Bà “tiên” của trẻ em nghèo
07/12/2020 - 12:30

TĐKT - Đã 5 năm nay, cứ mỗi khi mùa đông đến là Chi hội trưởng Thành Thị Hoàn lại cùng chị em trong Chi hội Chữ thập đỏ số 12, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội tụ họp thành một tổ đan len từ thiện. Từ đôi bàn tay khéo léo của các bà, các chị, tới nay đã có hơn 10.000 áo, mũ và khăn len được hoàn thành, mang hơi ấm của tình yêu thương lan tỏa tới các em nhỏ vùng cao và những người có hoàn cảnh khó khăn.

Khăn ấm yêu thương

Từ khi nghỉ hưu năm 2007, tự thấy rằng mình vẫn còn sức khỏe, muốn làm một công việc gì đó giúp ích cho cộng đồng, bà Hoàn đã cùng gia đình, các chị em phụ nữ, chi hội chữ thập đỏ khu dân cư chung tay triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện tại địa phương. Các phong trào như ủng hộ vùng sâu, vùng xa, biển đảo, vùng bị thiên tai, bão lụt; vận động quần áo rét tặng đồng bào nghèo, học sinh vùng núi phía Bắc… hoạt động nào cũng in đậm dấu ấn của người cán bộ chữ thập đỏ tận tâm, giàu lòng nhân ái ấy. Bà được bà con khu dân cư yêu mến, tín nhiệm, bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ.

Qua xem ti vi, đọc báo, cứ thấy cảnh trẻ em vùng cao co ro trong giá rét, không có áo ấm, mũ ấm để đội, bà không cầm được nước mắt. Từ đó, bà nghĩ đến việc sẽ tự tay đan những chiếc mũ len gửi tặng cho các cháu.

Bà Thành Thị Hoàn miệt mài đan khăn len tặng trẻ em vùng cao

Khởi đầu từ những đồng lương hưu ít ỏi, bà trích ra để mua 1 – 2 kg len, rồi cặm cụi từng đường kim, mũi chỉ. Bà kể: “Tôi thường ra nhà sinh hoạt cộng đồng của khu dân cư, vừa đan len vừa xem các chị em phụ nữ tập dưỡng sinh. Tranh thủ nghỉ giữa giờ, chị em nào biết đan lại ra giúp tôi một tay. Cứ thế, càng ngày càng có nhiều người chung tay làm.”

Vừa kể chuyện, đôi tay bà vừa nhịp nhàng móc những mũi đan vào nhau, tấm len trên tay cứ thế dài ra, thành hình đều đặn. Bên cạnh bà là hàng trăm chiếc khăn đã hoàn thiện được bó gọn gàng từng chục một, chuẩn bị cho chuyến đi Hà Giang sắp tới. Bà bảo bà dành riêng một phòng trên tầng 3 để cất giữ sản phẩm, chờ có dịp là cho lên đường đi thiện nguyện.

Việc làm tốt cứ thế mà lan tỏa. Đến nay, câu lạc bộ đan len do bà làm chủ nhiệm đã thu hút được 17 thành viên tham gia, đồng thời nhận được sự đóng góp của nhiều tổ chức, đoàn thể khác có cùng tấm lòng nhân ái. Các bà tự trích lương hưu của mình ra chọn mua từng cuộn len, miệt mài đan từng chiếc khăn, cái áo, cái mũ đủ màu sắc và kích cỡ. Người khéo tay trực tiếp đan khăn, mũ, áo; người không làm được thì ủng hộ tiền mua len; những người không khéo léo cũng không có tiền thì giúp bằng cách tình nguyện gỡ len, đóng gói sản phẩm… Nhiều người ở các phường lân cận nghe tiếng cũng tìm tới góp sức cùng bà.

Bà Phạm Thị Thuận, phường Khương Trung cho biết: “Cảm động trước tấm lòng nhân ái của bà Hoàn, tôi xin tham gia vào câu lạc bộ đan len này đến nay được hơn 3 năm, cảm thấy rất phấn khởi, vui vì làm được việc làm nhỏ bé những rất ý nghĩa.”

