10 năm cần mẫn vì dân
05/02/2020 - 09:23

TĐKT - 10 năm gắn bó, cần mẫn với “nghề vác tù và hàng tổng”, ông Phạm Văn Thụ (sinh năm 1963) - Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) 13, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã đem đến nhiều niềm vui cho bà con trong khu dân cư, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở.

“Sư phụ” giải thoát “bế tắc”

Những ngày này, nhiều hộ dân ở cuối ngõ Hoàng Văn Thụ (giữa TDP 11 và TDP 13), phường Khương Đình, quận Thanh Xuân vui mừng khi tình trạng ngập lụt không còn, giúp việc đi lại của người dân thuận lợi hơn. Để có con đường thoáng mát, sạch sẽ, ông Phạm Văn Thụ đã miệt mài, kiên trì phối hợp với chính quyền địa phương cùng “xắn tay” liên hệ, xin đi nhờ đường ống nước để giải thoát “bế tắc” cho cả phường. Để rồi sau đó, ông nhận được những lời khen chân thành từ phía người dân “chú đúng là sư phụ”…

Vinh dự đảm nhận “nghề tổ trưởng” từ năm 2009, sau khi nghỉ chế độ tại Công ty Cấp thoát nước, ông Phạm Văn Thụ cho hay, với “nghề vác tù và hàng tổng” trước đó đơn giản hơn, chỉ là tiếp xúc trực tiếp với người dân, chủ yếu tuyên truyền chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước để dân hiểu, dân thông, từ đó thực hiện nghĩa vụ công dân. Bây giờ, việc gì cũng đến tay tổ trưởng, từ điện, nước, nhà cửa, xây nhà… đăng ký tạm trú, tạm vắng, đảm bảo trật tự, an ninh xã hội, đảm bảo môi trường sống lành mạnh, không có tụ điểm ma túy, mại dâm…

Ông Phạm Văn Thụ (SN 1963) - Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) 13, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân

Công việc tưởng chừng đơn giản, nhưng lại rất khó khăn. Áp lực công việc, đôi khi vì công việc chung mà ông mang tiếng ác với dân. Từ đó, họ có những lời lẽ khó nghe, thiếu văn hóa với ông. Những lúc ấy, ông xử sự khéo léo, lựa lời, nhắc nhẹ, vận động nhân dân hoàn thành công việc.

TDP số 13 có khoảng 450 hộ, các hộ nơi đây chủ yếu cho những người từ nơi khác thuê trọ, kinh doanh… Do đó, công tác vận động nhân dân tích cực tham gia thực hiện tốt các phong trào của địa phương, với ông, đó là cả một “nghệ thuật”. Nhưng với cách vận động sâu sát, nhẹ nhàng, luôn có kế hoạch, biện pháp khắc phục, giải quyết mọi việc một cách nhanh chóng, êm xuôi, ông trở thành chiếc cầu nối giữa chính quyền phường với nhân dân TDP số 13.

10 năm trôi qua, mỗi ngõ ngách, từng căn hộ của mỗi gia đình trong TDP đều in đậm dấu chân người tổ trưởng mẫn cán này. Nhờ tận tâm với công việc, gắn bó thân thiết với người dân nên ông luôn là người hiểu rõ hoàn cảnh của các hộ dân trong khu phố, nhà ai có việc vui, chuyện buồn, ông đều là người biết trước.

“Hàng ngày, tôi đi quan sát TDP nhiều lần để xem người dân sinh hoạt, làm ăn ra sao, đồng thời động viên, chia sẻ với mọi người để họ làm tốt những quy ước về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; thuyết phục các hộ gia đình có phòng trọ cho thuê không tăng giá thuê phòng trọ. Thậm chí, nhiều khi ban đêm, tôi cùng lực lượng Công an tuần tra bảo vệ an ninh trật tự khu phố, trấn áp tội phạm” - ông Thụ chia sẻ.

Cứ gọi là có mặt

Bà con trong TDP luôn yêu quý, cảm phục ông Thụ vì ông luôn gần gũi, sẵn sàng giúp đỡ mọi người như người thân của mình. “Cứ hễ ai gọi, bất kể ngày đêm, tôi sẵn sàng có mặt để giải quyết công việc, vướng mắc cho người dân. Khả năng  giúp được cho dân việc gì là tôi cố gắng hết sức, tìm hiểu ngọn ngành mọi việc, để tìm hướng giải quyết” - ông Thụ cho hay.

Tại thời điểm năm 2012, khi TDP chưa có cáp truyền hình, ông Thụ đã “lặn lội” đến Đài Truyền hình xin chuyển cáp về khu dân cư. Hay khi TDP chưa có nước sạch, ông tự tìm hiểu và đến làm việc với Công ty nước sạch, sau đó vận động nhân dân đóng góp kinh phí để xã hội hóa đưa đường ống nước về phục vụ nhân dân.

Khi thấy nhiều năm trước đó, TDP 13 vẫn không tìm được tiếng nói chung để bê tông hóa con đường dân sinh, năm 2014, ông Thụ mạnh dạn vận động nhân dân đóng góp để bê tông hóa hơn 1.000 m2 đường, xã hội hóa đèn chiếu sáng… Được chỉ định vào Ban Giám sát của cộng đồng, trực tiếp tham gia giám sát dự án, ông đã không quản ngày đêm bám sát công trường cùng với nhà thầu giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc, phát sinh trong quá trình thi công.

Ông Phạm Văn Thụ (thứ sau từ trái sang) luôn năng nổ với các hoạt động ở tổ

“Để có con đường sạch đẹp như ngày hôm nay, chúng tôi phải trưng cầu ý dân 1 năm, đưa giấy đến từng nhà xin ý kiến. Dù có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng sau khi nghe những lời giải thích, thuyết phục có tình có lý, mọi việc đều được chúng tôi công khai, minh bạch, từ đó, TDP đã tìm được sự đồng thuận từ phía nhân dân” - ông Thụ chia sẻ.

Đặc biệt, nhận thấy sự cần thiết của tiếng Anh, dịp hè năm 2015, ông vận động các sinh viên trên địa bàn mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho các học sinh từ 8 đến 12 tuổi có hoàn cảnh khó khăn. Lớp học từ đó ngày càng lan tỏa đến các TDP khác trên địa bàn phường.

Trong suốt 10 năm làm Tổ trưởng TDP, ông Thụ luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân là gốc”. Vì thế ông Thụ quan niệm, Tổ trưởng TDP phải là “cánh tay nối dài” của chính quyền đến với dân. Làm công việc này là phải gần dân, sát dân, vì dân, phải là người có đạo đức, sống gương mẫu, được dân yêu quý thì mọi công việc mới thành công.

Vừa tròn một thập kỷ chăm lo mọi việc lớn nhỏ cho khu phố với những công việc lặng lẽ không tên, ông Thụ luôn tâm niệm: “Quản lý TDP mà không nắm bắt được tâm nguyện của người dân thì không thể làm được việc gì. Tôi luôn đặt mình vào vị trí của người dân để hiểu dân, lắng nghe dân để đáp ứng nhu cầu cũng như tâm nguyện của nhân dân”. Nhờ đó, “nghề vác tù và hàng tổng” của ông mới có sự thành công như ngày hôm nay.

Với những thành tích đó, ông Phạm Văn Thụ được TP Hà Nội tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" năm 2019.

Hương Thảo