Chủ tịch Hội Phụ nữ sáng tạo và tràn đầy nhiệt huyết
28/10/2022 - 14:53

TĐKT - Gắn bó với công tác Hội và phong trào phụ nữ quận Thanh Xuân từ năm 2018 đến nay, Chủ tịch Hội LHPN quận Trịnh Thị Hồng Thủy đã không quản ngại, lăn lội, đeo bám cơ sở, không ngừng sáng tạo, chủ động đề xuất, triển khai hiệu quả nhiều kế hoạch, mô hình hay, cách làm tốt, sát với thực tiễn cuộc sống. Qua đó, đã đoàn kết, tập hợp và phát huy được sức mạnh của đông đảo chị em phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển địa phương.

Gần 5 năm đảm nhận vai trò là thủ lĩnh Hội LHPN quận Thanh Xuân, chị đã sát cánh cùng chị em phụ nữ thực hiện hàng trăm hoạt động ý nghĩa khác nhau, nhưng với chị Trịnh Thị Hồng Thủy, thực hiện các nhiệm vụ trong “mùa dịch” là những kỷ niệm không bao giờ quên. Chị Thủy đã cùng Ban Thường vụ chỉ đạo các cấp Hội LHPN quận nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 gắn với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Chị Trịnh Thị Hồng Thủy (thứ 5 từ trái sang) tái đắc cử Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân nhiệm kỳ 2021-2026

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, với phương châm “việc không giãn cách”, chị luôn trăn trở, suy nghĩ, cùng với việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong lãnh đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ, chị đã trực tiếp thành lập, điều hành trang Fanpage của Hội LHPN quận, xây dựng quy trình hướng dẫn cán bộ, hội viên (CBHV) cách truy cập, sử dụng và đăng tải các thông tin truyền thông trên các trang Facebook, Zalo, phát tờ rơi và poster về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; vận động đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ cài đặt các ứng dụng Bluezone/NCovi/VHD/PC-Covid để khai báo y tế và giúp cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19; phối hợp chỉ đạo tuyên truyền trên loa truyền thanh phường, vận động CBHV và nhân dân thực hiện việc đưa công nghệ 4.0 vào hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch, là kênh thông tin hữu hiệu và kịp thời đến người dân; vận động CBHV tham gia cuộc thi trực tuyến “tìm hiểu pháp luật trong phòng, chống dịch Covid -19”, do UBND Thành phố tổ chức. Kết quả cuộc thi, quận Thanh Xuân đạt giải Nhất tập thể khối quận; 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải khuyến khích cá nhân cấp thành phố. Cá nhân chị đạt giải Nhì cấp quận.

Để kịp thời thông tin cũng như triển khai các nội dung công tác phòng, chống dịch, chị đã biên tập, viết 72 tin tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của quận, trên trang FanPage, Zalo nhóm của Hội (hiện trang có trên 12.000 lượt người thường xuyên theo dõi, truy cập); trang FanPage của Hội đã tiếp nhận, tư vấn, hỗ trợ trực tiếp cho 82 trường hợp gửi tin nhắn, điện thoại qua trang FanPage.

Hội LHPN quận Thanh Xuân trao quà cho các lực lượng tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn quận

Trong đợt bùng phát dịch thứ 4 năm 2021 tại Hà Nội, trên địa bàn quận Thanh Xuân đã ghi nhận nhiều ca F0 tại các phường Nhân Chính, Thanh Xuân Nam, Hạ Đình… đặc biệt, ổ dịch tại ngõ 328 - 330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, tại khu vực phong tỏa có trên 700 hộ dân khoảng 2000 nhân khẩu sinh sống với trên 500 ca F0, từ 500 - 700 F1 được đưa đi cách ly tại 2 khu cách ly tập trung tại quận; 1164 người dân được vận động đi cách ly tập trung tại khu ký túc xá đại học FPT và Trung tâm bồi dưỡng kiến thức quốc phòng thuộc Đại học Quốc gia Hà nội.

