Bí thư chi bộ thời 4.0
15/03/2019 - 15:27

TĐKT - Không chỉ là người đảng viên gương mẫu “miệng nói, tay làm” mà ông Nguyễn Mạnh Hoạt (sinh năm 1947), Bí thư Chi bộ tổ dân phố (TDP) số 7, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm còn là người nhanh nhạy trong việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động tại cơ sở.

Chỉ tay lên tấm bản đồ số treo ở nhà sinh hoạt cộng đồng TDP số 7, ông Hoạt vui mừng chia sẻ: Năm nay, công tác rà soát thanh niên đến tuổi nhập ngũ trên địa bàn tổ được tiến hành khá nhanh mà đơn giản, đảm bảo tính chính xác. Bởi tất cả những dữ liệu về trình độ dân trí, dân số, tuổi tác của 1700 nhân khẩu thuộc hơn 400 hộ gia đình trên địa bàn đều được lưu giữ đầy đủ trong tấm bản đồ số này. Chỉ bằng một hai lần nhấp chuột trên máy tính, ông đã có ngay danh sách những thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ năm 2019.

Không những vậy, theo ông, ngày 1/4 tới đây, cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở của TDP số 7 cũng sẽ rất đơn giản và thuận lợi, bởi tất cả dữ liệu của tổ dân phố đã được “update” và số hóa trong bản đồ số.

Ông Nguyễn Mạnh Hoạt (sinh năm 1947), Bí thư Chi bộ Tổ dân phố (TDP) số 7, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm đang giới thiệu về sáng kiến bản đồ số với phóng viên

Đó là một trong những ứng dụng hữu ích của bản đồ số - một sáng kiến “Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý dân cư ở tổ dân phố” do ông Nguyễn Mạnh Hoạt đề xuất thực hiện năm 2018.

Chia sẻ về lý do thực hiện sáng kiến này, ông Hoạt cho biết: Qua nhiều năm đảm nhận vai trò là Bí thư chi bộ trên địa bàn địa bàn dân cư đông và phức tạp, với trên 400 hộ dân và 1700 nhân khẩu, chưa kể hàng trăm sinh viên thuê trọ và hàng chục gia đình nơi khác đến thuê nhà làm kinh doanh dịch vụ…, ông nhận thấy những khó khăn, lúng túng trong công tác nắm bắt, quản lý thông tin dân cư. Nhất là, mỗi khi có người đến điều tra về lý lịch của con ông bà nào đó trên địa bàn, Bí thư chi bộ không thể nắm hết được bởi có tới hàng nghìn con người, hàng trăm hộ dân, nên phải gọi điện hỏi tổ trưởng TDP nhưng nhiều khi cũng không nắm được…

Từ thực tiễn đó, ông đã đưa ra ý tưởng “Ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng dữ liệu phần mềm quản lý dân cư ở Tổ dân phố số 7” trong chương trình công tác của Chi bộ.

Vốn là cán bộ có hơn 40 năm làm công tác nghiên cứu tại tại Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, đã có hàng chục công trình nghiên cứu được ứng dụng vào sản xuất, nên ông khá thông thạo về công nghệ thông tin. Ông từng biết đến mô hình bản đồ số từ việc tham gia một sự án của FAO và mô hình này đã được vận dụng ở Indonesia.

Ông nghĩ rằng, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý dân cư ở tổ dân phố, việc quan trọng nhất là xây dựng Cơ sở dữ liệu dân cư. Đây là một việc làm mới và khó, cần có kỹ năng về CNTT, mất nhiều thời gian, công sức. Nếu thuê người ngoài làm, TDP không có đủ kinh phí để trả. Mặt khác, sẽ bất lợi vì để lộ thông tin dân cư ra ngoài, ảnh hưởng đến vấn đề an ninh trật tự.

Bởi vậy, ông đã đi vận động thêm một vài đảng viên đều là những cán bộ có trình độ cao về hưu như đồng chí Lê Thanh Mẽ, Nguyễn Danh Thắng, Nguyễn Quang Khải cùng tham gia thực hiện dự án.

Nhận được sự đồng thuận, các thành viên của dự án đã phối hợp chặt chẽ với tổ dân phố thành lập nhóm đi thẩm tra lại các dữ liệu dân cư, thực hiện vẽ bản đồ số của toàn bộ khu dân cư qua vẽ Autocard, làm Excel nâng cao…

 Mặt khác, ông kết hợp với công an lấy số liệu nhân khẩu trên địa bàn để đưa vào sổ dữ liệu, bổ sung thêm để hoàn thiện dần. Từ đó, khối cơ sở dữ liệu dân cư ngày một tăng lên theo thời gian. Nhờ đó công tác quản lý dân cư của tổ dân phố trở nên rõ ràng, minh bạch và có hiệu quả hơn, tránh được những nhầm lẫn về số liệu theo cách quản lý ghi chép sổ sách trước đây.

“Đến nay, chúng tôi đã vẽ được bản đồ số chi tiết đến từng hộ dân, đã lưu trữ được các số liệu về nhân hộ khẩu ở các lứa tuổi, số phụ nữ ở lứa tuổi sinh đẻ cần chú ý vận động, số người chưa tham gia các đoàn thể chính trị - xã hội, trình độ dân trí các loại, tình hình chính trị - kinh tế của các gia đình... rất dễ nắm bắt. Giờ đây, chỉ cần thao tác “nhấp chuột” trên máy tính, Chi ủy, lãnh đạo và các đoàn thể TDP số 7 có thể khai thác được những số liệu, thông tin cần thiết.

Giờ đây ngồi trên máy tính, cơ quan chức năng có thể quan sát được toàn bộ đường đi lối lại, thậm chí nhà dân có mấy tầng, bao nhiêu hộ, bao nhiêu khách thuê trọ đều nắm được hết. Thậm chí chẳng may khi xảy ra cháy nổ thì chúng tôi chỉ cần một vài thao tác là có thể chỉ đường, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng lối ra vào, cũng như chỗ nào có trụ nước để lấy nước chữa cháy. Chúng tôi cũng có thể nắm rõ cụ thể thông tin về từng cá nhân, có những biến động gì (vì thông tin được cập nhật mới trong 6 tháng/lần) nên việc điều tra lý lịch cũng dễ dàng, không lúng túng và hình thức như trước đây” - Ông Hoạt vừa nói vừa thực hiện mẫu trên máy tính.

Phó Chủ tịch UBND phường Đức Thắng, Bắc Từ Liêm, Hà Nội Hoàng Văn Khánh cho biết: Sáng kiến quản lý dân cư qua bản đồ số của TDP 7 đã được thành phố ghi nhận, đánh giá cao. Đây cũng chính là cơ sở quan trọng để hình thành mô hình Tổ dân phố điện tử trên địa bàn phường Đức Thắng, góp phần quan trọng vào công tác hiện đại hóa nền hành chính công.

Mai Thảo