được tang vật là 20 viên nén trọng lượng 9,187g ma túy tổng hợp.

Ông cũng nhớ như in vụ án xảy ra vào 14h30 ngày 21/3/2019. Khi ấy, đang trên đường tuần tra, bằng trực giác nhạy bén của mình, ông phát hiện bắt quả tang 2 đối tượng đi xe máy có biểu hiện nghi vấn trước cửa nhà C14 Lô 9 khu đô thị Định Công, đang phá khóa điện xe SH. Ngay lập tức, ông đã thông báo với Công an phường Khương Mai phối hợp khám trong người đối tượng có 7 vam phá khóa, 1 đầu dò từ, 1 cần vam phá khóa và đưa đối tượng về công an phường Định Công để làm rõ.

19 năm làm “nghề” bắt trộm, ông Tú nhận xét các đối tượng trộm cắp đa phần có tuổi đời rất trẻ. Nhiều trong số đó là những đối tượng cộm cán với “bề dày” tiền án, tiền sự. Chính vì thế, độ liều lĩnh của chúng cũng tăng theo cấp số nhân. "Những kẻ trộm cướp đó sẵn sàng tìm mọi cách để thoát thân. Chúng xin xỏ, van nài cũng có, tự tử để đánh lừa cũng có và cầm dao cầm kéo tấn công mình cũng có. Nhưng mình sẵn sàng đối mặt vì lẽ sống của mình như thế. Chúng tôi đều nghĩ bảo vệ xã hội cũng là bảo vệ gia đình, bảo vệ chính mình”, ông Tú tâm sự.

Ông Đặng Văn Tú đang đi tuần tra đảm bảo an ninh trật tự

Đã không ít những lời bàn ra, tán vào cho rằng những người như ông Tú là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, “rỗi hơi thừa sức” nhưng nghe những điều ấy, ông Tú chỉ cười trừ: “Chúng tôi quan trọng gì những nhận xét. Mình làm vì mình thấy cần phải có trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng, thế là đủ rồi”.

Không chỉ góp công tích cực để phòng, chống tội phạm, ông Tú còn tích cực tuyên truyền, nhắc nhở bà con nâng cao ý thức cảnh giác, đề phòng tội phạm. Ông nhận được nhiều tình cảm yêu mến, quý trọng của người dân.

Bày tỏ sự cảm phục, ngưỡng mộ vì tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình của ông Đặng Văn Tú cũng như các thành viên Tổ tuần tra chuyên trách phường Khương Mai, ông Nguyễn Song Hảo, Tổ dân phố 21, phường Khương Mai chia sẻ: “Tôi thấy chú Tú rất trách nhiệm với công việc. 1 giờ đêm, 2 giờ sáng đều không quản ngại khó khăn. Có công việc gì các chú ấy cũng đến thông báo với nhân dân: “Đợt này Tổ dân phố mình nổi cộm lên vấn đề này, vấn đề kia, các bác lưu ý…”. Nói thật, phải nhiệt tình, trách nhiệm lắm mới có thể đảm đương được công việc ấy chứ như chúng tôi về hưu rồi là ngại tham gia lắm”.

Dành nhiều thiện cảm với ông Tú, ông Trịnh Đình Củ (Tổ dân phố 21 phường Khương Mai) chia sẻ: Anh Tú là bộ đội phục viên về lâu rồi. Anh ấy nhiệt tình, trách nhiệm, là tấm gương điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.  Qua quá trình hoạt động tại phường, ông đã đạt được nhiều thành tích và được ghi nhận: Từ năm 2012 đến năm 2018 liên tục được Công an TP Hà Nội tặng Giấy khen. Năm 2019, anh được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” TP Hà Nội. Tôi cho rằng, đó là phần thưởng hoàn toàn xứng đáng cho những việc mà anh ấy đã làm. Có những người như anh Tú, chúng tôi cảm thấy vô cùng yên tâm, tin tưởng”.

Ngọc Minh