Cặp song sinh với loạt thành tích học tập xuất sắc
14/12/2020 - 15:49

TĐKT - Gặp cặp song sinh nổi tiếng Vũ Minh Hiếu - Vũ Hoàng Tuấn lớp 9A2, trường THCS Thanh Xuân (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) tại lễ vinh danh tập thể, cá nhân đạt thành tích cao năm học 2019 – 2020, ấn tượng đầu tiên là sự nhanh nhẹn, thông minh và ngưỡng mộ trước thành tích học tập đáng nể mà hai em đã nỗ lực đạt được.

Anh em sinh đôi Vũ Minh Hiếu, Vũ Hoàng Tuấn

Hai anh em Vũ Minh Hiếu - Vũ Hoàng Tuấn được sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố mẹ là công chức nhà nước nên được giáo dục, dạy dỗ hết sức cẩn thận. Sở dĩ các em có được thành quả như hiện nay đấy là một phần lớn nhờ sự ảnh hưởng từ người bố của các em, vừa cả việc học tập và tính cách.

Hai anh em sinh đôi nên đều chung đam mê đọc sách, khám phá, tìm hiểu những điều mới mẻ, lý thú của khoa học, cuộc sống. Ngoài những giờ học trên lớp, khi ở nhà, cả hai anh em vẫn thường xuyên chia sẻ với nhau mọi việc và rất hợp nhau, cùng nhau học tập, vui chơi.

Vì hiểu nhau nên hai anh em thường đồng nhất quan điểm, hòa thuận với nhau, ít khi diễn ra xung đột. Điều đặc biệt nhất, trong thực hiện các dự án học tập và đề tài nghiên cứu, Hiếu – Tuấn đều phối hợp nhịp nhàng, ăn ý. Không có gì có thể làm khó được hai em. Khi có những bài khó, hai anh em cùng nghiên cứu, tìm tòi để có thể giảng giải cho nhau.

Về phương pháp học cũng như quá trình học, hai anh em đều có tinh thần tự giác cao, làm việc khoa học, lên thời khóa biểu, thời gian biểu, rồi phân bố, sắp xếp một cách hợp lý, sau đó cùng nhau ôn tập, truy bài để đạt được thành tích cao. Ở trên lớp, hai anh em tập trung cao độ nghe cô giáo giảng bài, giải quyết bài và thuộc bài ngay trên lớp. Có bài nào chưa hiểu kỹ hai anh em đều không ngần ngại nhờ thầy cô giáo giảng giải lại để từ đó tìm ra những phần chưa hiểu, khắc phục và hoàn thành bài.

Hơn hết, hai anh em Hiếu – Tuấn còn là học sinh có nền nếp, ngoan ngoãn, lễ phép, biết nhường nhịn, giúp đỡ bạn, khiêm tốn, cầu thị. Trong quá trình học tập, hai anh em còn học đều tất cả các môn và hăng hái tham gia các hoạt động ngoại khóa của nhà trường.

Vinh danh các học sinh tiêu biểu xuất sắc trường THCS Thanh Xuân trong năm học 2019 - 2020

Hai em Hiếu - Tuấn chia sẻ, trong các môn học thì môn Hóa – Sinh là môn được hai anh em đam mê nhất, niềm đam mê đó đã biến thành động lực để giúp các em học tốt.

Khi được hỏi về bí quyết học tập của mình, hai anh em rất khiêm tốn, theo các em nghĩ, đơn giản là phải hiểu được kiến thức. Luôn nắm bắt kiến thức cơ bản vững chắc thì mới đi đến nâng cao. Khi kiến thức cơ bản ổn, học sang bài khó thì mới tiếp nhận được. Đặc biệt hơn là phải luôn trau dồi kiến thức tiếng Anh để đọc, hiểu những tài liệu bằng tiếng Anh liên quan đến môn học này. Dù bận thế nào thì hàng ngày, hai anh em cũng phải ôn lại kiến thức cũ đã học, đã làm. Kinh nghiệm hay nhất để hai anh em đạt thành tích cao là học tập kỹ càng, cẩn thận, rèn luyện chăm chỉ, khi trình bày đề tài phải thật bình tĩnh, chịu khó học hỏi từ bạn bè xung quanh những cái hay, cái tốt, từ đó áp dụng vào thực tế.

Với những nỗ lực học tập trong 5 năm tiểu học và hơn 3 năm học tại THCS, thành tích nổi bật nhất của hai em song sinh Vũ Minh Hiếu và Vũ Hoàng Tuấn đó là nhiều năm liền các em đều đạt học sinh giỏi xuất sắc. Hai em là cặp đôi được trao Huy chương Vàng, Giải đặc biệt với đề tài "Loại bỏ kháng sinh khỏi nước bằng vật liệu Nano".  Đề tài thuộc lĩnh vực Hóa - Sinh.

Để đến được thành công và đạt được giải cao trong các kỳ thi hai anh em đã thường xuyên nỗ lực liên tục, không chỉ học tập bài làm ở trên lớp mà thông qua việc đọc sách, nghiên cứu trong thực tế. Ngoài ra, đây là cuộc thi phải thuyết trình bằng tiếng Anh nên hai anh em phải nỗ lực trau dồi tiếng Anh thật tốt để có thể tham gia cuộc thi đạt kết quả cao, thêm vốn kiến thức giao lưu với bạn bè quốc tế.

Hai anh em Vũ Minh Hiếu và Vũ Hoàng Tuấn cho biết: Hai anh em rất tự hào khi được học tập, rèn luyện tại trường THCS Thanh Xuân -  một ngôi trường hiện đại, thầy cô giáo luôn tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh học tập, nghiên cứu. Nơi đây, mỗi ngày hai anh em đều nhận được sự dạy dỗ tận tâm, tình yêu thương, sự giúp đỡ, chỉ bảo tâm huyết của các thầy cô và tình bạn thân thương, trong sáng... Đặc biệt nhà trường đã cho hai anh em một môi trường học tập tốt với những cơ sở vật chất, điều kiện học tập chất lượng cao. Trong môi trường tích cực,  còn có những thầy cô giáo giàu kinh nghiệm, đã tạo cho các em sự cuốn hút trong học tập, hiểu sâu sắc với nhiều kiến thức quan trọng, bổ ích.

Tương lai hai anh em Hiếu và Tuấn đều mong muốn sẽ cố gắng học tập tốt hơn nữa để có thể thi được vào trường cấp ba danh tiếng. Đây cũng sẽ là cơ hội để hai em tiếp tục nghiên cứu các đề tài khoa học và học hỏi từ thầy cô, bạn bè nhiều hơn.

Cô giáo Ngô Thị Diệp Lan, Hiệu trưởng trường THCS Thanh Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, nơi hai anh em Vũ Minh Hiếu - Vũ Hoàng Tuấn theo học cho biết, hai em chính là niềm tự hào vô cùng lớn đối với Trường THCS Thanh Xuân. Trải qua hơn ba năm học tại Trường THCS Thanh Xuân, em Minh Hiếu - Hoàng Tuấn, đều là những gương mặt tiêu biểu của nhà trường, không chỉ đạt thành tích cao trong học tập mà còn rất tích cực trong các hoạt động ngoại khóa của nhà trường; luôn khiêm tốn, vui vẻ, thân thiện, hòa đồng, được thầy cô tin tưởng, bạn bè yêu mến. Cô Lan chúc cho Minh Hiếu - Hoàng Tuấn sẽ tiếp tục nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê nghiên cứu khoa học và đạt được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai.

Hồng Thiết