Bước phát triển vững chắc của phong trào chữ thập đỏ TP Hà Nội
11/10/2018 - 09:39

TĐKT - Cùng với sự phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) TP Hà Nội những năm qua luôn khẳng định được vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Phong trào CTĐ thành phố đã có bước phát triển mới, ngày càng đi vào thực chất, mang lại hiệu quả cao. Hội CTĐ thành phố trở nên gần gũi, thực sự là người bạn đồng hành, điểm tựa của người dễ bị tổn thương.

Năm 2017, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội bước sang tuổi 60. Tròn sáu thập niên miệt mài trên hành trình nhân đạo, các thế hệ cán bộ Hội đã làm tốt sứ mệnh được giao. Trong năm đặc biệt này, các hoạt động của Hội CTĐ thành phố đạt được những kết quả ấn tượng. Tổng giá trị các hoạt động của Hội đạt 229.104.791.600 đồng đã góp phần tích cực trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của Thủ đô.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng ân cần thăm hỏi các em học sinh nhân dịp năm học mới 2018 - 2019

Khép lại năm 2017, các cấp Hội CTĐ Hà Nội vinh dự được tặng thưởng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý của Trung ương, thành phố. Hội CTĐ thành phố vinh dự được tặng Cờ thi đua của Chính phủ. Những kết quả ấn tượng, những thành tích rất đỗi tự hào đó tạo động lực quan trọng để đội ngũ cán bộ làm công tác CTĐ Thủ đô quyết tâm đổi mới, đưa  phong trào CTĐ thành phố phát triển nhanh và vững chắc hơn nữa trong năm 2018.

Trong 9 tháng đầu năm, Hội CTĐ thành phố tập trung xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, củng cố các cơ sở Hội còn khó khăn; phát triển, nâng cao chất lượng hội viên; phát triển mô hình các câu lạc bộ thanh niên xung kích CTĐ, các chi hội tán trợ; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Hội CTĐ các cấp; quan tâm, đề xuất chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ làm công tác Hội.

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2018 được triển khai toàn diện, với sự tham gia của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân thông qua hoạt động thăm hỏi, tặng quà, tặng tiền trực tiếp. Toàn Hội đã vận động và trao tặng 122.283 suất quà tới các hộ gia đình nghèo và nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật, người có hoàn cảnh khó khăn... với tổng trị giá gần 75 tỷ đồng.

Cùng với đó, các cấp Hội CTĐ thành phố tổ chức đi trao tặng quà, hiện vật, ủng hộ huyện đảo Trường Sa tổng giá trị 251 triệu đồng; phối hợp với Trung ương Hội, các nhà hảo tâm thăm hỏi tặng quà cho nhân dân huyện Chương Mỹ chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ với tổng giá trị gần 700 triệu đồng; phối hợp với Hội CTĐ Lạng Sơn tổ chức chương trình trao nhà, tặng xe đạp, quà...; phối hợp với tỉnh Hà Giang tổ chức hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ... Trị giá công tác xã hội 9 tháng đầu năm đạt gần 145 tỷ đồng.

Cũng trong 9 tháng đầu năm, nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức thành công, góp phần lan tỏa tấm lòng nhân ái trong cộng đồng, thiết thực vận động nguồn lực trong xã hội cho công tác nhân đạo, từ thiện. Tiêu biểu: Phối hợp với Trung ương Hội tổ chức thành công chương trình “Chung sức vì nhân đạo” ngày 28/4/2018, phát động Tháng Nhân đạo năm 2018 và Kỷ niệm Ngày Chữ Thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5 với chủ đề “Nhân đạo - Từ nhận thức tới hành động”; tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” và 10 năm công tác vận động hiến máu tình nguyện...

Từ ngày 20 - 26/8/2018, Hội CTĐ TP Hà Nội tổ chức chuỗi các hoạt động nhân đạo của Hội tại thủ đô Viêng Chăn, Lào. Bên cạnh tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về sơ cấp cứu ban đầu cho 50 cán bộ giáo viên tiểu học và mầm non, Hội đã phối hợp với Hội CTĐ Viêng Chăn khảo sát xây tặng nhà tình nghĩa cho 1 cựu chiến binh từng học tập tại Việt Nam, trao tặng 5 con bò và 100 suất quà cho các hộ dân khó khăn, ủng hộ người dân bị ảnh hưởng sự cố vỡ đập thủy điện tại tỉnh Attapeu hôm 23/7...

Những hoạt động thiết thực trên nước bạn đã thể hiện rõ nét tình cảm của cán bộ, hội viên Hội CTĐ TP Hà Nội nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung, mong muốn được sẻ chia phần nào những khó khăn của bà con người dân nơi đây, tô thắm truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước.

Hoạt động phát triển nguồn lực của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực. Các cấp Hội từng bước đổi mới tư duy, nhận thức và có những chủ trương, biện pháp thiết thực để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động phát triển nguồn lực, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác phát triển nguồn lực đã góp phần quan trọng hỗ trợ các cấp Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, hỗ trợ thiết thực cho những người có hoàn cảnh khó khăn, dễ bị tổn thương tại cộng đồng. Giá trị vận động nguồn lực trong 9 tháng đầu năm đạt gần 136 tỷ đồng.

Trao tặng bò giống cho các hộ nghèo

Công tác chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng được quan tâm đẩy mạnh. Các cấp Hội tiếp tục duy trì hiệu quả các hoạt động: Phối hợp tư vấn sức khỏe, khám, chữa bệnh nhân đạo và cấp thuốc miễn phí cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, gia đình chính sách… Hội CTĐ  các cấp phối hợp tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 64.507 lượt người, trị giá gần 6,3 tỷ đồng.

Thực hiện công tác thanh thiếu niên - tình nguyện viên Chữ thập đỏ, năm học 2017 -2018, Hội Chữ thập đỏ, Chi hội Chữ thập đỏ tại các trường thường xuyên duy trì các các hoạt động tuyên truyền , phát động các phong trào gây quỹ giúp đỡ các bạn học sinh nghèo, người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương, nạn nhân chất độc da cam, Mẹ Việt Nam Anh hùng, trị giá đạt 79,9 tỷ đồng.

Đáng chú ý, công tác vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) đạt kết quả cao. Mô hình hiến máu tại xã, phường và tuyến phố đã phát triển mạnh ở tất cả  các quận, huyện. Mạng lưới tuyên truyền phát triển rộng khắp đến cơ sở, công tác chăm sóc, tôn vinh người hiến máu được quan tâm hơn. Kết quả trong 9 tháng đầu năm, toàn thành phố đã tiếp nhận được 145.393 đơn vị máu. Trị giá công tác vận động HMTN đạt hơn 22 tỷ đồng.

Tổng giá trị các hoạt động của Hội 9 tháng đầu năm 2018 đạt trên 247.6 tỷ đồng.

Với sự đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động cả bề rộng và chiều sâu, cùng những tín hiệu vui trong 9 tháng đầu năm, tin tưởng rằng, năm 2018, các cấp Hội CTĐ thành phố sẽ có những bước chuyển mình vững chắc, xây dựng phong trào Hội đạt được những kết quả ấn tượng.

Hồng Minh