Cánh tay nối dài trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19
24/03/2020 - 09:21

TĐKT - Hơn 67 tuổi, độ tuổi mà luôn nằm trong danh sách được khuyến cáo nên hạn chế tiếp xúc hoặc ra khỏi nhà trong thời kỳ diễn biến phức tạp về dịch Covid-9. Tuy vậy, ông Lê Đức Lâm, Tổ trưởng Tổ dân phố số 35, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội lại không quản ngại khó khăn, trở thành cánh tay đắc lực, cùng với chính quyền phường, quận trong thực hiện hiệu quả các biện pháp tuyên truyền đối với người nước ngoài đang sinh sống, làm việc trên địa bàn về cách phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và theo yêu cầu của UBND TP Hà Nội.

Trong rất nhiều cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng nêu rõ “công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nước ngoài sống tại chung cư là rất quan trọng khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp”.

Thực hiện yêu cầu này, nhiều tòa chung cư trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung, nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc, đã tăng cường thực hiện các hình thức tuyên truyền bằng nhiều thứ tiếng; qua đó, giúp người nước ngoài ngày càng hiểu và đồng thuận với phương án phòng, chống dịch của thành phố.

Ông Lê Đức Lâm, Tổ trưởng Tổ dân phố số 35, phường Thanh Xuân Trung đang đọc và biên soạn các tờ thông báo, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 bằng tiếng Trung Quốc và tiếng Anh.

Bao gồm 2 tòa nhà C và D thuộc chung cư cao cấp Imperia Garden, 203 Nguyễn Huy Tưởng, với 714 hộ gia đình, trong đó có hơn 70 gia đình là người nước ngoài (Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga…) sinh sống và làm việc, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 được Tổ dân phố số 35, phường Thanh Xuân Trung xác định là nội dung trọng tâm, cần thực hiện ngay.

Với vai trò là Tổ trưởng, đồng thời là thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tổ dân phố số 35, ông Lê Đức Lâm đã phối hợp với Ban quản lý các tòa nhà phổ biến, quán triệt đến toàn thể các gia đình thực hiện nghiêm các văn bản, chỉ đạo của trung ương, thành phố, quận và phường về công tác phòng, chống dịch bệnh; đồng thời chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn tích cực phòng ngừa, chăm sóc sức khỏe, vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn tiêu độc; tổ chức kiểm tra, giám sát, điều tra, lập danh sách người đi, đến từ vùng dịch, kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của phường.

Để giúp người nước ngoài trong tòa nhà nắm được các quy định, ông Lâm tham gia biên soạn các thông tin tuyên truyền, thiết kế bảng hướng dẫn phòng, chống dịch bằng tiếng Việt, tiếng Hàn Quốc, tiếng Trung, tiếng Anh và bố trí dán những chiếc bảng hướng dẫn này ở trước cửa, trong thang máy và khu vực sảnh chờ.

Ngoài ra, với việc thông thạo hai ngoại ngữ tiếng Trung và tiếng Anh, ông đã cùng Ban chỉ đạo đến gõ cửa từng gia đình người nước ngoài, trực tiếp thuyết phục, vận động họ đeo khẩu trang, rửa tay đúng quy định và chấp hành tốt những yêu cầu chung, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng dân cư. Đồng thời, đề nghị kiểm tra lịch trình trong hộ chiếu của họ, lấy cơ sở để sàng lọc, lập danh sách người đi, đến từ vùng dịch, kịp thời báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường tổ chức phương án cách ly….

