Bản lĩnh thép của người chiến sĩ “đánh” án ma túy
15/01/2020 - 14:08

TĐKT - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất chiêm trũng, xã Trung Tú, huyện Ứng Hoà, Hà Nội, trong gia đình có truyền thống, bố là chiến sĩ công an, ngay từ bé hình ảnh những chiến sĩ công an dũng cảm truy bắt tội phạm, giữ bình yên cho nhân dân đã in sâu vào tâm trí Trung tá Chu Văn Thanh (sinh năm 1982), Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma tuý, Công an quận Thanh Xuân. Ấn tượng ấy đã thôi thúc anh nỗ lực học tập để biến ước mơ thành hiện thực.

Vào nghề năm 2000, sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân, anh Thanh được phân công về công tác tại Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hoà. Sau 2 năm, anh được thuyên chuyển về Đội CSĐTTP về ma túy Ứng Hoà; đến năm 2010 được điều động về Đội CSĐTTP về ma túy - Công an quận Thanh Xuân.

 Sớm bộc lộ khả năng phá án, sự mưu trí, dũng cảm của người chiến sĩ công an, anh được cử đi học thêm và được giao nhiệm vụ: Bí thư Chi bộ, Đội trưởng Đội CSĐTTP về ma túy.

Với bản lĩnh vững vàng của người đảng viên, sức trẻ của thanh niên và lòng yêu nghề, không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, anh Thanh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, luôn chủ động sắp xếp, phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí, từng tổ trinh sát và cán bộ chiến sĩ trong đơn vị. Đến nay, sau hơn 17 năm lăn lộn trong nghề “vào hang bắt cọp”, anh cùng đồng đội đã đấu tranh, triệt phá hàng trăm vụ án liên quan đến ma túy.

Trung tá Chu Văn Thanh, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Thanh Xuân nhận Bằng khen của UBND TP Hà Nội

Anh Thanh cho biết: Để triệt xóa những đường dây, tụ điểm phức tạp về ma túy, bắt giữ các “ông trùm”, “chân rết” gieo rắc “cái chết trắng”, những người lính trinh sát “đánh án” ma túy luôn phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách, nguy hiểm, cam go. Thường xuyên chủ động tham mưu cho BCH Công an quận trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy.

Bản thân anh thường xuyên có mặt tại địa bàn cùng tham gia đấu tranh bắt giữ nhiều vụ án về ma túy; chỉ đạo, đôn đốc quản lý địa bàn, quản lý đối tượng. Trong năm qua, trên địa bàn quận không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy.

Những địa bàn có nguy cơ tiềm ẩn, anh thường xuyên quan tâm chỉ đạo áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để giải quyết, không để hình thành điểm phức tạp. Tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn năm qua được kiềm chế, không để xảy ra những điểm nóng gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, một số điểm mới phát sinh đã được phát hiện, kịp thời triệt phá.

Tuy nhiên, hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy, nhất là trên các tuyến liên tỉnh đi qua địa bàn quận Thanh Xuân vẫn tiềm ẩn phức tạp. Đáng chú ý là diễn biến hoạt động ma túy tổng hợp có chiều hướng gia tăng, trong số vụ bắt xử lý hình sự về ma túy tổng hợp chủ yếu là hàng đá, methamphetamine.

Để triệt phá được một vụ án về ma túy, nhiều khi các cán bộ, chiến sĩ phải mật phục, theo dõi hoạt động của đối tượng hàng tháng trời, thậm chí hàng năm. Khi đã bắt được đối tượng, để chúng đầu hàng, tự nguyện giao nộp vũ khí, tang vật là công đoạn khó, đòi hỏi các chiến sĩ phải biết cách thuyết phục, nếu không công sức sẽ  “đổ xuống sông, xuống biển”.

CSĐTTP ma túy bắt giữ đối tượng vận chuyển 18 bánh heroin

Anh vẫn nhớ như in chuyên án số VA 010V vào đầu năm 2017, thông qua nguồn tin cơ sở cung cấp về một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn (heroin) từ Sơn La qua Hà Nội và đưa về tập kết tại các tỉnh biên giới phía Đông Bắc, sau đó chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, xác định được nguồn tin trên là đáng tin cậy, có cơ sở, anh đã đề xuất chỉ huy Công an quận cho xây dựng kế hoạch đấu tranh và cho xác lập chuyên án mang bí số VA 010V để theo dõi, xác định phương thức, thủ đoạn của đối tượng và đấu tranh làm rõ.

