Bản lĩnh, mưu trí của người cảnh sát hình sự mẫu mực
16/01/2023 - 10:32

TĐKT - Một cảnh sát “giỏi nghề”, đầy bản lĩnh và mưu trí là những cảm nhận của bất kỳ ai khi có cơ hội được tiếp xúc làm việc với Thượng tá Trần Đức Nha, Phó Trưởng Công an quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Không những vậy, anh còn là hạt nhân đoàn kết, tấm gương sáng ngời về đạo đức của người công an nhân dân.

Người thủ lĩnh tận tâm, đáng kính

Phải đến lần thứ 3 chúng tôi mới đặt được lịch hẹn với Thượng tá Trần Đức Nha, bởi anh luôn từ chối viết bài về mình. Anh cũng rất kiệm lời khi chia sẻ về những chiến công của bản thân. Nhưng nhìn những tấm huân, huy chương, bằng khen, giấy khen rồi danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân anh trang trọng đặt trong phòng làm việc, phần nào chúng tôi hiểu được những hy sinh cũng như nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của anh trong sự nghiệp đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Đặc biệt, được chứng kiến không khí làm việc của anh với các đồng nghiệp, chúng tôi có dịp cảm nhận khách quan hơn về phẩm chất của người cán bộ chiến sĩ ấy.

Thượng tá Trần Đức Nha, Phó Trưởng Công an quận Thanh Xuân, TP Hà Nội

Trong hơn 1 tiếng đồng hồ thu thập thông tin, cuộc trò chuyện giữa anh với chúng tôi liên tục bị cắt ngang bởi những báo cáo, xin ý kiến nhanh của các cán bộ, chiến sĩ để hoàn thiện hồ sơ một cuộc điều tra phá án ma túy mới đây. Chốc lát, lại có cán bộ chiến sĩ ở Công an thành phố Hà Nội gõ cửa xin phối hợp về việc tổ chức hoạt động tuyên truyền nâng cao kiến thức phòng, chống hàng giả, hàng nhái ở Chợ thuốc Hapulico. Rồi vài cán bộ chiến sĩ trẻ gõ cửa xin vào phòng sếp để báo cáo nhanh tình hình kiểm tra đột xuất các quán karaoke trên địa bàn cả đêm qua; sau đó, dụi mắt, xin sếp vài cái lương khô cho bữa sáng… Tất cả cảnh tượng đó khiến chúng tôi là những người khách mới đến phần nào cảm nhận được không khí làm việc đoàn kết và gắn bó như một gia đình ở đây. Thượng tá Trần Đức Nha như người cha, người chú, người anh cả trong gia đình, vừa lắng nghe thấu đáo mọi việc, vừa chân thành chỉ dạy từ chuyên môn, nghiệp vụ cho đến đời sống, tâm tư, đạo đức của từng cán bộ, chiến sĩ.

Cầm túi bánh và những chiếc lương khô chia cho các cán bộ, chiến sĩ, Thượng tá Trần Đức Nha không giấu nổi niềm hạnh phúc trên khuôn mặt: Công an làm điều tra tội phạm tuy gặp không ít gian nan và nguy hiểm nhưng luôn lạc quan, yêu đời. Lương khô, nước suối mặn là những thứ dắt lưng, không thể thiếu, nhất là những lúc họp án đột xuất, xuyên đêm.

Hơn 3 thập kỷ, từ một chiến sĩ công an kinh tế, môi trường, cho đến điều tra ma túy, hơn ai hết, anh thấu hiểu những khó khăn, vất vả mà anh em đồng đội phải trải qua. Vì vậy, dù công tác ở bất cứ mặt trận nào, anh cùng các cán bộ, chiến sĩ luôn đùm bọc, đồng cam cộng khổ để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Quả đấm thép trong đấu tranh với tội phạm

Thượng tá Trần Đức Nha vốn xuất thân là chiến sĩ công an kinh tế của quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Sau 25 năm công tác ở địa bàn này, với nhiều chiến công hiển hách, năm 2014, anh được điều động về công tác tại Công an TP Hà Nội với vị trí Phó trưởng phòng PC47.

Nhớ lại những ngày đầu bước vào các cuộc chiến với ma túy, anh Nha cho biết: “Đó là quãng thời gian “học việc” đáng nhớ nhất. Bởi lúc đó, kinh nghiệm làm án ma túy chưa có nhiều.”