Bà Thành Thị Hoàn trong chuyến đi thăm và tặng quà trẻ em vùng cao Điện Biên.

Cứ thế, 5 năm qua, hơn 10.000 sản phẩm đã được hoàn thiện và trao tới tận tay các trẻ em nghèo, các em nhỏ miền núi và dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn. Những chiếc khăn, mũ, áo chan chứa tình yêu thương đã theo chân bà tới tận những bản ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang… Những khi sức yếu, không thể đi tận nơi, bà gửi sản phẩm theo các đoàn từ thiện của Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ… Như đã thành nếp, trước mỗi chuyến đi, các tổ chức, đoàn thể xã hội trong phường, trong quận lại đến tìm bà, đặt vấn đề xin sản phẩm mang theo.

Bà xúc động chia sẻ kỷ niệm sâu sắc nhất là chuyến lên Hòa Bình, sau khi trao quà, trao khăn cho từng cháu một, bà chứng kiến cảnh có cháu được cái khăn mừng quá, giấu luôn vào trong áo khoác rồi chạy, sợ nhà trường hoặc cô giáo thu lại. “Nhìn mà thương rớt nước mắt.” - Bà nghẹn ngào – “Rồi lần đi Điện Biên, đường lên bản dốc và lầy lội, không thể đi nổi, tới nơi thấy trường lớp lụp xụp, các cháu nhỏ đi chân đất, đầu không đội gì, trời thì lạnh. Xem ti vi đã thấy thương, đến tận nơi, thấy tận mắt, càng thương hơn…”

Thực hiện sứ mệnh của trái tim

Cùng san sẻ để yêu thương cuộc đời, đó là tâm nguyện của người phụ nữ giàu lòng nhân ái Thành Thị Hoàn. Với bà, đó là sứ mệnh của trái tim, là khát vọng được mang hơi ấm đến cho người nghèo, để cuộc sống của họ bớt cơ cực.

Bà Thành Thị Hoàn (ngoài cùng bên phải) cùng hội viên Hội Chữ thập đỏ phường Khương Trung trao quà cho các bệnh nhi tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương

Từ năm 2019 đến nay, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, bà đã vận động các thành viên trong gia đình tặng cho Hội Chữ thập đỏ phường và khu dân cư 5 triệu đồng để trợ cấp cho cháu Dương Thu Hằng, số 4A, ngõ 93/28 Hoàng Văn Thái (cháu bị tự kỷ, không đi học, bố mẹ bỏ nhau, mẹ bị điếc, nuôi hai chị em); giúp các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các trường Mầm non Mèo Là, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình; trường Tiểu học, THCS Tân Bắc, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Bà đã cùng với Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 12 mua tặng đội ngũ y tế phường 100 chiếc mũ chống giọt bắn với số tiền 3,5 triệu đồng.

Hàng năm, vào dịp lễ, tết, ngày Chữ thập đỏ Việt Nam, bà vận động các thành viên trong gia đình cùng hội viên chi hội ủng hộ khu dân cư, Hội Chữ thập đỏ phường, Hội Chữ thập đỏ quận từ 15 đến 30 triệu đồng. Bà còn nhiệt tình tham gia “Hội cháo từ thiện” của Bệnh viện E, nơi bà từng công tác, để tiếp tục truyền hơi ấm của tình yêu thương tới những mảnh đời khó khăn ở nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước.

Tấm lòng thơm thảo của bà Thành Thị Hoàn đã được các cấp, các ngành ghi nhận bằng nhiều hình thức khen thưởng. Bà liên tục được tặng giấy khen của Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân. 3 năm liên tục 2017 - 2019, gia đình bà được Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội tặng danh hiệu “Gia đình Chữ thập đỏ”. Bà được TP Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2020.

Phương Thanh