Y Byen – Cô gái Ba na có trái tim nhân hậu
25/09/2019 - 09:28

TĐKT - Sở hữu nhan sắc dễ nhìn, nụ cười tỏa nắng cùng giọng hát nội lực, nhưng tới nay đã gần 30 tuổi, nữ ca sĩ Y Byen của Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San, Gia Lai vẫn chưa lập gia đình. 15 năm qua, cô đã quên đi hạnh phúc riêng của bản thân để dành tất cả tình yêu cho những đứa con nuôi của mình.

Y Byen sở hữu nhan sắc dễ nhìn, nụ cười tỏa nắng cùng giọng hát nội lực

Cách đây 15 năm, tại một ngôi làng ở xã Đê Ar (huyện Mang Yang) có một phụ nữ vừa sinh con thì qua đời. Theo tập tục của dân làng lúc bấy giờ, đứa bé sẽ phải chôn chung với người mẹ xấu số. Theo nhiều người trong vùng lý giải, tập tục này đã có từ rất lâu, họ quan niệm nếu không để cháu bé theo mẹ thì hồn người chết sẽ không siêu thoát, hồn ma ấy đeo bám đứa trẻ và bắt nó đi theo. Hơn thế nữa, đứa bé không có bàn tay mẹ chăm sóc sẽ gây phiền toái cho cha, anh, chị, em trong gia đình. Chính vì thế, đứa trẻ phải theo mẹ càng sớm càng tốt, khi ấy linh hồn người mẹ sẽ được siêu thoát và người sống cũng không phải bận lòng.

Trong lúc cái chết cận kề với sinh linh bé bỏng, nghe chuyện, cô bé Y Byen (khi ấy mới 14 tuổi) cùng cha mẹ của mình từ làng Piơm (thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa) tức tốc chạy xuống, xin dân làng và người thân để cho cậu bé được sống và nhận về nhà nuôi dưỡng. May mắn cho cậu bé, cả dân làng đều đồng ý.

Tuy mới học lớp 9, nhưng Y Byen đã tỏ ra là một người mẹ đảm đang, chịu khó, cần mẫn làm thêm để mua sữa cho con. Tối đến, vừa miệt mài bên trang sách học, cô bé lớp 9 vừa đung đưa chiếc võng ru con ngủ.

“Không có sữa mẹ, những lúc đứa bé đói và đòi sữa, mình phải cho con uống nước cơm để đỡ đói. Nhìn con khóc mà mình thấy thương vô cùng. Bởi vậy, ngoài thời gian đi học, mình tranh thủ đi làm thêm để có tiền mua sữa cho con. May sao được ông trời thương, Y Song dần lớn lên mà không gặp phải vấn đề gì về sức khỏe”. – Cô nhớ lại.

Gia đình không mấy khá giả nên nhận em bé ấy về nuôi đồng nghĩa với Y Byen phải làm tất cả mọi việc để có tiền nuôi con, từ dệt vải, đi mót mủ cao su đến chăn bò, nuôi lợn. Gia đình cô thậm chí phải bán cả gà, heo để nuôi đứa bé không phải ruột thịt được ăn học đàng hoàng.

Lần đầu con cất tiếng gọi mẹ, Y Byen cảm thấy hạnh phúc khó tả thành lời.

11 năm sau ngày bé Y Song về với gia đình Y Byen, một mối duyên mẫu tử lại đến với cô ca sĩ này. Trong chuyến đi biểu diễn, Y Byen nghe tin gia đình một đồng nghiệp vừa nhặt được một bé sơ sinh tại nghĩa địa, họ hỏi Y Byen có nhận nuôi không. Tình thương một lần nữa trỗi dậy thôi thúc cô chạy thật nhanh đến để đưa ngay bé về nhà.

Việc một cô gái chưa chồng lại đem một đứa trẻ sơ sinh về nuôi khiến nhiều người trong làng Piơm xôn xao bàn ra tán vào. Ngay cả Y Byen cũng nghĩ cha mẹ mình sẽ phản đối kịch liệt. Thế nhưng, cô lại nhận được sự ủng hộ của gia đình.

Cô kể: “Lúc ấy có phần hơi lo lắng vì hoàn cảnh gia đình cũng đang rất khó khăn ruộng, rẫy đã bán hết. Tôi sợ cha mẹ không đồng ý nên đã lao nhanh về hỏi mẹ và cha “Có nuôi con người không, có một đứa trẻ nữa bị người ta bỏ ngoài nhà ma”. Byen vừa dứt lời thì cha Byen nói: “Nuôi chứ... nuôi chứ”. Vậy là Byen mừng rỡ chạy ra nghĩa địa bế đứa trẻ về.”

2 cậu bé Y Song, Y Sơn lớn lên từng ngày bên tình yêu thương của những người không phải máu mủ, ruột thịt. Như để đền đáp lại ơn nuôi dưỡng, hai cậu bé rất ngoan, biết nghe lời và biết giúp mẹ công việc nhà.

Hai anh em Y Song và Y Sơn lớn lên hạnh phúc trong tình yêu thương của mẹ

Tấm lòng nhân ái, sự yêu thương vô bờ bến đã trở thành sợi dây gắn kết 3 con người hoàn toàn xa lạ với nhau. Hai đứa trẻ bất hạnh trong lúc kề cận cõi chết được trái tim ấm áp, nhân hậu của Y Byen sưởi ấm, đem lại một cuộc đời mới.

Đến nay, cha mẹ cô đã già yếu, chỉ làm nông và dệt thổ cẩm sống qua ngày. Riêng Y Byen, nhờ sở hữu chất giọng mạnh mẽ, hào sảng của núi rừng nên có cơ hội công tác trong vai trò ca sĩ tại Đoàn văn công Đam San, thành phố Pleiku. Ở độ tuổi 29 như Y Byen, những cô gái dân tộc khác đã yên bề gia thất cùng đàn con thơ. Tuy nhiên, Y Byen tới giờ vẫn ở vậy. Cô chỉ mong có sức khỏe, làm việc chăm chỉ để nuôi con.

Y Byen bộc bạch: “Một mái ấm gia đình, một người chồng yêu thương mình cái đó là điều mà bất kỳ một người con gái nào cũng mong muốn. Với Byen cũng vậy, có nhiều người lui tới nhưng chưa tìm được người nào rộng lượng, thật lòng thương hai đứa nhỏ…Nếu có thương mẹ, mà không thương con thì Byen sẽ không yêu, không cưới đâu…”.

Nguyệt Hà