Chị đã kịp thời triển khai đến BCH Hội LHPN Quận và cán bộ chủ chốt cơ sở, trực tiếp vào cuộc, triển khai tuyên truyền trên các nhóm Zalo, trang Facebook, gửi Thư ngỏ động viên người dân tại khu vực phong tỏa an tâm, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch do thành phố, UBND quận triển khai, trong đó có việc tự nguyện đi cách ly tại khu ký túc xá đại học FPT. Hội LHPN quận Thanh Xuân triển khai kết nối qua trang FANPAGE của Hội để hội viên phụ nữ, người dân gặp khó khăn được hỗ trợ.

Với các hộ dân còn lại không có điều kiện di chuyển, 3 ngày một lần, Quận Hội, Hội Phụ nữ các cơ sở tăng cường cử cán bộ giúp các hộ dân đi chợ, kêu gọi nguồn xã hội hóa và hỗ trợ của Hội LHPN các quận, huyện phát tặng nhu yếu phẩm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trong suốt thời gian phong tỏa và sau khi trên 2000 người dân hết thời hạn cách ly trở về khu dân cư tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Đầu tháng 8/2021, khi khu cách ly tập trung các đối tượng F1 của quận được kích hoạt, đối tượng F1 đông, chế độ quy định của Nhà nước 80.000đ/3 bữa/ ngày; trong thời điểm giãn cách để đảm bảo bữa ăn đủ dinh dưỡng là một điều rất khó khăn. Với lòng nhiệt tình, trách nhiệm, chị đã quyết tâm, không quản khó khăn, trực tiếp đứng ra báo cáo lãnh đạo quận giao cho Hội Phụ nữ đảm nhận việc thành lập mô hình “Bếp ấm nghĩa tình” hoàn toàn tự nguyện (không nhận tiền công phục vụ) với sự đăng ký tham gia của 40 tình nguyện viên.

Với mô hình Bếp dã chiến, Hội đã phối hợp với chính quyền địa phương mượn Nhà văn hóa phường, nhà hội họp khu dân cư làm địa điểm phục vụ, mượn dụng cụ nấu ăn của các trường, vận động hội viên mang thêm dụng cụ của gia đình cho bếp mượn, vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ nhu yếu phẩm... Trong 2 tháng, hàng ngày Hội đã phục vụ trung bình từ 1000 - 1500 suất ăn mỗi ngày (khi cao điểm 1500 suất/ngày) phục vụ các F1 và cán bộ, nhân viên tại hai khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Với những nỗ lực của các cấp Hội, nhờ đó mà chế độ của mỗi người được tăng lên từ 100.000đ - 110.000đ/ngày, thực đơn của các bữa ăn phong phú, đảm bảo dinh dưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm cho người thực hiện cách ly tập trung và cán bộ chiến sĩ phục vụ khu cách ly.

Lễ ký kết kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động giai đoạn 2022 – 2026 giữa Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ và Ban Thường vụ Đảng ủy Khối doanh nghiệp quận Thanh Xuân.

Trong thời gian thực hiện giãn cách, có thể nói, đây là mô hình bếp ăn mang lại nhiều lợi ích thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, có tính lan tỏa rộng, Hội đảm nhiệm từ việc đi chợ, đứng bếp, phục vụ… Nhiều cán bộ hội viên phụ nữ tình nguyện xa gia đình, ở lại khu bếp để nấu ăn để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, chị Thủy còn trực tiếp tham gia gương mẫu đi đầu trong việc quyên góp ủng hộ, vận động các nhà tài trợ, hỗ trợ lương thực thực phẩm, trang thiết bị cho lực lượng tuyến đầu, hộ gia đình, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn dễ bị tổn thương; lao động tự do, phụ nữ di cư trên địa bàn. Chỉ tính từ 27/4/2021, với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hội đã tiếp nhận, huy động hỗ trợ tặng gần 9800 suất quà cho các gia đình, chị em phụ nữ khó khăn trên địa bàn (mỗi suất trị giá từ 200 - 500 ngàn đồng); tiếp nhận 37 tấn gạo, nhu yếu phẩm thiết yếu, rau củ các loại, kịp thời chuyển đến tận tay hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn dễ bị tổn thương; lao động tự do, phụ nữ di cư, các hộ dân tại các khu vực cách ly, khu vực bị phong tỏa, người lao động ngoại tỉnh và các hộ dân gặp khó khăn.