Nhưng với trí tuệ và sự quyết tâm, anh tự nghiên cứu, đồng thời say sưa học hỏi nghiệp vụ ở các đồng nghiệp, từ trẻ tuổi cho đến những người cao tuổi dày dặn kinh nghiệm. Sau 3 tháng “học việc”, trên cương vị Phó Trưởng phòng PC47, anh đã chỉ đạo bài bản và khoa học công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố. Không những vậy, anh còn tạo ra một luồng không khí mới mẻ về tinh thần say mê học tập và rèn luyện, cũng như dấy lên tinh thần đoàn kết giúp đỡ và yêu thương lẫn nhau trong tập thể cán bộ, chiến sĩ phòng PC47 thông qua những bữa cơm tập thể ấm áp.

Sau thời gian gắn bó hơn 1 năm ở phòng PC47, anh tiếp tục được điều động về cơ sở. Từ năm 2015 đến nay, anh giữ vị trí Phó trưởng Công an quận, Phó Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân, phụ trách công tác phòng, chống tội phạm kinh tế, ma túy và môi trường.

Hơn 8 năm gắn bó với địa bàn quận Thanh Xuân, với chức trách và nhiệm vụ được giao, anh luôn chủ động làm tốt vai trò tham mưu cho Quận ủy, UBND quận về công tác đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an quận trong sạch, vững mạnh.

Anh đã trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn các đội điều tra, Công an các phường trên địa bàn quận tiến hành các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm về kinh tế, ma túy, môi trường đạt kết quả cao. Cụ thể, trong 3 năm 2019 – 2021, đã khám phá 402/286 vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm về kinh tế, thu nộp ngân sách Nhà nước, cơ quan, người bị hại: 208,64 tỷ đồng; khám phá 562 vụ, 664 đối tượng là tội phạm và tệ nạn ma túy, thu giữ 21,5 bánh heroin; 17,3kg ma tuý tổng hợp, 2.574,77 gam cần sa, 2.238 gam thảo mộc tươi và nhiều phương tiện gây án khác ...; phát hiện, xử lý 1060/330 vụ vi phạm và phạm tội về môi trường, thu nộp ngân sách Nhà nước: 4,41 tỷ đồng.

Đáng chú ý, từ năm 2019 đến nay, cá nhân Thượng tá Trần Đức Nha đã trực tiếp chỉ đạo và tiến hành điều tra khám phá thành công nhiều vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và các vụ săn bắt, vận chuyển trái phép động vật nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ; sản xuất, buôn bán hàng giả, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… đưa ra truy tố trước pháp luật, bắt nhiều đối tượng và thu nộp nhiều tài sản cho ngân sách Nhà nước.

Tiêu biểu trong số đó là vụ điều tra, bắt quả tang 3 đối tượng thường trú tại Nghệ An và Thái Nguyên về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy tại Cổng C8 bến xe Nước Ngầm số 1 Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội vào giữa trưa ngày 12/4/2019. Tang vật thu giữ được là 18 bánh heroin, 10 chiếc điện thoại di động, 3 xe ô tô và hơn 1 tỷ đồng tiền mặt.

Hay vụ phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy vào ngày 02/10/2020.

Quá trình khai thác mở rộng vụ án, anh cùng các đồng đội Đội Cảnh sát điều tra tôi phạm về ma túy tiếp tục bắt quả tang đối tượng Trần Văn Phong (sinh năm 1991, HKTT: Xóm 6, Mỹ Hà, Mỹ Lộc, Nam Định) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; bắt khẩn cấp Lò Hoàng Hải (sinh năm 1996, HKTT: Đội 3, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) và Lò Ngọc Minh (Sinh năm 1994; HKTT: Đội 14, Thanh Chặn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ là gần 6000 viên ma túy tổng hợp có khối lượng là 3.007,688 gam Methamphetamine…

Thượng tá Trần Đức Nha (ngồi bên phải) chủ trì Hội nghị đánh giá tình hình an ninh trật tự tại phường Khương Đình

Không chỉ đấu tranh với tội phạm ma túy mà đấu tranh với tội phạm kinh tế cũng không kém phần khốc liệt. Được biết, từ đầu năm 2022 đến nay, anh đã trực tiếp chỉ đạo và bắt giữ 5 vụ hàng giả, hàng nhái diễn ra trên địa bàn.

