Xứng đáng là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học quan trọng của quân đội và đất nước
28/10/2016 - 00:00

TĐKT – Sáng 28/10, tại Hà Nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống (28/10/1966 – 28/10/2016) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì. Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự và phát biểu ý kiến.

Active Image

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Học viện Kỹ thuật quân sự

Cách đây 50 năm, Phân hiệu II Đại học Bách khoa, nay là Học viện Kỹ thuật Quân sự (KTQS) được thành lập và khai giảng khóa đào tạo đầu tiên để kịp thời đáp ứng yêu cầu của chiến trường. Vượt qua khó khăn, thử thách, với sự hy sinh, cống hiến sức lực, trí tuệ và cả máu xương của bao thế hệ cán bộ, giáo viên, học viên, nhân viên, chiến sĩ, đến nay, Học viện đã trở thành trường đại học trọng điểm quốc gia, trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học quan trọng, có uy tín của quân đội và đất nước.

Đến nay, nhiệm vụ đào tạo của học viện phát triển cả về quy mô, loại hình, đối tượng, với 12 ngành đào tạo tiến sĩ, 17 ngành đào tạo thạc sĩ, 42 chuyên ngành đào tạo kỹ sư quân sự dài hạn, 25 chuyên ngành đào tạo đại học, cao đẳng hệ kỹ sư dân sự... Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, học viện đã đào tạo cho quân đội gần 2 vạn cán bộ có trình độ đại học và sau đại học về KTQS và chỉ huy tham mưu kỹ thuật; hơn 5 nghìn cán bộ được bổ túc, bồi dưỡng kiến thức mới; gần một vạn cử nhân cao đẳng, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và gần một nghìn cán bộ kỹ thuật cho Bộ Công an, cho Quân đội nhân dân Lào và Quân đội Hoàng gia Cam-pu-chia.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, học viện luôn gắn công tác giáo dục, đào tạo với nghiên cứu khoa học. Hàng nghìn đề tài khoa học các cấp, hàng trăm sản phẩm nghiên cứu ra đời đã góp phần tích cực trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật của quân đội, nhất là bảo đảm cho các lực lượng đang tiến thẳng lên hiện đại. Phong trào nghiên cứu khoa học còn phát triển sâu rộng trong học viên, sinh viên. Trong 10 năm gần đây, học viện đã có 1.589 đề tài được thực hiện, với sự tham gia của 3.678 lượt học viên, sinh viên và đã đoạt hàng trăm giải thưởng “Sáng tạo kỹ thuật VIFOTEC”, “Nhân tài đất Việt”, “Trí tuệ Việt Nam”, “Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội”…

Active Image

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng thành tích của cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Kỹ thuật Quân sự trong 50 năm qua. Chủ tịch nước yêu cầu thời gian tới, Học viện tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc các quan điểm của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Cùng với đó, tập trung xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, học viện vững mạnh toàn diện và từng bước hiện đại. Cán bộ, giảng viên, học viên Học viện cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới…

Phương Thanh