Đặc biệt, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều bệnh viện thiếu máu nghiêm trọng, chị đã chỉ đạo Hội LHPN quận phối hợp Viện HHTM Trung ương, Hôi Chữ thập đỏ quận tổ chức Ngày hội “Phụ nữ Thanh Xuân hiến máu an toàn -  Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”, kết quả đã thu được 150 đơn vị máu; thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên, chi hội Hiến máu tình nguyện trực tiếp hiến máu tại điểm HMCĐ 6 đợt được 450 đơn vị máu. Trong năm 2021, chị trực tiếp tham gia hiến máu 2 lần, với gần 40 lần tham gia hiến máu nhân đạo, cá nhân chị đã được Bộ Y tế tặng Bằng khen, được vinh danh 100 tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020.

Nhớ lại quãng thời gian đó, Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân chia sẻ: “Thời điểm đó, khi vận động được ai đó ủng hộ đã rất vui rồi nhưng khi tận mắt nhìn thấy từng xe hàng 2,4, 5,10 tấn, chị em chúng tôi càng mừng rỡ hơn. Nhưng càng hì hục bốc dỡ hàng, cứ dỡ mãi, hạ mãi mà vẫn chỉ vơi đi được một góc, thùng xe vẫn dài tít, sâu thăm thẳm như cái nhà. Sau khi dỡ hạ hàng xuống lại tiếp tục phân phát, bốc xếp hàng lên để chuyển đến cho các đầu mối tại các phường, các khu vực phong tỏa... Cứ thế, ngày này qua ngày khác, suốt 2 năm trời dịch bệnh Covid - 19 phức tạp, từ 2020 đến 2021, tôi hầu như không có ngày nghỉ giãn cách, kể cả thứ 7, chủ nhật. Nghĩ lại không hiểu sao lúc đó mình và các chị em lại giàu năng lượng đến thế.”

Chị Trịnh Thị Hồng Thủy (thứ hai từ phải sang) thăm gian hàng giới thiệu các sản phẩm của thành viên CLB nữ doanh nhân.

Tâm sự với chúng tôi, chị Thủy cho rằng, có lẽ đó là cái duyên nhiệt huyết với làm công tác phong trào từ trước. Nên từ khi nhận nhiệm vụ dẫn dắt phong trào phụ nữ quận Thanh Xuân, chị luôn yêu thích công việc của mình. Bất cứ lúc nào chị cũng say sưa với các hoạt động của phụ nữ, có nhiều trăn trở, tìm tòi suy nghĩ, mỗi năm đều triển khai sáng tạo ít nhất một vài mô hình hoạt động tiêu biểu. Năm cũ chưa khép lại thì chị đã nảy ra những ý tưởng, kế hoạch, mô hình hoạt động cho năm tiếp theo. Do đó, nhiều năm nay, công tác phụ nữ của quận Thanh Xuân luôn chủ động, là đơn vị tốp đầu trong các phong trào phụ nữ của thành phố Hà Nội.

Mới đây, chị Trịnh Thị Hồng Thủy được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Vinh dự hơn, Hội LHPN quận Thanh Xuân cũng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho Tập thể có thành tích trong công tác từ năm 2016 - 2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Chị Hồng Thủy tự hào: “Đây là sự động viên, khích lệ của Đảng, Nhà nước đối với tôi cũng như Hội LHPN quận Thanh Xuân trong công tác Hội và phong trào phụ nữ. Nhưng từ sâu thẳm trong lòng, những sân chơi sạch sẽ, những đoạn đường, tuyến phố bích họa, nở hoa đang hiện hữu ở khắp địa bàn dân cư quận Thanh Xuân; những nụ cười hạnh phúc của chị em nghèo, khuyết tật, trẻ em khó khăn... khi nhận được những món quà từ mô hình thu gom rác thải phế liệu... mới thực sự là động lực để tôi tiếp tục sáng tạo, nhiệt huyết cống hiến hết mình”./.

Mai Thảo