Cây sáng kiến của công ty Toyota Thanh Xuân
09/11/2022 - 12:20

TĐKT - Với thâm niên 17 năm công tác tại Toyota, anh Kiên là một trong những kỹ sư yêu nghề và nhiều kỹ năng, kinh nghiệm. Qua quá trình làm việc, anh vừa học hỏi nâng cao tay nghề, vừa truyền đạt kinh nghiệm cho đồng nghiệp; đồng thời luôn chủ động tìm tòi và áp dụng nhiều sáng kiến, cải tiến để rút ngắn thời gian làm việc, mang lại hiệu suất cao.

“Bí quyết” là yêu nghề

Tốt nghiệp trường Cao đẳng Giao thông Vận tải (nay là Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải) từ năm 2001 và trúng tuyển vào vị trí cán bộ cầu đường, song cơ duyên lại đưa anh đến với vị trí sửa chữa máy móc thi công. Bằng những kinh nghiệm đã tích lũy được, anh Kiên mạnh dạn ứng tuyển vào Toyota Mỹ Đình với vị trí kỹ thuật thân vỏ và chỉ 4 năm sau đó, từ 2005 - 2009, anh đã hoàn thành 3 lần thi cấp bậc theo quy định của Toyota.

Anh Kiên đang hướng dẫn đồng nghiệp cách sử dụng chiếc giũa kim loại thay cho giấy ráp trong quá trình mài sơn xe

Toyota Thanh Xuân ra đời, anh Kiên là một trong 3 cán bộ đầu tiên được đưa về và trở thành “hạt giống đỏ” nơi đây. Được lãnh đạo tín nhiệm, tin tưởng anh đảm nhận vị trí Tổ trưởng Tổ Thân vỏ.

Anh Kiên chia sẻ: Thời điểm đó, cơ sở Toyota Thanh Xuân đang trong giai đoạn đầu, còn ngổn ngang vật liệu xây dựng, khu sửa chữa còn chưa thành hình, nhân sự mới được gửi đi đào tạo, anh Kiên cùng những nhân sự cốt cán được cử về phải tự tay thu dọn trạc gạch, vôi vữa để sắp xếp, phân khu cho hoạt động sửa chữa.

Đến năm 2016 anh được tham gia thi lớp giảng viên đại lý Toyota và được cấp chứng chỉ đào tạo nội bộ. Từ đó, mỗi năm anh đều tổ chức các lớp giảng dạy, trao đổi kinh nghiệm cho đồng nghiệp nâng cao tay nghề và dìu dắt 2 kỹ thuật viên tổ thân vỏ thi nâng cao tay nghề do Toyota tổ chức.

Là Tổ trưởng Tổ Thân vỏ, được rèn luyện trong môi trường làm việc chuyên nghiệp của Toyota trong nhiều năm, anh Kiên đã trở thành một trong những nhân sự tay nghề cao luôn được các công ty đối thủ khác chiêu mộ. Anh khẳng định mình từng nhận được rất nhiều lời mời về làm việc đảm nhận vị trí cao, thậm chí thu nhập tăng thêm từ 1,5 - 2 lần so với hiện tại, song anh đều từ chối.

Anh chia sẻ: Được công tác tại Toyota Thanh Xuân với anh là một điều may mắn. Tại đây anh đã được lãnh đạo tín nhiệm, tin tưởng; đồng nghiệp quý mến; khách hàng tôn trọng. Không những vậy, công việc này còn giúp anh thỏa mãn đam mê, niềm yêu thích với công việc. Hơn hết, mức lương luôn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình anh. Như thế với anh đã là hạnh phúc.

Với những cống hiến đó, anh Kiên được Ban lãnh đạo công ty ghi nhận và đánh giá cao, được coi là một trong những nhân sự nguồn, nòng cốt của Toyota Thanh Xuân trong lộ trình những năm tiếp theo.

Anh Đỗ Văn Kiên

Đúng quy trình và sáng tạo trong công việc

Tính trung bình mỗi ngày có 22 đầu xe ra từ bộ phận thân vỏ do anh phụ trách, ngày cao điểm lưu lượng xe lên đến 25 - 30 xe, công việc luôn tay từ 8h sáng đến hết ca chiều, nhiều khi anh còn nấn ná để làm nốt, tránh lượng xe tồn. Mỗi ngày trước khi lên ca, xuống ca, anh đều nhắc nhở các kỹ thuật viên đều phải làm tốt 5S bao gồm: Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng, nhằm cải tiến môi trường làm việc bằng cách tổ chức sắp xếp lô-gíc; các công cụ và vật liệu được đặt ở các vị trí thuận tiện cho các đối tượng cần dùng đến và phù hợp với tần suất sử dụng. Không gian được làm sạch thường xuyên trở thành thói quen của nhân viên. “Khi được áp dụng đúng cách, 5S sẽ làm cho quy trình doanh nghiệp trở nên an toàn và hiệu quả hơn.” – anh Kiên khẳng định.

