Ban Quản lý công trình phân lũ sông Đáy Hà Nội: Tiếp nối bề dày truyền thống 65 năm hoạt động
28/02/2019 - 15:55

TĐKT - Ban Quản lý công trình phân lũ sông Đáy Hà Nội là đơn vị có bề dày hoạt động 65 năm, hiện trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội. Ban có nhiệm vụ tổ chức quản lý, duy tu, bảo dưỡng, vận hành hệ thống cụm công trình đầu mối phân lũ sông Đáy bao gồm: Đập Đáy, cống Vân Cốc, cống Cẩm Đình, cống Hiệp Thuận, kênh dẫn Cẩm Đình - Hiệp Thuận; đưa nước sông Hồng vào sông Đáy một cách chủ động để duy trì dòng chảy thường xuyên, làm sống lại dòng sông Đáy. 

Trụ sở cơ quan

Định kỳ, Ban đã thực hiện duy tu, bảo dưỡng được từ đầu tháng 10 năm trước đến 30/5 năm sau; vận hành hàng tháng cụm công trình phân lũ sông Đáy; dựa trên cơ sở nghiệm thu đánh giá để xây dựng kế hoạch tu sửa, thay thế những chi tiết, bộ phận hư hỏng của công trình và máy móc, thiết bị, bảo đảm an toàn khu vận hành phân lũ.

Cuộc tổng kiểm tra vận hành cụm công trình đầu mối phân lũ sông Đáy của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn từ ngày 6/6/2018 đến ngày 8/6/2018 đã khẳng định những nỗ lực của tập thể Ban.

Cụ thể là: Máy móc thiết bị được bảo quản, bảo dưỡng tốt; công trình được vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng. Quá trình vận hành đã được thực hiện đúng theo Lệnh của Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai thành phố Hà Nội, đảm bảo an toàn. Hệ thống ánh sáng, điện lưới, điện máy phát và hệ thống thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt. Trong quá trình vận hành không có áp lực nước, đập Đáy và cống Vân Cốc đều đảm bảo sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chuyển lũ từ sông Hồng vào sông Đáy năm 2018.

Công tác tuần tra, bảo vệ tuyến kênh dẫn Cẩm Đình - Hiệp Thuận được tăng cường, giúp kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm. Việc giữ nước trong kênh dẫn Cẩm Đình - Hiệp Thuận đã bảo đảm lượng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho các xã dọc hai bên tuyến kênh. Công tác trực phòng, chống lụt, bão nghiêm túc.

Tập thể cán bộ, nhân viên Ban quản lý công trình phân lũ sông Đáy Hà Nội

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm nên thương hiệu của Ban là nguồn nhân lực chất lượng cao, giàu kinh nghiệm, say mê nghề nghiệp, thực hiện tốt văn hóa ứng xử nơi công cộng. Chi bộ và Ban giám đốc luôn bám sát tình hình thực tiễn, có tầm nhìn chiến lược và nhạy bén trong chỉ đạo. Cán bộ của Ban đã có nhiều giải pháp, sáng kiến giúp hoạt động của Ban diễn ra thông suốt và đạt hiệu quả cao.

Vấn đề bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, kết hợp sự năng động của lao động trẻ với kinh nghiệm của thế hệ đã gắn bó lâu năm với Ban được chú trọng. Ban luôn tạo mọi điều kiện để các tổ chức, đoàn thể hoạt động có hiệu quả. Các phong trào thi đua, chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức thường xuyên, tạo không khí sôi nổi, thân thiện trong đơn vị.  

Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập lại (7/11/2008 - 7/11/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

 65 năm đã qua là chặng đường đầy gian nan nhưng cũng nhiều niềm vui và rất đỗi tự hào của các thế hệ cán bộ, công nhân viên Ban Quản lý công trình phân lũ sông Đáy Hà Nội, được ghi dấu bằng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cờ thi đua và Bằng khen của UBND TP Hà Nội, Bằng khen của Liên đoàn Lao động TP Hà Nội… Tiếp nối truyền thống đáng tự hào, đội ngũ nhân sự của Ban không ngừng phấn đấu, gặt hái nhiều thành quả hơn nữa trong thời gian tới.

Quỳnh Hương