Bà Phạm Thị Trọng - người cán bộ gần dân
23/01/2021 - 20:07

TĐKT - Khuôn mặt hiền từ, phúc hậu với lòng nhiệt huyết trong công việc, đó là ấn tượng lớn nhất khi gặp bà Phạm Thị Trọng, Bí thư Chi bộ khu dân cư Thọ, phố Chính Kinh, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Bà không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, mà còn nhiệt huyết đối với các nhiệm vụ chính trị của tổ dân phố. Nhất là việc bà vận động chị em phụ nữ tích cực tham gia các phong trào của Hội, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chung sức xây dựng tổ dân phố ngày càng giàu đẹp, văn mình.

Bà Phạm Thị Trọng, Bí thư Chi bộ khu dân cư Thọ

Mặc dù ở tuổi 64 nhưng bà Phạm Thị Trọng vẫn rất nhanh nhẹn, hoạt bát, luôn là người sống trách nhiệm, có tâm, yêu nghề. Bà tâm sự, trước khi nghỉ hưu bà làm tại Công ty Cổ phần Dệt Mùa đông, nhiều năm liền bà là chiến sĩ thi đua, thợ giỏi ngành Dệt. Dù làm công việc gì bà cũng luôn tỉ mỉ, chịu khó. Khi dạy học sinh học nghề, không những dạy cách làm, bà còn dạy phong cách, lý lẽ sống.

Sau khi nghỉ hưu, chính quyền, người dân tại khu vực bà sinh sống tin yêu, tín nhiệm đã bầu bà giữ chức Bí thư Chi bộ khu dân cư Thọ, phố Chính Kinh, phường Nhân Chính. Trong công việc, bà đi vào chi tiết, cụ thể, lấy hiệu quả thực chất làm tiêu chí hàng đầu, tập trung vào những việc mới, việc khó với cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao hiệu lực hoạt động của hệ thống chính trị từ cơ sở. Bà luôn tâm niệm, dù làm việc gì đi chăng nữa cũng cần phải gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, đó là “bí quyết” được bà vận dụng từ thực tế.

Điều đặc biệt, bà không bao giờ ngại việc khó. Bà thường xuyên sâu sát, gần gũi, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân; phối hợp với chính quyền tổ chức đối thoại với người dân trước khi quyết định các chủ trương lớn của địa phương. Chính điều này đã góp phần củng cố niềm tin, mối quan hệ giữa nhân dân với tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền các cấp.

Hơn hết, nói là phải làm, phân công phải kiểm tra trực tiếp mới thành công. Trong tất cả các công việc, bà đều lăn lộn vào làm cùng mọi người. Như thời điểm xóa, dỡ bỏ các biển quảng cáo và quyên góp quỹ vì người ngèo, quỹ phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 cũng như mới nhất là quỹ ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung…, trong mọi hoạt động đều có sự góp mặt của bà Trọng. Dù ở vai trò nào, bà cũng luôn chủ động, tích cực vào cuộc theo đúng tinh thần “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân tham gia các hoạt động mang lại ý nghĩa thiết thực cho cộng đồng, chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của trung ương và thành phố.

Khi trên địa bàn có nhiều hộ chưa hiểu bản chất cũng như ý nghĩa của các cuộc vận động, bà nắm bắt tâm tư, động viên người dân tham gia. Kết quả, bà đã tuyên truyền nhân dân tham gia, ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh của MTTQ phường là 6 triệu đồng.

Bà Phạm Thị Trọng (áo trắng bên phải) tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện

Khi tham gia tổ trưởng tổ hòa giải, bà luôn là người tích cực trong công tác hòa giải từ việc tranh chấp đất đai đến việc giải quyết ly hôn của các cặp vợ chồng. Chưa có việc gì trong phố, phường là bà không giải quyết được. Tất cả các việc bà đều đến tận nơi, giải quyết từ những việc nhỏ nhất. Đơn cử, việc bà đã vận động người dân trong các ngõ phố xóa bỏ bậc tam cấp lên xuống để mang lại mỹ quan cho ngõ phố.

Để làm tốt công việc, vận động người dân nghe theo đó là điều không hề đơn giản bởi phải nói làm sao hợp với lòng dân. Đối với bà Trọng, không có gì có thể làm khó được bà bởi bà đã phân tích được điều hay, lẽ phải, hợp lý và lựa lời để nói cho vừa ý người dân. Hơn hết, bà gần dân, làm đúng tâm tư, nguyện vọng của người dân. Những năm trước, tại khu phố của bà, có những trường hợp gia đình nấu nhựa sơn cửa, gây ra các mùi ô nhiễm tại khu dân cư. Khi người dân phản ánh đến bà, bà đã nhiều lần vận động một cách hợp tình, hợp lý để chủ hộ hiểu được sự ô nhiễm ảnh hưởng thế nào đến các hộ dân lân cận. Sau nhiều ngày, chủ hộ đã đồng ý dỡ bỏ cơ sở nấu nhựa để mang ra khỏi khu dân cư. 

Gia đình bà có 12 phòng cho thuê, với tinh thần lá lành đùm lá rách, mong muốn bằng việc làm thiết thực của mình giúp đỡ cho những người lao động trong đợt dịch Covid-19, bà đã quyết định giảm giá thuê mỗi phòng là 1 triệu/tháng vào các tháng 3, 4, 5, tổng số tiền giảm là 36 triệu đồng và không lấy tiền đặt cọc cho những người thuê nhà. Có nhiều gia đình đến thuê nhà, chung sống cố định tại đó 5-7 năm là chuyện bình thường, bởi ở đó, bà luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những người lao động, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Luôn chung tay, góp sức trong mọi hoạt động, các con phố nơi bà Trọng sinh sống khang trang, sạch đẹp, đi từ đầu ngõ đến cuối ngõ không hề có biển dán quảng cáo cũng như các bậc thang xây dựng chen lấn lối đi. Khu phố càng trở nên văn minh, lịch sự. Có được điều đó, chính là nhờ sự góp phần không hề mệt mỏi của bà Phạm Thị Trọng. Tuy nhiên, muốn nhận được sự thống nhất cao của bà con nhân dân trước hết người bí thư chi bộ phải gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, quan tâm chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của đảng viên nhân dân, từ đó có những cách làm phù hợp, hiệu quả. Bên cạnh đó, bản thân bà và gia đình luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua của phố, phường. Có như vậy, người dân mới nghe, làm theo, công tác tuyên truyền, vận động cũng từ đó mà hiệu quả hơn.

Những nỗ lực của bà luôn được lãnh đạo cấp trên cũng như người dân trong khu phố ghi nhận, đánh giá cao. Bà đã được nhận các Giấy khen về phong bảo vệ trào an ninh Tổ quốc của Quận; Giấy khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội; Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội… Nhiều năm liền bà là Đảng viên xuất sắc.

Hồng Thiết