Anh Kiên tâm sự: “Tôi cảm thấy mình rất may mắn vì được làm việc trong môi trường của Toyota – một môi trường của sự ngăn nắp và đúng quy trình, luôn lập kế hoạch rõ ràng. Những điều này tôi cũng mang về áp dụng tại gia đình và dạy con cái, nhờ vậy, vợ chồng hiếm khi xảy ra cãi cọ vì tìm thứ này thứ kia không thấy, các con cũng học tập được tính ngăn nắp, sạch sẽ, làm việc khoa học của bố mẹ”.

Cùng với 5S, môi trường làm việc tại Toyota cũng luôn khuyến khích nhân sự không ngừng cải tiến, tìm ra những thay đổi nhỏ nhằm cải tiến quy trình, gia tăng hiệu quả công việc hằng ngày. Anh Kiên là một trong số những người có nhiều sáng kiến trong công việc.

Đầu tiên phải kể đến là sáng kiến áp dụng giũa kim loại khổ lớn thay cho giấy ráp trong việc chà sơn, chà nhám bề mặt kim loại. Anh Kiên cho biết: Trong quá trình mài sơn xe để sửa chữa, sơn lại xe cho khách, anh em thợ phải sử dụng một lượng lớn giấy ráp để mài, rất tốn kém. Anh đã có sáng kiến sử dụng một miếng giũa to bằng sắt, gắn cán vào để sử dụng thay giấy ráp. Việc thay thế vật dụng phù hợp này đã làm giảm chi phí phát sinh do việc sử dụng giấy ráp; đồng thời mang lại hiệu quả vượt trội, rút ngắn thời gian của công đoạn mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng của quá trình sơn, sửa chữa xe ô tô.

Một sáng kiến khác của anh Kiên đó là chiếc phe cậy chân kính. Anh Kiên cho biết, trong quá trình sửa chữa xe cho khách, nhận thấy việc tháo lắp chân kính xe phải yêu cầu kỹ thuật cao, lại không có dụng cụ hỗ trợ nên xác suất làm gãy chân kính, vỡ kính xảy ra thường xuyên. Nhiều lần công ty phải đền tiền cho khách hàng vì những lỗi kỹ thuật này. Để khắc phục hạn chế trên, anh Kiên nghĩ ra sản phẩm hỗ trợ tháo nẹp chân kính. Chiếc phe cậy chân kính vì thế được ra đời, chất liệu của phe được làm bằng kim loại, bọc nhựa và uốn để phù hợp với lẫy cài. Việc này không chỉ giúp việc tháo chân kính nhanh chóng mà còn an toàn, giúp anh em kỹ thuật viên tự tin thao tác.

Sáng kiến nữa của anh, trong lúc sửa chữa nhiều xe bỗng dưng bị khóa cửa do chìa khóa tự động của khách bị hết pin. Những lúc ấy, mọi hoạt động sửa chữa bị dừng lại, buộc phải nhờ bộ phận máy đến hỗ trợ mở khóa. Nhận thấy việc này quá mất thời gian, lại thụ động, anh Kiên nhanh trí nghĩ ra dụng cụ mở khóa bằng sợi kim loại phối hợp trong – ngoài mở khóa một cách nhanh chóng mà không làm hư hại, ảnh hưởng đến phương tiện của khách hàng. Áp dụng sáng kiến này của anh đã giúp giảm thời gian chờ đợi xử lý sự cố cho đội kỹ thuật từ 2 giờ đồng hồ xuống còn chưa đầy 2 phút thao tác; không ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

Công việc đầu tiên trong ngày làm việc của anh Kiên là khởi động tất cả hệ thống máy tính khu vực mình quản lý

Chia sẻ về nghề, anh Kiên thẳng thắn: “Thời của tôi hiếm khi được các bậc đàn anh dạy bảo một cách tận tình lắm vì lúc ấy vẫn còn quan điểm giấu nghề, nhưng bây giờ các bạn trẻ có rất nhiều cơ hội để tiếp cận, học hỏi vì thế giới mở, cộng thêm đồng nghiệp anh em đi trước cũng rất tận tình. Song, để theo được nghề, đòi hỏi mỗi người phải có tình yêu nghề, luôn sáng tạo, bởi nhiệt huyết là thứ quyết định gần như tất cả sự thành bại của một công việc, nhất là với vị trí kỹ thuật luôn đòi hỏi sự tỉ mỉ, sáng tạo rất cao”.

Nhận xét về anh Kiên, anh Nguyễn Văn Tuân, Phó Giám đốc Dịch vụ, phụ trách xưởng Đồng Sơn cho biết: “Kiên là người nhiệt tình, giao công việc cho anh vào bất cứ thời gian nào, anh cũng đều rất sẵn sàng kể cả vào ngày nghỉ, ngày cuối tuần. Anh luôn hoàn thành tốt trong công việc, có nhiều ý tưởng Kaizen giúp công việc nhanh và hiệu quả. Kiên cũng là người hòa đồng, luôn hỗ trợ đồng nghiệp và được anh em trong công ty quý mến. Anh là nhân sự đứng đầu về đào tạo, năm 2019, đã đào tạo được kỹ thuật viên gò đạt cúp vàng Cuộc thi tay nghề Toyota toàn quốc”.

Bằng những cống hiến và nỗ lực của mình trong công việc, anh Đỗ Văn Kiên vinh dự được công nhận là Công nhân giỏi Thủ đô năm 2022.

Hưng Vũ