“Cây sáng kiến” ngành Thoát nước Hà Nội
27/07/2018 - 16:12

TĐKT - “Tuổi trẻ, tài cao” là những nhận xét mà lãnh đạo và đồng nghiệp đã nhận xét về Trần Quang Hải (sinh năm 1984), kỹ sư công nghệ thông tin, Phòng Quản lý vận hành Hệ thống thoát nước, Công ty Thoát nước Hà Nội. Với gần 20 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, có giá trị làm lợi hàng tỷ đồng, Hải được coi là “cây sáng kiến” tiêu biểu của ngành Thoát nước Hà Nội. Anh là một trong 70 cá nhân vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ 3 năm 2018 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức.

Giúp người dân Thủ đô chủ động đối phó với mưa bão

Từ năm 2018, mỗi khi có mưa bão, người dân Thủ đô đã có thể theo dõi trực tiếp tình hình úng ngập, lượng mưa, qua phần mềm miễn phí HSDC Maps được cài đặt trên điện thoại thông minh. Khi sử dụng phần mềm này, người dân có thể nắm được các vị trí úng ngập, gợi ý đường đi và các hình ảnh trực tiếp tại các vị trí úng ngập. Chỉ cần click vào điểm úng ngập cần tra cứu, phần mềm sẽ cung cấp cho người dùng đầy đủ thông tin và hình ảnh trực tiếp.

Ngoài ra, người dân cũng có thể cập nhật các thông tin về úng ngập và tương tác với phần mềm để Công ty Thoát nước Hà Nội kiểm tra, giải quyết.

Nhờ đó, những công nhân chuyên ghi dữ liệu nước mưa của Công ty Thoát nước Hà Nội không phải dầm mình dưới mưa, lạnh hay bì bõm trong những vũng nước có lúc dâng cao gần đến cổ người để làm công việc thủ công - đặt máy đo mức nước và ghi chép số liệu, kịp thời báo cáo về công ty...

Bản đồ trạm đo mưa tự động được theo dõi trên phần mềm

Đó là thành quả của sự nỗ lực không ngừng nghiên cứu, áp dụng các giải pháp công nghệ vào công tác quản lý và sản xuất, nhằm tăng năng suất và chất lượng công việc của ngành Thoát nước Hà Nội trong những năm qua. Đặc biệt, là sự dày công nghiên cứu, tìm tòi và sáng tạo của chàng kỹ sư trẻ Trần Quang Hải, Phòng Quản lý vận hành Hệ thống thoát nước, Công ty Thoát nước Hà Nội.

Là chủ nhân của đề tài sáng kiến “Ứng dụng công nghệ tin học, điện tử, tự động hóa vào nghiên cứu cải tiến chế tạo Máy đo mưa tự động từ máy đo mưa thủ công” của TP Hà Nội, anh Hải cho biết: Trước đây thiết bị máy đo mưa rất thủ công, gồm: Sensor đo mưa ngoài trời và bộ hiển thị lượng mưa trong nhà sử dụng phương pháp đo cơ hiển thị số liệu tại thiết bị. Công tác báo cáo sử dụng điện thoại hoặc bộ đàm để báo về trung tâm.

Thiết bị chỉ lắp đặt được tại các vị trí có nhà trạm do Công ty quản lý. Đồng thời phải có người trực vận hành hàng ngày và ghi chép thông tin lượng mưa. Thiết bị chỉ lắp đặt được tại các vị trí có nhà trạm do Công ty quản lý. Thông tin lượng mưa tại các điểm đặt máy đo mưa còn chậm chưa được kịp thời và không trực quan, thông tin chỉ trong nội bộ Công ty. Các Xí nghiệp chỉ biết lượng mưa tại khu vực đặt máy đo mưa của Xí nghiệp.

Để khắc phục những thao tác thủ công trên, anh Hải đã chủ động nghiên cứu, thiết kế chế tạo bộ ghi số liệu với 1 mạch điều khiển thực hiện xử lý và chuyển đổi tín hiệu xung điện (Analog) của Sensor đo mưa thành tín hiệu số (Digital) và truyền về trung tâm điều khiển bằng phương pháp tin nhắn SMS. Hiện tại toàn bộ hệ thống đã nâng cấp lên sử dụng công nghệ 3G để truyền số liệu. Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên tắc hoạt động của sensor đo mưa ngoài trời hiện có của công ty.

Sáng kiến của anh Hải đã được Ban lãnh đạo công ty đánh giá cao và cho triển khai từ tháng 8/2014. Đến nay, đã nhân rộng và lắp đặt trên toàn địa bàn quản lý của Công ty gồm 41 điểm đo. Thông tin mưa và lượng mưa tại các điểm đặt thiết bị được truyền theo thời gian thực về máy chủ để lưu trữ tại trung tâm giám sát, đồng thời được liên kết với trang thông tin điện tử của TP Hà Nội và công bố trên website của công ty để cho các tổ chức và người dân theo dõi và chủ động trong việc đi lại.

Các Xí nghiệp chủ động trong công tác điều hành ứng trực và giải quyết thoát nước trên địa bàn của mình quản lý, cũng như vận hành bơm để hạ mực nước đệm trên các hồ và sông trong nội thành.

Đây là sáng kiến mang lại hiệu quả kinh tế xã hội lớn, được TP Hà Nội công nhận là sáng kiến cấp thành phố, vừa tiết kiệm chi phí chế tạo vừa không cần công nhân trực vận hành và ghi số liệu hàng ngày.