Ông Lâm chia sẻ: “Vì đa số các hộ dân ở đây đều đi làm cả ngày, nên muốn gặp gỡ họ, các thành viên trong Ban chỉ đạo chỉ tranh thủ làm nhiệm vụ từ 8 – 10h tối, khi họ về nhà. Ban đầu khi gõ cửa, nhiều gia đình người nước ngoài rất ngạc nhiên vì tự dưng có rất nhiều người mặc quần áo công an, y tế… đến nhà họ. Nhưng sau khi được giải thích về tình hình và cách phòng tránh, họ hiểu và chia sẻ. Nhiều người còn kéo tôi lại để trao đổi, hỏi thêm thông tin cần thiết. Họ gửi lời cảm ơn chính quyền bởi đã quan tâm đến sức khỏe của họ. Nhất là khi được phát miễn phí khẩu trang và nước rửa tay, họ phấn khởi lắm.”

Từ sự vận động nhiệt tình, thiết thực và trách nhiệm của ông cùng các thành viên trong Ban chỉ đạo, 4 đối tượng là người nước ngoài và 1 người Việt Nam có tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người dương tính với SARS-CoV-2 đã kịp thời được lập danh sách và thực hiện cách ly, tránh lây lan ra cộng đồng, xã hội.

Đặc biệt, với các đối tượng thuộc diện cách ly tại nhà, ông Lâm đã cùng với ban quản lý toà nhà thực hiện các biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ mua nhu yếu phẩm. “Nếu gia đình họ cần mua gì thì cứ ghi ra giấy, sau đó Ban lễ tân hoặc bảo vệ, an ninh của tòa nhà sẽ mua hộ và mang lên tận nơi. Cứ 8h30, chúng tôi đề nghị các gia đình đó mang rác thải ra cửa, Ban vệ sinh của khu chung cư đến nhặt mang đi.” - ông Lâm chia sẻ.

Bảng thông tin cư dân luôn được dán đầy đủ các thông báo, quy định về phòng, chống Covid-19 bằng các thứ tiếng khác nhau

Ngoài ra, vì diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, các cháu học sinh trong tòa nhà chưa có lịch quay trở lại trường học, ông Lâm thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các ông bà tích cực quản lý, hướng dẫn các cháu học tập và vui chơi tại nhà, tránh tụ tập vui chơi đông người, đề phòng bị lây nhiễm chéo. Ông Lâm cũng sẵn sàng hỗ trợ các cháu trong khu chung cư về việc ôn tập lại các kiến thức ngoại ngữ.

Ông Lâm cho biết: Imperia Garden là khu chung cư cao cấp, trình độ dân trí ở đây khá cao, nên công tác tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước cũng khá thuận lợi, được nhân dân đồng thuận và sẻ chia. Đến nay, Tổ dân phố số 35 chưa có trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2.

Trong thời gian tới, để đảm bảo tốt công tác phòng, chống Covid-19, ông sẽ cùng với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tiếp tục thực hiện họp giao ban khi tình hình có những thay đổi lớn và duy trì những cách làm hiệu quả này nhằm đem lại sự an tâm cho mỗi cư dân trong tổ dân phố của mình.

Lãnh đạo phường Thanh Xuân Trung kịp thời trao Giấy khen đột xuất của Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân tặng các cá nhân và tập thể tiêu biểu trong phòng chống dịch Covid - 19

Bà Đỗ Thúy Huyền, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung đánh giá: “Trong thời gian diễn ra dịch bệnh viêm phổi cấp Covid-19, toàn phường có 31 người chấp hành cách ly để đảm bảo an toàn chung cho cá nhân, gia đình họ và cộng đồng xã hội. Từ sự chỉ đạo của thành phố và quận, phường Thanh Xuân Trung đã có nhiều biện pháp tuyên truyền tích cực để người dân hiểu rõ cách thức phòng, tránh dịch bệnh. Đặc biệt, với sự tâm huyết, nhiệt thành và trách nhiệm với cộng đồng, xã hội, nhiều cán bộ tổ dân phố đã luôn đồng hành, giúp đỡ chính quyền địa phương theo dõi, giám sát, kiểm tra những trường hợp trong diện phải cách ly, hạn chế những tụ điểm đông người có nguy cơ lây nhiễm cao. Chính họ là những cánh tay nối dài của chính quyền trong việc hạn chế sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng, xã hội”.

Mai Thảo