Xây dựng Học viện Cảnh sát nhân dân thành Trường chuẩn của Quốc gia
14/05/2018 - 15:18

TĐKT – Sáng 14/5, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập học viện (15/5/1968 – 15/5/2018) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”. Tới dự, có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Chủ tịch nước tặng Học viện Cảnh sát nhân dân

Ngày 15/5/1968, Bộ Công an quyết định thành lập một cơ sở đào tạo mới của ngành Công an là Trường Cảnh sát nhân dân – tiền thân của hệ thống các học viện, nhà trường thuộc khối Cảnh sát ngày nay. Nhà trường đã đào tạo trên 8000 cán bộ có trình độ sơ học, trung học, bổ túc sĩ quan phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an toàn xã hội ở miền Bắc, đồng thời chi viện chiến trường miền Nam với hơn 4000 cán bộ, chiến sĩ. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã tham gia chiến đấu dũng cảm, lập được nhiều chiến công xuất sắc, góp phần không nhỏ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phòng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước của quân và dân ta.

Trải qua 50 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, từ một cơ sở đào tạo hạ sĩ quan và bổ túc sĩ quan nghiệp vụ của Bộ Công an cho cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát nhân dân với 5 khoa, 3 phòng và 43 cán bộ, giáo viên, các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên của Học viện Cảnh sát nhân dân đã không ngừng phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ và đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội của đất nước.

Hiện nay, với trên 1300 cán bộ, gần 19000 sinh viên, trong đó có nhiều Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Nhà giáo nhân dân, Nhà giáo ưu tư; bộ máy tổ chức, cơ sở vật chất và quan hệ hợp tác quốc tế của Học viện đã không ngừng được hoàn thiện, tăng cường và mở rộng.

Học viện đã và đang đào tạo trên 15 vạn sĩ quan, hạ sĩ quan, hầu hết là trình độ đại học và sau đại học cho lực lượng CAND; là địa chỉ đào tạo tin cậy cho cán bộ điều tra hình sự trong Quân đội nhân dân, cán bộ các ngành trong khối nội chính của Trung ương và địa phương. Đặc biệt, Học viện đã có nhiều đóng góp giúp nước bạn Lào, Campuchia trong việc đào tạo cán bộ, xây dựng và phát triển các cơ sở đào tạo cấp quốc gia về an ninh và cảnh sát.

Học viện Cảnh sát nhân dân là cơ sở giáo dục đại học đi đầu trong đổi mới giáo dục đào tạo, gắn đào tạo với thực tiễn, nghiên cứu khoa học; đào tạo giảng viên, phát triển lý luận nghiệp vụ của ngành Công an và áp dụng công nghệ thông tin. Cơ sở vật chất kỹ thuật, môi trường cảnh quan nhà trường ngày càng hoàn thiện.

Ghi nhận những nỗ lực và thành tích xuất sắc của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên Học viện Cảnh sát nhân dân đã đạt được, Đảng, Nhà nước ta đã trao tặng cho Học viện danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới và nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý khác. Trong Lễ kỷ niệm hôm nay, Học viện tiếp tục vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ, cứu nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng về sự phát triển của Học viện và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các thế hệ cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học viên Học viện đã đạt được trong 50 năm qua.

Thủ tướng tin tưởng rằng phát huy những thành tích vẻ vàng trong 50 năm xây dựng và trưởng thành, phát huy truyền thống của đơn vị 2 lần Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ và sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, xây dựng Học viện không ngừng phát triển lớn mạnh, sớm trở thành cơ sở giáo dục đại học trọng điểm và Trường chuẩn của Quốc gia; tiếp tục lập nhiều thành tích to lớn hơn nữa, góp phần cùng lực lượng CAND hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân dân; giữ vững an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội của đất nước.

Nguyệt Hà