Anh Trần Quang Hải chia sẻ tại cuộc họp báo Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ 3 năm 2018

Anh Hải chia sẻ: Sáng kiến này được áp dụng, tôi thấy rất vui, không chỉ vì giá trị làm lợi của nó mà hơn hết là những đồng nghiệp của tôi không còn phải vất vả trực mưa đêm hôm, làm những công việc thủ công dưới trời mưa bão; những người dân Thủ đô có thể chủ động hơn trong những ngày mưa, hạn chế những nguy hiểm phần nào cho mọi người khi nước mưa dâng cao.

Sáng kiến thành công, mang lại giá trị lớn đầu tiên ấy như tiếp thêm sức mạnh cho chàng kỹ sư trẻ, tâm huyết với nghề tiếp tục lao động hăng say, tìm tòi, nghiên cứu cải tiến các thiết bị, máy móc khác.

Cùng với sự khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện của Công đoàn cũng như ban lãnh đạo công ty, anh Trần Quang Hải còn nghiên cứu, chế tạo thành công thiết bị đo mực nước tự động để phục vụ việc theo dõi, quản lý mực nước tại các công trình do Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội quản lý, vận hành, góp phần chủ động phòng, chống úng, ngập, điều hành xử lý thoát nước. Số liệu đo mực nước được cập nhật 24/24 giờ, giúp tiết kiệm thời gian và giải phóng sức lao động của con người.

Ngoài ra, kỹ sư Trần Quang Hải cũng ứng dụng công nghệ tin học, điện tử, tự động hóa vào nghiên cứu chế tạo hệ thống thiết bị giám sát vận hành bơm tự động, thay thế việc báo cáo vận hành bằng phương pháp thủ công. Ứng dụng này giúp Ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội chủ động chỉ đạo vận hành máy bơm hạ mức nước trên hệ thống, giải quyết thoát nước, xử lý úng ngập kịp thời.

Hạt nhân của phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”

 Bà Trương Hải Yến, Chủ tịch Công đoàn Công ty Thoát nước Hà Nội đánh giá: Đồng chí Trần Quang Hải là một trong những kỹ sư tiêu biểu, đi đầu trong nghiên cứu, áp dụng công nghệ mới, góp phần tăng năng suất và chất lượng công việc. Không chỉ có nhiều sáng kiến, cải tiến, anh còn tích cực tham gia hướng dẫn sử dụng các chương trình, ứng dụng cho khoảng 300 cán bộ, công nhân viên văn phòng của các đơn vị: Phần mềm quản lý nhân sự, quản lý công văn, quản lý hệ thống thoát nước, quản lý úng ngập... Anh là hạt nhân của phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và sáng kiến, sáng tạo của công ty.

Với đặc thù là đơn vị vừa lao động thủ công, vừa đáp ứng nhu cầu cơ giới hóa, hiện đại hóa, tin học hóa theo nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Thủ đô, những năm qua, Công ty Thoát nước Hà Nội luôn coi trọng và triển khai nghiêm túc, hiệu quả phong trào thi đua “Sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” và thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”.

Hàng năm, công ty kết hợp với tổ chức công đoàn phát động phong trào thi đua đến toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Công ty đã thành lập Hội đồng sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Từng xí nghiệp, từng chi nhánh đều có Hội đồng sáng kiến riêng. Hoạt động của Hội đồng là xem xét, rà soát mọi sáng kiến, không chỉ các sáng kiến của cán bộ, kỹ thuật có trình độ mà cả những cải tiến nhỏ của người lao động cũng được xem xét.

Qua đánh giá cụ thể, đối với những sáng kiến cần hỗ trợ kinh phí thì công ty cũng tạo điều kiện và khen thưởng để động viên. Đối với sáng kiến đã hỗ trợ và được đánh giá có hiệu quả, có khả năng triển khai trên diện rộng, công ty vừa khen thưởng, vừa tổ chức nhân rộng trong toàn công ty.

Trong 3 năm gần đây, tại công ty xuất hiện ngày càng nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng công tác, cải thiện điều kiện, môi trường làm việc của người lao động.

“Nếu như trước đây, môi trường làm việc của công nhân Công ty Thoát nước Hà Nội được đánh giá là khắc nghiệt, vất vả và có nhiều độc hại, thì nay nhờ sự nỗ lực sáng kiến, sáng tạo, làm chủ công nghệ, làm chủ những kỹ thuật hiện đại của tập thể cán bộ CNVCLĐ đã dần cải thiện điều kiện làm việc cũng như san sẻ những vất vả với công nhân, lao động công ty. Đến nay, 80% công tác nạo vét trên địa bàn thành phố Hà Nội đều được công ty tiến hành bằng hình thức cơ giới hóa, góp phần giảm thiểu sự nặng nhọc, độc hại cho người lao động . Công ty cũng đã thành lập được Trung tâm giám sát hệ thống thoát nước với những cải tiến mới, góp phần làm tốt hơn công tác dự báo, giám sát diễn biến mưa, lượng mưa, mực nước, giám sát tình hình hoạt động của các trạm bơm, đập điều tiết trên hệ thống thoát nước của thành phố Hà Nội” - Phó Tổng Giám đốc công ty Thoát nước Hà Nội Lê Vũ Quảng Sương cho biết.

Ông Lê Vũ Quảng Sương nhấn mạnh: “Năm 2018, cá nhân đồng chí Nguyễn Đức Hải vinh dự được tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh. Đây vừa là vinh dự cho cá nhân đồng chí Hải, cũng là vinh dự của tập thể ngành Thoát nước Hà Nội; động lực để toàn ngành tiếp tục thực hiện tốt hơn phong trào thi đua “Sáng kiến, cải tiến” và “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”.”

Mai Thảo