Sau một thời gian theo dõi đối tượng, khi đã nắm rõ được thủ đoạn hoạt động của bọn chúng; anh báo cáo tình hình và kết quả trinh sát cho Trưởng Ban chuyên án để xin ý kiến chỉ đạo việc phá án.

Theo thông tin do anh và đồng đội trinh sát có được thì đường dây của bọn chúng gồm nhiều đối tượng hoạt động rất chuyên nghiệp, tinh vi và xảo quyệt. Bọn chúng thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động, số điện thoại, sử dụng tiếng lóng trong giao dịch nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan công an.

Sau một năm theo dõi vụ án, thời cơ đến, vào hồi 18 giờ ngày 22/3/2018; khi số ma túy được vận chuyển đến bến xe Mỹ Đình, bọn chúng thuê xe ôm ra nhận thùng hàng và thuê chở đến khu vực chợ Đồng Xuân, giao thùng hàng theo số điện thoại và tên người nhận được ghi ngoài vỏ thùng hàng.

Xác định trong thùng các-tông có chứa ma túy, tổ công tác đã lập tức tiến hành kiểm tra; đối tượng Trương Văn Thiên đã tự khai nhận thùng các-tông là của bản thân, bên trong có chứa heroin và hồng phiến.

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, bắt quả tang tội phạm, lập biên bản thu giữ, niêm phong số tang vật trên và đưa tất cả các đối tượng về trụ sở cơ quan công an để tiếp tục điều tra làm rõ. Sau đó, hai đối tượng Trương Văn Thiên lĩnh án tử hình và Nguyễn Thanh Hiệp chung thân cùng về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Vẫn còn “nóng hổi” những kỷ niệm về chuyên án đáng nhớ, anh Thanh chia sẻ: “Qua công tác nắm tình hình, ngay sau khi nhận được nhiệm vụ, tôi cùng anh em trong Đội quyết tâm ngày đêm mật phục để “đánh mẻ lưới” to, triệt phá bằng được đường dây ma túy lớn này”.

Trong những ngày tháng lăn lội quên ăn, mất ngủ, anh chính là người trực tiếp chỉ đạo tổ công tác tham gia mật phục, xác minh về di biến động và quy luật hoạt động của các đối tượng. Chỉ đạo việc bắt giữ, khám xét và trực tiếp đấu tranh với đối tượng để mở rộng án, phát hiện, bắt giữ các đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy.

Mới đây nhất, vào tháng 4/2019, tại cửa số C8 bến xe Nước Ngầm, Hoàng Mai, Hà Nội, tổ công tác Đội CSĐTTP ma túy quận đã bắt quả tang Lê Văn Mạnh vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu giữ trong túi xách 18 bánh ma túy loại heroin có tổng khối lượng là 6127,61 gam.

Sau khi phá chuyên án thành công, anh thở phào nhẹ nhõm vì nếu 18 bánh ma túy loại heroin có tổng khối lượng là 6127,61 gam trót lọt khỏi tầm ngắm của cơ quan chức năng thì sẽ gieo rắc không biết bao nhiêu mối hiểm nguy cho xã hội, biết bao nhiêu thanh niên trên địa bàn thành phố trở thành nô lệ của ma túy, biết bao gia đình tan nát. Đó cũng chính là cảm xúc hạnh phúc, là động lực để các anh tiếp tục phấn đấu, cố gắng trên con đường đã chọn.

Với những nỗ lực không biết mệt mỏi, anh Thanh đã được tặng nhiều danh hiệu cao quý, nhiều năm liền anh là Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân; gương mặt trẻ Thủ đô xuất sắc tiêu biểu; được Công an TP Hà Nội tặng Giấy khen và nhận Bằng khen của Bộ Công an; Bằng khen Thủ tướng Chính phủ; Huân chương Chiến công hạng Ba.

Hồng Thiết