Thượng tá Trần Đức Nha chia sẻ: Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang có mặt ở hầu hết các phân khúc thị trường. Hầu hết các mặt hàng đều bị các đối tượng xấu làm giả, làm nhái với nhiều kiểu dáng, mẫu mã đa dạng, bắt mắt, rất khó phát giác. Thậm chí, có tội phạm ẩn danh dưới “mác” là Tổng Giám đốc công ty bất động sản để lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn bán đất dự án không có thật…

“Tội phạm ngày càng tinh vi, sử dụng công nghệ cao, lợi dụng sơ hở trong quản lý, kiểm định chất lượng của hình thức buôn bán thương mại điện tử, bất chấp để trục lợi, thu lợi nhuận khủng…” – Thượng tá Trần Đức Nha nhấn mạnh.

Ngọc càng mài càng sáng

Hơn 37 năm gắn bó với nghề, Thượng tá Trần Đức Nha cho rằng: Hành trình điều tra phá án, dù là ma túy hay kinh tế, môi trường đều vô cùng gian nan, tâm sức bỏ ra chẳng thể nào đong đếm được; ngoài những thủ đoạn liều lĩnh, có thể cướp đi tính mạng của các CBCS, các thế lực thù địch và các loại tội phạm còn “cám dỗ” lực lượng chức năng bằng những những “viên đạn bọc đường”. Vì vậy, mỗi CBCS luôn phải giữ cho mình tinh thần thép, nêu cao tinh thần cảnh giác, không dễ dàng bị hoang mang, dao động trong cuộc chiến ấy. Cần xác định rõ ràng, nhiệm vụ cao cả của người công an nhân dân làm công tác điều tra phá án là phải luôn kiên định và nỗ lực tìm cho ra bản chất của sự việc, phải tôn trọng sự thật.

Chia sẻ với chúng tôi, Thượng tá Trần Đức Nha cho biết: Nhiều năm nay trên địa bàn quận Thanh Xuân không có tụ điểm phức tạp về ma túy bởi vì cứ phát hiện bất kỳ một điểm bán lẻ ma túy nào là chúng tôi kiên quyết tổ chức bóc gỡ, triệt phá ngay.

Tuy nhiên, theo anh, với vị trí là cửa ngõ giao thông quan trọng ở phía Tây thành phố, nối Thủ đô với các tỉnh vùng Tây Bắc nên tình hình an ninh chính trị trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận Thanh Xuân tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đây vẫn là nơi có nhiều đối tượng tội phạm về ma túy từ các nơi di chuyển đến và hoạt động.

Thượng tá trăn trở về tình trạng giới trẻ hiện nay, nhất là học sinh, sinh viên đang có xu hướng sử dụng trái phép chất ma túy gia tăng. Các đối tượng này thường có xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp, ma túy cỏ hay ketamin. Ngoài ra, trên địa bàn quận, đối tượng là người đồng tính sử dụng ma túy cũng gia tăng; trung bình một năm có gần 20 vụ án liên quan đến sử dụng ma túy trái phép đối với người đồng tính.

Thượng tá Trần Đức Nha lo ngại: “Xã hội phát triển, xu hướng tổ chức tiệc tùng, liên hoan, sinh nhật, tụ tập bạn bè có sử dụng ma túy cũng tăng lên. Trước đây, nếu như lực lượng công an chỉ bắt các đối tượng sử dụng ma túy ở các quán bar, karaoke thì hiện nay đã xuất hiện ở các khu nhà chung cư, nhà cho thuê. Xu hướng gia tăng các loại tội phạm công nghệ cao, tội phạm trên môi trường mạng… Rất phức tạp!”.

Với trách nhiệm của người chỉ huy Công an quận, Phó Thủ tưởng Cơ quan điều tra phụ trách công tác phòng, chống tội phạm kinh tế, ma túy và môi trường, Thượng tá Trần Đức Nha luôn xác định không ngừng nỗ lực; tiếp tục đoàn kết, thống nhất, cùng anh em cán bộ, chiến sĩ dốc hết tâm sức, trí tuệ vì công lý, vì nhân dân phục vụ ./.

Mai Thảo